Vi bằng có làm sổ hồng được không?

Vi bằng là một khái niệm khá mới mà không phải ai cũng biết. Đây là một loại văn bản do Thừa phát lại tiến hành lập. Nó ghi nhận các sự kiện, hành vi dùng làm chứng cứ xét xử và trong các mối quan hệ pháp lý. Vậy, vi bằng có làm sổ hồng được không?  

Vi bằng có làm sổ hồng được không?

Khái niệm về vi bằng được quy định trong Nghị định 61/2009/NĐ-CP của Chính Phủ về hoạt động và tổ chức của Thừa phát lại. Theo đó vi bằng là văn bản do thừa phát lại lập nên ghi nhận hành vi sự kiện dùng làm chứng cứ xét xử và trong những quan hệ pháp lý khác.

Tác dụng của Thừa phát lại tượng tự công chứng tuy nhiên phạm vi đối tượng khác và rộng hơn. Trong khi công chứng chứng nhận tính xác thực của hợp đồng giao dịch thì vi bằng do thừa phát lại lập ghi nhận việc giao nhận tài sản, tiền, giấy tờ… hay ghi nhận một buổi làm việc về chuyển nhượng giữa các bên.

Trong Nghị định 135/2013/NĐ-CP của Chính Phủ quy định thẩm quyền về thẩm quyền lập vi bằng của Thừa phát lại. Vi bằng được lập đối với những sự kiện, hành vi theo yêu cầu của các bên, ngoại trừ một số các trường hợp như: Các trường hợp tiết lộ bí mật đời tư; trường hợp vi phạm về QPAN, những trường hợp nằm trong thẩm quyền của công chứng chứng từ, những trường hợp nằm trong điều 6 của Nghị định 135 này.

Sổ hồng là giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở thuộc phạm vi của công chứng. Hơn nữa phải đến sở tư pháp đăng ký thì vi bằng mới có tính hợp pháp. Trả lời cho câu hỏi vi bằng có làm sổ hồng được không? Chắc chắn điều đó không thể thực hiện được.

Nếu như bạn mua một căn nhà không có sổ hồng mà chỉ lập vi bằng thì sẽ rất nguy hiểm. Vi bằng chỉ là chứng cứ pháp lý chứng tỏ hành vi giao dịch mua tài sản này là hợp pháp. Tức là giá trị của vi bằng chỉ đến mức ghi nhận sự kiện giao dịch tiền giữa bạn và người bán. Điều này không thể thay thế hợp đồng mua bán được. Do vậy không thể dùng vi bằng này để cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở được.

Vi bằng là văn bản do Thừa phát lại lập nên ghi nhận hành vi sự kiện dùng làm chứng cứ xét xử và trong những quan hệ pháp lý khác
Vi bằng là văn bản do Thừa phát lại lập nên ghi nhận hành vi sự kiện dùng làm chứng cứ xét xử và trong những quan hệ pháp lý khác

Những trường hợp mất tiền oan vì mua bằng vi bằng

Hiện nay Thừa phát lại rất phổ biến, thường cộng tác với các văn phòng công chứng để lập vi bằng.  Vì điều này nên có nhiều người hiểu nhầm rằng Văn phòng công chứng cũng lập vi bằng. Do vậy họ khá yên tâm khi mua nhà không có sổ hồng mà chỉ lập vi bằng. Điều này rất dễ gặp nhiều rủi ro về pháp luật, thậm chí nặng hơn sẽ dẫn tới việc mất tiền oan. Dưới đây là một số trường hợp tương tự như vậy để bạn nhận biết:

Lấy nhà cho thuê đi bán

Trường hợp này khá phổ biến trên thị trường bất động sản hiện nay. Nhiều người vì trình độ hiểu biết còn hạn chế. Hơn nữa chỉ vì cái lợi trước mắt dụ dỗ mà không biết hậu quả về sau. Họ nghe những kẻ gian lừa đảo mua nhà ở không có sổ hồng mà chỉ lập vi bằng hay giấy tờ tay với giá cả thấp.

Họ không biết rằng những ngôi nhà đó chỉ là những căn nhà cho thuê. Kẻ gian rao bán căn nhà mình đang thuê với giấy tờ giả mạo. Loại giấy tờ đó có thể tạo giả rất tinh vi hoặc khéo léo xin chủ nhà bản phô tô để đăng ký tạm trú. Khi đó người mua nhà và chủ nhà bị kẻ lừa đảo đẩy vào cuộc tranh chấp nhà ở. Tuy nhiên phần lớn người mua nhà sẽ mất trắng tiền oan vì không có sổ hồng.

Lấy nhà cho thuê đi bán là trường hợp khá phổ biến mà nhiều người gặp phải hiện nay
Lấy nhà cho thuê đi bán là trường hợp khá phổ biến mà nhiều người gặp phải hiện nay

Nhà đã thế chấp tài sản ngân hàng

Trường hợp bán nhà thế chấp ngân hàng cũng thường xảy ra. Những ngôi nhà này thường được gọi là “ngôi nhà ba chung”. Chúng có chung giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, chung giấy phép xây dựng và chung số nhà. Có những người khi dùng nhà thế chấp ngân hàng vay vốn nhưng không thể trả khoản tiền vay đó. Khi sắp đến thời hạn ngân hàng siết nợ họ làm giấy tờ phô tô hoặc giấy tờ tay để rao bán ngôi nhà.

Nhiều người vì thấy bán nhà với giả rẻ mà quên xem xét những loại giấy tờ cần thiết đặc biệt là giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở. Họ trả tiền mua nhà nhưng đến khi ngân hàng xiết nợ thì mới ngã ngửa ra vì đã bị lừa. Như vậy người mua sẽ bị mất trắng tiền vì mua nhà chỉ lập vi bằng không có sổ hồng.

Bán một nhà cho nhiều người

Tình trạng bán một nhà cho nhiều người cũng rất hay xảy ra. Những kẻ lừa đảo lợi dụng sự “dễ tính” của Thừa phát lại để trục lợi. Chúng phô tô giấy tờ nhà và nhờ Thừa phát lại làm vi bằng. Nhiều bản giấy tờ nhà sẽ bán cho rất nhiều người. Sau đó kẻ gian sẽ cao chạy xa bay cùng với sổ tiền lừa được của người mua. Tất nhiên căn nhà đó sẽ trở thành tài sản tranh chấp của rất nhiều người.

Những kẻ lừa đảo lợi dụng sự “dễ tính” của Thừa phát lại để trục lợi
Những kẻ lừa đảo lợi dụng sự “dễ tính” của Thừa phát lại để trục lợi

Để khỏi phải mất tiền oan vì sự thiếu hiểu biết mọi người cần thận trọng. Khi có những nhu cầu mua nhà hay giao dịch cần thiết phải đến cơ quan nhà nước có thẩm quyền như UBND cấp xã, huyện để được xử lý. Tránh tình trạng vừa mất tiền vừa phải lao đầu vào những cuộc tranh chấp không hồi kết.

Tóm lại vi bằng và sổ hồng là hai khái niệm hoàn toàn khác nhau. Chúng là hai loại giấy tờ do những cơ quan khác nhau cấp phép. Thực tế, có rất nhiều thắc mắc xoay quanh vấn đề này nhưng trong phạm vi bài viết trên chúng tôi đã trả lời câu hỏi vi bằng có làm sổ hồng được không? Hy vọng những thông tin đó hữu ích.

Thông tin liên hệ

  • Địa chỉ: Tầng 4, tòa nhà Ecolife Capitol, số 58 Tố Hữu – Nam Từ Liêm – Hà Nội
  • Hotline:  0979.614.709 | 0866.836.834
  • Email: BatdongsanG6@gmail.com

Dự án cùng khu vực:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *