Pháp lý thuê mua là gì? Thuê mua có chuẩn quy định pháp luật hay không?

Nhà ở xã hội là nhà có sự hỗ trợ từ Nhà nước dành cho những đối tượng nhất định thuộc phạm vi nhận hỗ trợ về nhà ở theo quy định tại luật Nhà ở năm 2014. Việc thuê mua nhà ở xã hội có đảm bảo quy định pháp luật nào hay không? Thuê mua là gì và người thuê mua cần làm gì để đảm bảo quyền, lợi ích hợp pháp của mình?

Thuê mua là gì?
Thuê mua là gì?

Tìm hiểu thuê mua là gì?

Với nhiều người thì khái niệm mua nhà ở hay thuê nhà ở là không hề xa lạ. Tuy nhiên thuê mua lại là một phạm trù khác và nó được quy định trong các điều khoản của bộ luật của Việt Nam. Vậy thuê mua là gì?

Thuê mua nhà được định nghĩa tại điều 3 Luật Nhà ở 2014 là hình thức mà người thuê mua thanh toán trước cho bên cho thuê mua 20% giá trị căn nhà. Trong trường hợp người thuê mua có điều kiện về kinh tế, muốn thanh toán nhiều hơn thì được thanh toán không quá 50% giá trị căn nhà. Số tiền còn lại sẽ được quy ra tiền thuê nhà hàng tháng và trả trong một thời gian nhất định. Sau khi hết hạn thuê mua và nếu đã trả hết số tiền còn lại thì người thuê mua có quyền sở hữu với căn nhà đó.

Vậy cho thuê mua nhà ở xã hội là gì? Người thuê mua sẽ trả trước cho bên cho thuê mua 20% giá trị căn nhà. Số tiền còn lại sẽ trả trong một khoảng thời gian tối đa là 20 năm do Ủy Ban Nhân Dân cấp tỉnh quy định. Khi hết thời hạn thuê mua nhà, người mua nhà mới có thể làm thủ tục xin cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở. Trong khoảng thời gian thuê mua còn hiệu lực, người thuê mua không được sang, nhượng hay bán nhà.

Thuê mua là gì? Tại sao thuê mua nhà ở xã hội cần phải chú ý?
Thuê mua là gì? Tại sao thuê mua nhà ở xã hội cần phải chú ý?

Thuê mua nhà ở xã hội là một khái niệm khá mới và khiến nhiều người có ý định thuê mua gặp không ít bỡ ngỡ. Hình thức thuê mua này phù hợp cho những người có thu nhập thấp hay điều kiện kinh tế khó khăn không có khả năng chi trả liền 100% cho một căn hộ. Dự án nhà ở xã hội ra đời đã giải quyết được phần lớn những trường hợp đó. Tuy nhiên, việc thuê mua nhà ở xã hội không hề đơn giản, tất cả quá trình từ thuê mua đến thanh toán và làm hồ sơ chứng nhận quyền sở hữu nhà ở đều phải theo quy định của pháp luật.

Pháp luật quy định thế nào về thuê mua nhà ở xã hội?

Luật Nhà ở 2014 quy định khá rõ về thuê mua là gì. Tất cả các trường hợp thuê mua loại hình nhà ở xã hội đều phải đảm bảo các nguyên tắc:

Theo đó, việc cho thuê mua nhà ở phải đúng theo quy định của Luật Nhà ở 2014. Trong cùng một khoảng thời gian, mỗi đối tượng nằm trong phạm vi được quyền thuê mua (theo khoản 1 Điều 50 Luật Nhà ở 2014) chỉ được phép thuê mua 1 căn nhà ở xã hội. Đối với những học sinh thuộc các trường dân tộc nội trú công lập thì được miễn tiền thuê nhà ở và các dịch vụ trong quá trình sử dụng.

Thời hạn cho một hợp đồng cho thuê mua nhà ở tối thiểu là 5 năm. Thời hạn thanh toán hoàn tất tiền thuê mua nhà tối thiểu là 5 năm, được tính từ ngày ký hợp đồng cho thuê mua nhà ở.

Trong khoảng thời gian đang thuê mua, người thuê mua không được cho người khác thuê, mua, không được bán, sang, nhượng lại nhà. Nếu không còn nhu cầu thuê mua nhà nữa thì phải liên hệ với bên cho thuê mua để chấm dứt hợp đồng và trả lại nhà ở.

Thuê mua là gì mà lại trở nên phổ biến cho những người có thu nhập thấp như vậy?
Thuê mua là gì mà lại trở nên phổ biến cho những người có thu nhập thấp như vậy?

Bên thuê mua nhà có thể bán lại nhà trong trường hợp đã hoàn tất thanh toán tiền nhà cho bên cho thuê. Tuy nhiên bên thuê mua chỉ có thể thanh toán lại cho các đơn vị quản lý nhà ở xã hội ở địa phương đó hoặc bán cho những đối tượng có nhu cầu thuê mua nhà ở xã hội nếu đơn vị này từ chối mua. Mức giá bán nhà tối đa bằng giá bán nhà ở xã hội cùng loại tại cùng địa điểm, thời điểm mua và không cần nộp thuế thu nhập cá nhân.

Bên thuê mua được quyền bán lại nhà ở xã hội này theo cơ chế thị trường cho những đối tượng có nhu cầu mua sau thời hạn 5 năm, kể từ khi đã thanh toán hoàn tất tiền thuê mua nhà và đã được Ủy Ban Nhân Dân tỉnh cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở. Đồng thời người thuê mua phải nộp đủ tiền sử dụng đất theo quy định của Chính Phủ và nộp thuế thu nhập theo Luật Thuế Việt Nam. Điều này cũng được áp dụng cho các hộ gia đình, cá nhân thuộc diện tái định cư. Xem thêm dự án nhà ở xã hội IEC.

Mọi trường hợp cho thuê mua nhà ở xã hội đều phải đúng theo quy định của Luật nhà ở 2014 thì hợp đồng cho thuê mua nhà ở xã hội mới có giá trị. Nếu làm trái với quy định thì người thuê mua phải bàn giao lại nhà ở cho đơn vị quản lý nhà ở tại địa phương đó. Trong trường hợp không bàn giao sẽ bị Ủy Ban Nhân Dân tỉnh cưỡng chế thu hồi. Ngoài ra quá trình thanh toán tiền thuê mua trong suốt thời gian hợp đồng thuê mua được diễn ra cần đảm bảo đúng theo trình tự của Luật nhà ở 2014.

Thuê mua nhà ở xã hội cần đúng quy định của pháp luật về nhà ở. Mọi hành vi làm giả hay cố tình làm sai đều bị cho là vi phạm pháp luật. Do đó để tránh gặp rắc rối, người thuê mua nhà ở xã hội cần tìm hiểu thật kỹ, hỏi ý kiến những người có kinh nghiệm hoặc luật sư để được tư vấn.

Thuê mua nhà ở xã hội cần đảm bảo đúng quy định pháp luật
Thuê mua nhà ở xã hội cần đảm bảo đúng quy định pháp luật

Thuê mua là gì đều đã được quy định trong các văn bản pháp luật. Dù thuê mua nhà xã hội hay thuê mua các loại hình nhà ở khác đều phải đảm bảo những nguyên tắc riêng, đã được pháp luật ban hành. Mỗi cá nhân có nhu cầu thuê mua cần có kiến thức để không rơi vào bẫy của những nhà môi giới và có thể sở hữu căn nhà trong mơ của mình. Xem thêm các dự án nhà ở xã hội tại Bất động sản G6.

Thông tin liên hệ

  • Địa chỉ: Tầng 4, tòa nhà Ecolife Capitol, số 58 Tố Hữu – Nam Từ Liêm – Hà Nội
  • Hotline:  0979.614.709 | 0866.836.834
  • Email: BatdongsanG6@gmail.com

Dự án cùng khu vực:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *