Thủ tục sang tên chung cư chưa có sổ hồng như thế nào?

Nhiều bạn đang lựa chọn những căn chung cư như là một xu thế của thời đại. Tuy nhiên trong số đó có nhiều người sử hữu chung cư chưa có sổ hồng. Vậy liệu bạn có thể bán hay chuyển nhượng căn hộ đó cho người khác không, cách làm ra sao? Cùng bài viết tìm hiểu thủ tục sang tên chung cư chưa có sổ hồng như thế nào?

Thủ tục sang tên dựa trên cơ sở pháp lý nào?

Nhiều bạn thắc mắc khi chưa có sổ hồng thì có thể chuyển nhượng căn chung cư của mình cho người khác không? Dựa vào căn cứ nào để thực hiện điều đó? Theo quy định thì bạn có thể chuyển nhượng cho người khác theo các văn bản sau:

– Căn cứ vào Nghị định 99/2015/NĐ-CP của Chính phủ.

– Căn cứ vào điều 118 của Luật nhà ở năm 2014.

– Dựa vào thông tư 19/2016/TT-BXD.

Bạn mua một căn hộ nhưng chưa làm được sổ hồng do một số lý do như thời hạn bàn giao chủ đầu tư chưa đến. Tuy nhiên bạn đã có trong tay biên bản bàn giao và hợp đồng mua bán căn hộ chung cư. Như vậy hoàn toàn có quyền chuyển nhượng căn hộ đó cho người khác theo quy định. Khi đó bạn sẽ chuyển nhượng dưới hình thức chuyển nhượng hợp đồng mua bán.

Tại khoản 2 điều 3 luật Nhà ở 2014 quy định bên mua chung cư của chủ đầu tư nếu chưa có sổ hồng nhưng có nhu cầu chuyển nhượng lại thì có thể thực hiện. Bên nhận chuyển nhượng có trách nhiệm thực hiện đầy đủ những nội dung đã quy định trong hợp đồng ký với chủ đầu tư.

Tại khoản 2 điều 3 luật Nhà ở 2014 quy định bên mua chung cư của chủ đầu tư nếu chưa có sổ hồng nhưng có nhu cầu chuyển nhượng lại thì có thể thực hiện
Tại khoản 2 điều 3 luật Nhà ở 2014 quy định bên mua chung cư của chủ đầu tư nếu chưa có sổ hồng nhưng có nhu cầu chuyển nhượng lại thì có thể thực hiện

Theo đó hai bên phải đáp ứng các điều kiện mua bán quy định trong khoản 1, điều 2 thông tư 19/2016/TT- BXD. Nội dung quy định trong thông tư tương tự như trong luật Nhà ở năm 2014 về quyền chuyển nhượng hợp đồng mua bán khi chưa có sổ hồng.

 Tóm lại khi chưa có sổ hồng bạn vẫn có quyền bán, chuyển nhượng căn hộ chung cư cho người khác trong trường hợp chưa nhận bàn giao từ chủ đầu tư. Khi đó các bên cần thực hiện theo quy định của pháp luật.

Trường hợp đã nhận bàn giao căn hộ từ chủ đầu tư xây dựng dự án, tức là bên bán đã có giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà (hay gọi là sổ hồng) thì phải thực hiện đúng theo quy định hiện hành.

Thủ tục sang tên chung cư chưa có sổ hồng như thế nào?

Thủ tục sang tên chung cư chưa có sổ hồng được thực hiện theo quy định tại điều 33 thông tư 19/2016/TT-BXD. Bạn cần làm các bước như sau:

Bước 1: Lập văn bản về chuyển nhượng hợp đồng mua bán chung cư giữa bên chuyển nhượng và bên nhận.

Trường hợp bên chuyển nhượng không phải là tổ chức kinh doanh bất động sản thì phải công chứng văn bản chuyển nhượng theo quy định hiện hành. Điều này quy định cụ thể trong thông tư 19/2016/TT-BXD tại khoản 2 điều 33. Cụ thể hồ sơ để công chứng gồm:

Trường hợp bên chuyển nhượng không phải là tổ chức kinh doanh bất động sản thì phải công chứng văn bản chuyển nhượng theo quy định hiện hành
Trường hợp bên chuyển nhượng không phải là tổ chức kinh doanh bất động sản thì phải công chứng văn bản chuyển nhượng theo quy định hiện hành

– Hợp đồng mua bán mà bạn đã ký với chủ đầu tư (bản chính).

– Văn bản chuyển nhượng với người mua lập thành 7 bản chính.

– Các bản sao của những văn bản trên  có bản chính để đối chiếu với chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước. Nếu dùng hộ chiếu thì hộ chiếu phải còn trong thời hạn có giá trị.

– Một số loại giấy tờ khác, phải đảm bảo tính xác thực được công chứng theo quy định của luật pháp.

Bước 2: Tiến hành nộp thuế, các loại phí cho việc chuyển nhượng chung cư. Sau đó gửi 1 bộ hồ sơ cho chủ đầu tư xây dựng dự án để xác nhận. Hồ sơ gửi cho chủ đầu tư được quy định tại điểm a, khoản 3 điều 19 gồm các giấy tờ như sau:

– Hợp đồng mua bán chung cư đã ký với chủ đầu tư (bản chính)

– Văn bản chuyển nhượng hợp đồng mua bán chung cư, số lượng 05 bản chính.

– Nếu đã nộp thuế thì gửi kèm theo biên lai chứng minh việc mình đã nộp. Trường hợp miễn thuế theo quy định thì phải gửi giấy tờ chứng minh việc được miễn thuế.

Trường hợp miễn thuế theo quy định thì phải gửi giấy tờ chứng minh việc được miễn thuế
Trường hợp miễn thuế theo quy định thì phải gửi giấy tờ chứng minh việc được miễn thuế

– Bản sao của chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước hay hộ chiếu trong thời gian còn thời hạn.

Chủ đầu tư xây dựng dự án có thời hạn 5 ngày để làm việc kể từ ngày nhận được văn bản chuyển nhượng hợp đồng. Sau đó sẽ chuyển lại cho bên nộp một số loại giấy tờ sau:

– Văn bản xác nhận của chính chủ đầu tư dự án về việc chuyển nhượng hợp đồng mua bán chung cư. Gồm hai bản trong đó 1 dành cho bên chuyển nhượng và 1 cho bên mua.

– Hợp đồng mua bán chung cư mà bên chuyển nhượng đã ký với chủ đầu tư và văn bản chuyển nhượng hợp đồng mua bán, số lượng o1 bản chính.

– Trường hợp nằm trong đối tượng nộp thuế phải gửi thêm biên lai đã nộp theo quy định hiện hành.

Bước 3: Bên mua được cơ quan có thẩm quyền cấp giấy tờ chứng nhận theo quy định.

Chuyển nhượng chung cư chưa có sổ hồng có rủi ro không?

Nhiều người vẫn thắc mắc về sự rủi ro khi chuyển nhượng hợp chung cư khi chưa có sổ hồng. Điều này gặp phải ở một vài trường hợp nhất định. Tuy nhiên để hạn chế tối đa những rủi ro có thể gặp phải thì bạn nên cho vào hợp đồng chuyển nhượng một số điểm cần thiết. 

Để hạn chế tối đa những rủi ro có thể gặp phải thì bạn nên cho vào hợp đồng chuyển nhượng một số điểm cần thiết
Để hạn chế tối đa những rủi ro có thể gặp phải thì bạn nên cho vào hợp đồng chuyển nhượng một số điểm cần thiết

Cụ thể như việc ký hợp đồng đặt cọc trước, sau đó sẽ mua căn hộ khi có sổ hồng. Hoặc nội dung về việc ủy quyền lại cho bên mua về quyền quyết định toàn bộ về căn hộ.

Như vậy thủ tục sang tên chung cư chưa có sổ hồng hoàn toàn có thể và không hề phức tạp như nhiều người vẫn nghĩ. Nếu có nhu cầu thì hãy tham khảo những thông tin trên để thực hiện theo đúng quy trình pháp luật. Chúc các bạn thành công!

Xem thêm: Làm sổ hồng cần những giấy tờ gì?

Thông tin liên hệ

  • Địa chỉ: Tầng 4, tòa nhà Ecolife Capitol, số 58 Tố Hữu – Nam Từ Liêm – Hà Nội
  • Hotline:  0979.614.709 | 0866.836.834
  • Email: BatdongsanG6@gmail.com

Dự án cùng khu vực:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *