Thủ tục mua nhà ở xã hội mà người mua cần biết

Vừa qua, Nhà nước đã ban hành luật nhà ở xã hội. Sự ra đời của nhà ở xã hội đã mở ra nhiều cơ hội cho những đối tượng có thu nhập thấp có cơ hội để sở hữu căn hộ cho riêng mình. Tuy nhiên, thủ tục mua nhà ở xã hội như thế nào? Phải thực hiện các bước nào để mua được nhà ở xã hội?

Thủ tục mua nhà ở xã hội

Nhà ở xã hội ra đời để mở ra nhiều cơ hội cho nhiều người có thể sở hữu căn hộ cho riêng mình. Để mua được nhà ở xã hội, người mua phải thực hiện các bước sau:

Người mua thực hiện đầy đủ các thủ tục mua nhà ở xã hội nếu muốn mua được
Người mua thực hiện đầy đủ các thủ tục mua nhà ở xã hội nếu muốn mua được

Tìm hiểu thông tin về các dự án nhà ở xã hội

Theo các quy định đã được Nhà nước ban hành, nhà ở xã hội tại các khu vực thành phố bắt buộc phải là nhà chung cư. Đồng thời, nó phải đảm bảo toàn bộ các tiêu chuẩn về chất lượng xây dựng và an toàn theo đúng quy định. Xem thêm thông tin dự án nhà ở xã hội IEC Tứ Hiệp.

Sau khi dự án nhà ở xã hội được khởi công, chủ đầu tư có trách nhiệm thông báo, cung cấp các thông tin cần thiết về dự án cho sở xây dựng và người dân. Các thông tin được chủ đầu tư đăng tải thường rõ ràng, chi tiết về các chỉ số, tiến độ thi công dự án,… Do đó, người mua cần tìm hiểu và nắm rõ các thông tin về dự án nhà ở xã hội mà họ muốn mua.

Chuẩn bị hồ sơ mua nhà ở xã hội

Người có nhu cầu mua nhà phải chuẩn bị đầy đủ các loại hồ sơ cho chủ đầu tư để được xét duyệt xem có đạt yêu cầu hay không, để dễ dàng thực hiện các thủ tục mua nhà ở xã hội. Sau đó, chủ đầu tư sẽ gửi danh sách dự kiến những người sẽ mua nhà ở xã hội theo thứ tự ưu tiên của luật đã quy định. Điều này nhằm giúp tránh xảy ra tình trạng người mua nhà ở xã hội được hỗ trợ nhiều lần, vượt quá quy định đã ban hành.

Để mua được nhà ở xã hội, người mua cần chuẩn bị những giấy tờ hợp pháp. Bao gồm đơn đăng ký mua nhà ở xã hội, chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu hoặc giấy xác nhận tình trạng hôn nhân, ảnh của tất cả các thành viên trong gia đình,… Bên cạnh các hồ sơ chung, người mua còn cần có các giấy xác nhận đối tượng, thực trạng nhà ở và các hồ sơ cần thiết minh chứng về điều kiện cư trú, chứng minh về thu nhập.

Thủ tục mua nhà ở xã hội đơn giản, chỉ cần thực hiện theo trình tự
Thủ tục mua nhà ở xã hội đơn giản, chỉ cần thực hiện theo trình tự

Thỏa thuận hình thức thanh toán và ký kết hợp đồng

Sau khi chủ đầu tư gửi danh sách những người dự kiến mua nhà ở xã hội về sở xây dựng sẽ tiến hành kiểm tra, loại trừ và lọc ra danh sách chính thức. Trong vòng 15 ngày sau đó, chủ đầu tư sẽ thông báo cho người mua nhà ở xã hội để thỏa thuận hình thức thanh toán. Xem thêm dự án Vietpearl City.

Người mua và chủ đầu tư sẽ tiến hành thỏa thuận xem thanh toán trực tiếp hay thông qua ngân hàng sẽ thuận tiện hơn cho cả hai bên. Đồng thời, cả hai bên sẽ bắt đầu ký kết hợp đồng mua bán nhà ở xã hội theo đúng quy định đã được đề ra.

Thỏa thuận trả tiền qua ngân hàng hoặc trực tiếp từ người mua và chủ đầu tư
Thỏa thuận trả tiền qua ngân hàng hoặc trực tiếp từ người mua và chủ đầu tư

Điều kiện để được mua nhà ở xã hội

Nhà ở xã hội là loại nhà là nhà ở do các cơ quan nhà nước sở hữu hoặc do các cơ quan tư nhân đầu tư, xây dựng dành riêng cho người thuộc diện mua hoặc thuê theo quy định của pháp luật. Các căn hộ này có mức giá rẻ hơn so với bình thường, do đó mở ra cho nhiều người các cơ hội sở hữu nhà ở cho riêng mình. Tuy nhiên, không phải ai cũng thuộc diện được quyền mua nhà ở xã hội.

Điều kiện cư trú

Đây là điều kiện được xem là tiên quyết để có thể mua được nhà ở xã hội. Người mua cần có hộ khẩu thường trú tại tỉnh, thành phố, nơi có dự án xã hội đó thì mới được phép đăng ký mua.

Nếu không có hộ khẩu thường trú, người mua bắt buộc phải có các giấy tờ đăng ký tạm trú, hợp đồng lao động từ 1 năm trở lên và bảo hiểm xã hội tại địa phương, tỉnh đó. Trong trường hợp người mua thuộc vào diện tái định cư thì bắt buộc phải đảm bảo các điều kiện thời gian cư trú do địa phương, tỉnh đề ra và có giấy tờ chứng minh phù hợp.

Yêu cầu về mức thu nhập

Nhà ở xã hội được đưa ra với mức giá rẻ hơn so với thị trường chung cùng các chính sách hỗ trợ nên người được mua nhà ở xã hội bắt buộc phải là những người có mức thu nhập thấp. Bao gồm những người không thuộc diện nộp thuế thu nhập cá nhân thường xuyên hoặc không nộp thuế thu nhập thường xuyên theo quy định ban hành của Nhà nước. Đối với trường hợp hộ nghèo, hộ cận nghèo thì cần có giấy xác minh rõ ràng của khu vực sinh sống, định cư.

Cần có những điều kiện để mua được nhà ở xã hội
Cần có những điều kiện để mua được nhà ở xã hội

Gặp khó khăn trong vấn đề nhà ở

Người mua phải là những người đang gặp những khó khăn trong vấn đề nhà ở mới được phép mua nhà ở xã hội. Bao gồm những trường hợp không có nhà ở, phải đi thuê, mượn hoặc ở nhà người khác; chưa được hưởng bất cứ chính sách hỗ trợ về đất đai, nhà ở nào thuộc khu vực đang sinh sống; chưa được mua, thuê nhà ở xã hội khác; chưa được tặng các loại nhà tình thương, tình nghĩa;…

Đặc biệt, những người đã sở hữu nhà riêng nhưng quá nhỏ, diện tích bình quân của cả gia đình dưới 10m2/ sàn/ người và diện tích khuôn viên đất thấp hơn diện tích được phép cải tạo xây dựng thì vẫn được phép mua nhà ở xã hội. Tất cả những điều kiện được đặt ra đều nhằm mục đích những dự án nhà ở xã hội có thể đến được tận tay những người đang thật sự cần nó.

Bài viết trên đây đã hướng dẫn giúp bạn thủ tục mua nhà ở xã hội cũng như các điều kiện cần và đủ để được mua nhà ở xã hội. Đây là chính sách được Nhà nước ban hành với mục đích mang đến nhiều cơ hội hơn cho những người gặp nhiều khó khăn trong vấn đề nhà ở. Người mua có thể mua được nhà với mức giá thấp hơn mà vẫn đảm bảo được chất lượng của công trình, cải thiện chất lượng cuộc sống. Để tìm hiểu thêm các thông tin khác liên quan đến các công trình, dự án nhà ở xã hội mới nhất, hãy truy cập trang web https://g6land.net.

Thông tin liên hệ

  • Địa chỉ: Tầng 4, tòa nhà Ecolife Capitol, số 58 Tố Hữu – Nam Từ Liêm – Hà Nội
  • Hotline:  0979.614.709 | 0866.836.834
  • Email: BatdongsanG6@gmail.com

Dự án cùng khu vực:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *