Thông tư liên tịch là gì? Và những điều bạn nên biết

Thông tư liên tịch là gì? Đây là câu hỏi được nhiều người dân đặt ra khi đi sâu vào tìm hiểu các vấn đề liên quan đến thông tư. Thông tư là các văn bản giải thích và hướng dẫn việc thực hiện các văn bản của Nhà nước, do Bộ hoặc cơ quan ngang Bộ ban hành. Vậy, thông tư liên tịch có điểm gì khác so với thông tư? Cùng tìm hiểu ngay dưới đây nhé!

Thông tư bao gồm nội dung gì?

Trước khi đi vào tìm hiểu khái niệm thông tư liên tịch là gì? Hãy cùng với bài viết điểm qua một số nội dung có trong văn bản thông tư nhé!

– Thông tư của bộ phận Chánh án Tòa án nhân dân tối cao ban hành nhằm thực hiện việc quản lý cơ quan Tòa án nhân dân, Tòa án quân sự. Chủ yếu quản lý về tổ chức và các vấn đề khác được Luật tòa án nhân dân và các bộ luật khác có liên khác bàn giao.

Thông tư của bộ phận Chánh án Tòa án nhân dân tối cao ban hành nhằm thực hiện việc quản lý cơ quan Tòa án nhân dân, Tòa án quân sự
Thông tư của bộ phận Chánh án Tòa án nhân dân tối cao ban hành nhằm thực hiện việc quản lý cơ quan Tòa án nhân dân, Tòa án quân sự

– Thông tư Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao ban hành. Nhằm mục đích quy định các vấn đề được Luật tổ chức của Viện kiểm sát nhân dân cùng các luật khác có liên quan bàn giao.

– Thông tư Bộ trưởng và Thủ trưởng cơ quan ngang bộ ban hành nhằm quy định chi tiết về các điều khoản và điểm được giao trong Luật. Ngoài ra còn có Nghị quyết của Ủy ban thường vụ Quốc hội, pháp lệnh, Nghị định của Chính phủ, quyết định của Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ.

Thông tư liên tịch là gì?

Thông tư liên tịch là gì? Hiểu một cách đơn giản thì thông tư liên tịch là thông tư do các Bộ và cơ quan ngang Bộ ban hành. Thông tư liên tịch gồm có 2 loại tương ứng với 2 chức năng cơ bản sau:

Thông tư liên tịch giữa Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao với Chánh án Toà án nhân dân tối cao. Thông tư liên tịch giữa Bộ trưởng và Thủ trưởng cơ quan ngang bộ với Chánh án Tòa án nhân dân tối cao và Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao. Nhằm mục đích giải thích, hướng dẫn việc áp dụng thống nhất pháp luật trong quá trình tố tụng và các vấn đề liên quan tới quyền hạn, nhiệm vụ của cơ quan đó.

Hiểu một cách đơn giản thì thông tư liên tịch là thông tư do các Bộ và cơ quan ngang Bộ ban hành
Hiểu một cách đơn giản thì thông tư liên tịch là thông tư do các Bộ và cơ quan ngang Bộ ban hành

Thông tư liên tịch giữa Bộ trưởng và Thủ trưởng cơ quan ngang bộ ban hành để giải thích, hướng dẫn thi hành luật và Nghị quyết của Quốc hội. Ngoài ra, còn hướng dẫn Nghị quyết của Chủ tịch nước, Ủy ban thường vụ Quốc hội, Thủ tướng Chính phủ, pháp lệnh liên quan tới chức vụ và quyền hạn của cơ quan ngang bộ.

Một số biện pháp thực hiện chức năng quản lý Nhà nước

Thông tư liên tịch giữa Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao với Chánh án Tòa án nhân dân tối cao. Thông tư liên tịch giữa Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao với Bộ trưởng và Thủ trưởng cơ quan ngang bộ.

Ban hành thông tư liên tịch để quy định việc phối hợp giữa các cơ quan, thực hiện trình tự và thủ tục tố tụng
Ban hành thông tư liên tịch để quy định việc phối hợp giữa các cơ quan, thực hiện trình tự và thủ tục tố tụng

Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao và Chánh án Tòa án nhân dân tối cao; Chánh án Tòa án nhân dân tối cao và Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang bộ. Tiến hành ban hành thông tư liên tịch để quy định việc phối hợp giữa các cơ quan, thực hiện trình tự và thủ tục tố tụng.

Xây dựng và ban hành thông tư liên tịch

Sau  khi tìm hiểu xong khái niệm thông tư liên tịch là gì? Bạn nên tìm hiểu thêm về việc xây dựng và ban hành thông tư liên tịch. Dự thảo thông tư liên tịch do Chánh án Tòa án nhân dân tối cao, Bộ trưởng, Thủ trưởng và Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao thỏa thuận, phân công cơ quan chủ trì và soạn thảo.

Các cơ quan chủ trì sẽ tiến hành soạn thảo, có trách nhiệm tổ chức soạn thảo dự thảo. Sau đó, bản dự thảo sẽ được đăng trên cổng thông tin điện tử của cơ quan chủ trì soạn thảo trong thời gian tối thiểu 60 ngày.

Bản dự thảo sẽ được đăng trên cổng thông tin điện tử của cơ quan chủ trì soạn thảo trong thời gian tối thiểu 60 ngày
Bản dự thảo sẽ được đăng trên cổng thông tin điện tử của cơ quan chủ trì soạn thảo trong thời gian tối thiểu 60 ngày

Bản dự thảo thông tư liên tịch phải được lấy từ ý kiến của các thành viên Hội đồng Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao, thành viên của Ủy ban kiểm sát Viện kiểm sát nhân dân tối cao. Cơ quan chủ trì việc soạn thảo sẽ có trách nhiệm nghiên cứu ý kiến góp ý và chỉnh sửa dự thảo.

Bản dự thảo sẽ được thông qua khi nhận được sự thống nhất ý kiến của cơ quan có thẩm quyền ban hành thông tư liên tịch. Các cơ quan Bộ trưởng, thủ trưởng cơ quan ngang bộ, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao và Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao ký ban hành thông tư liên tịch.

Hồ sơ dự thảo thông tư

Hồ sơ dự thảo thông tư trình Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang bộ bao gồm:

– Tờ trình dự thảo thông tư lên Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang bộ.

– Bản dự thảo thông tư.

– Bản báo cáo thẩm định, bản báo cáo, giải trình và tiếp thu ý kiến thẩm định.

– Bản tổng hợp, giải trình và tiếp thu ý kiến của các cơ quan, tổ chức, cá nhân, đối tượng chịu sự tác động trực tiếp của bản dự thảo.

– Bản báo cáo đánh giá tác động, thủ tục hành chính trong trường hợp được Luật giao quy định thủ tục hành chính. Bản báo cáo lồng ghép về bình đẳng giới.

Hồ sơ dự thảo thông tư khác phức tạp
Hồ sơ dự thảo thông tư khác phức tạp

– Một số tài liệu khác được quy định tại khoản 1,2 và 3. Tài liệu tại điều này sẽ được gửi bằng bản giấy, các tài liệu khác sẽ gửi bằng bản điện tử.

Như vậy, thông tư liên tịch là gì? Thông tư liên tịch là thông tư do các Bộ và cơ quan ngang Bộ ban hành và kiểm soát việc thực hiện. Tiếp tục theo dõi bài viết để được cập nhật những tin tức cụ thể hơn về thông tư bạn nhé!

Danh sách dự án chung cư giá rẻ Bất động sản G6 đang phân phối:

Thông tin liên hệ

  • Địa chỉ: Tầng 4, tòa nhà Ecolife Capitol, số 58 Tố Hữu – Nam Từ Liêm – Hà Nội
  • Hotline:  0979.614.709 | 0866.836.834
  • Email: BatdongsanG6@gmail.com

Dự án cùng khu vực:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *