Thông tư là gì? Nội dung của thông tư bao gồm những gì?

Trong quá trình áp dụng các quy định của pháp luật sẽ có một số nội dung chung chung, không cụ thể. Vì thế, cần phải có một văn bản hướng dẫn hoặc giải thích chi tiết cho quy định đó. Và loại văn bản này được gọi là thông tư. Vậy, thông tư là gì? Nội dung của thông tư như thế nào?

Thông tư là gì?

Thông tư là gì? Là loại văn bản giải thích và hướng dẫn thực hiện các văn bản của Nhà nước ban hành, thuộc phạm vi quản lý của một ngành nghề nhất định. Thông tư do Bộ hoặc cơ quan ngang Bộ ban hành và ký. Bên cạnh đó, thông tư cũng do nhiều Bộ ngành liên quan cùng ban hành và áp dụng trong phạm vi liên quan đến các cơ quan đó.

Có những loại thông tư nào?

Sau  khi tìm hiểu xong khái niệm thông tư là gì? Hãy cùng với bài viết đi vào khám phá xem thông tư bao gồm những loại nào nhé!

Thông tư của chánh án Tòa án nhân dân tối cao

Thông tư này được ban hành để thực hiện quản lý các Tòa án nhân dân, Tòa án quân sự về tổ chức và các vấn đề khác . Do Luật tổ chức Tòa án nhân dân cùng các luật khác có liên quan giao.

Thông tư của viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao

Tiếp đến là thông tư của viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao. Loại thông tư này được ban hành để quy định các vấn đề được Luật tổ chức Viện kiểm sát nhân dân cùng các luật khác có liên quan giao. 

Loại thông tư này được ban hành để quy định các vấn đề được Luật tổ chức Viện kiểm sát nhân dân cùng các luật khác có liên quan giao
Loại thông tư này được ban hành để quy định các vấn đề được Luật tổ chức Viện kiểm sát nhân dân cùng các luật khác có liên quan giao

Một số biện pháp thực hiện chức năng quản lý Nhà nước

Hiện tại, có một số biện pháp thực hiện chức năng quản lý Nhà nước bằng thông tư mà bạn nên nắm rõ bên cạnh tìm hiểu khái niệm thông tư là gì? Cụ thể:

Thông tư liên tịch Viện trưởng viện kiểm sát nhân dân tối cao với Chánh án Tòa án nhân dân tối cao; Thông tư liên tịch giữa Chánh án Tòa án nhân dân tối cao, viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao với Bộ trưởng và thủ trưởng cơ quan ngang bộ.

Cơ quan ban hành thông tư liên tịch quy định về việc phối hợp giữa các cơ quan thực hiện trình tự, thủ tục tố tụng bao gồm: Chánh án Tòa án nhân dân tối cao với viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao; chánh án Tòa án nhân dân tối cao, viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao với bộ trưởng, thủ trưởng cơ quan ngang bộ. Khâu xây dựng, ban hành thông tư của Bộ trưởng, thủ trưởng cơ quan ngang bộ được quy định cụ thể ở Bộ luật ban hành văn bản quy phạm pháp luật năm 2015.

Soạn thảo thông tư như thế nào?

Thông tư là gì? Soạn thảo thông tư như thế nào? Để soạn thảo thông tư cần có thời gian và trải qua nhiều quy trình kiểm duyệt phức tạp. Cụ thể:

Bộ trưởng, thủ trưởng cơ quan ngang bộ sẽ tiến hành chỉ đạo việc xây dựng và ban hành thông tư. Đồng thời, phân công các đơn vị thuộc bộ và cơ quan ngang bộ chủ trì phối hợp cùng với tổ chức pháp chế không chủ trì quá trình soạn thảo.

Quá trình soạn thảo thông tư, bộ và cơ quan ngang bộ sẽ tiến hành chủ trì soạn thảo, lấy ý kiến đối tượng chịu tác động trực tiếp của văn bản. Bên cạnh đó, bộ và cơ quan ngang bộ sẽ nêu các vấn đề cần xin ý kiến phù hợp với mỗi đối tượng. Tiến hành đăng tải toàn bộ dự thảo trên cổng thông tin điện tử của chính phủ, của bộ và cơ quan ngang bộ trong khoảng thời gian ít nhất 60 ngày.

Quá trình soạn thảo thông tư, bộ và cơ quan ngang bộ sẽ tiến hành chủ trì soạn thảo, lấy ý kiến đối tượng chịu tác động trực tiếp của văn bản
Quá trình soạn thảo thông tư, bộ và cơ quan ngang bộ sẽ tiến hành chủ trì soạn thảo, lấy ý kiến đối tượng chịu tác động trực tiếp của văn bản

Thông tư được lấy ý kiến từ đâu?

Phụ thuộc vào nội dung và tính chất của dự thảo thông tư, bộ và cơ quan ngang bộ có thể lấy ý kiến của các bộ và cơ quan ngang bộ khác. Bao gồm: Chính phủ, hội đồng nhân dân, UBND cấp tỉnh, các nhà khoa học, các chuyên gia, các cơ quan và tổ chức khác. Các cơ quan, tổ chức được lấy ý kiến có trách nhiệm trả lời chậm nhất 20 ngày bằng văn bản.

Đơn vị được bộ và cơ quan ngang bộ phân công soạn thảo sẽ phải chủ trì và phối hợp với đơn vị có liên quan nghiên cứu, tiếp thu ý kiến và hoàn thiện dự thảo thông tư.

Thẩm định dự thảo thông tư như thế nào?

Thẩm định dự thảo thông tư như thế nào cũng là thông tin bạn nên tham khảo bên cạnh tìm hiểu khái niệm thông tư là gì? Trường hợp thông tư có quy định ảnh hưởng tới quyền, lợi ích và nghĩa vụ của người dân và các doanh nghiệp.

Liên quan tới nhiều lĩnh vực, nhiều ngành nghề hoặc do tổ chức pháp chế chủ trì soạn thảo. Bộ trưởng và thủ trưởng cơ quan ngang bộ sẽ tiến hành thành lập hội đồng tư vấn thẩm định có sự tham gia của tổ chức, cơ quan, đơn vị có liên quan, nhà khoa học, các chuyên gia.

Bộ trưởng và thủ trưởng cơ quan ngang bộ sẽ tiến hành thành lập hội đồng tư vấn thẩm định
Bộ trưởng và thủ trưởng cơ quan ngang bộ sẽ tiến hành thành lập hội đồng tư vấn thẩm định

Hồ sơ gửi thẩm định thông tư

Dưới đây là một số hồ sơ gửi thẩm định thông tư mà các bộ và cơ quan ngang bộ cần phải chuẩn bị trước khi chính thức áp dụng để người dân hiểu thông tư là gì?

– Tờ giấy trình về bản dự thảo thông tư.

– Dự thảo về thông tư.

– Bản hợp đồng và trình trình tiếp thu ý kiến của tổ chức, cơ quan, cá nhân và đối tượng chịu sự tác động trực tiếp của dự thảo. Đồng thời, cung cấp bản chụp ý kiến góp ý.

– Báo cáo đánh giá về tác động, thủ tục hành chính đối với trường hợp được luật giao quy định thủ tục hành chính. Ngoài ra, còn cung cấp báo cáo về lồng ghép vấn đề bình đẳng giới.

Trên đây là một số thông tin về thông tư là gì? Cùng một số thông tin cơ bản về thông tư của Chính phủ. Hy vọng, những thông tin này sẽ hữu ích cho các bạn tham khảo.

Thông tin liên hệ

  • Địa chỉ: Tầng 4, tòa nhà Ecolife Capitol, số 58 Tố Hữu – Nam Từ Liêm – Hà Nội
  • Hotline:  0979.614.709 | 0866.836.834
  • Email: BatdongsanG6@gmail.com

Dự án cùng khu vực:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *