Tách sổ đỏ là gì? Thủ tục và phí tách sổ đỏ như thế nào

Hiện nay, thủ tục làm sổ đỏ và tách sổ đỏ được nhiều khách hàng quan tâm. Số lượng người có nhu cầu tách sổ đỏ do được cho, tặng. bán hoặc mua lại rất lớn. Thế nhưng, không phải người nào cũng nắm rõ thủ tục, quy trình nộp hồ sơ giấy tờ và chi phí cần thiết để thực hiện thủ tục này. Vậy, tách sổ đỏ là gì? Thủ tục và phí tách sổ đỏ ra sao?

Tách sổ đỏ là gì?

Nhiều người khi được hỏi về việc tách sổ đỏ là gì đều tỏ ra hoang mang và không biết trả lời như thế nào. Tách sổ đỏ là việc chia thành một mảnh đất đã có sổ đỏ thành nhiều mảnh đất khác đáp ứng đủ quy định của Bộ Luật đất đai.

Việc tách thửa đất, tách sổ đỏ được quy định tại khoản 2, điều 64 Nghị định 43/2014/NĐ-CP. Các bản hợp và văn bản giao dịch về quyền sở hữu tài sản, quyền sử dụng đất phải được các thành viên trong nhóm ký tên hoặc kèm theo văn bản ủy quyền của pháp luật về dân sự.

Trừ một số trường hợp chủ sở hữu căn hộ cùng sử dụng chung thửa đất ở trong nhà ở chung cư. Do đó, để tách thửa, sổ đổ chung thì người dân phải đáp ứng diện tích tối thiểu và đặc biệt phải có sự đồng ý của các thành viên khác có quyền sử dụng đất.

Tách sổ đỏ là việc chia thành một mảnh đất đã có sổ đỏ thành nhiều mảnh đất khác đáp ứng đủ quy định của Bộ Luật đất đai
Tách sổ đỏ là việc chia thành một mảnh đất đã có sổ đỏ thành nhiều mảnh đất khác đáp ứng đủ quy định của Bộ Luật đất đai

Một số quy định về tách thửa đất

Sau khi đã hiểu được khái niệm tách sổ đỏ là gì, hãy cùng với bài viết tìm hiểu một số quy định về tách thửa đất ngay dưới đây:

– Ủy ban nhân dân cấp tỉnh sẽ quy định về hạn mức đất ở giao cho các hộ gia đình. Diện tích tối thiểu được tiến hành tách thửa đối với đất ở.

– Việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và các tài sản khác gắn liền với đất. Hoặc một số thủ tục khác nếu diện tích đất sau khi tiến hành tách thửa không được nhỏ hơn diện tích tối thiểu theo quy định của Ủy ban nhân dân tỉnh.

– Người xin tách thửa sẽ không được chứng thực, công chứng, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất. Ngoài ra, họ không được làm một số thủ tục thực hiện quyền của con người sử dụng đất đối với trường hợp tự chia tách đất đã được cấp giấy chứng nhận.

– Đối với trường hợp người sử dụng đất xin tách thửa đất thành thửa đất có diện tích nhỏ hơn so với diện tích tối thiểu. Đồng thời, việc xin được hợp thửa đất đó với thửa đất khác liền kề tạo ra thửa đất mới với diện tích lớn hơn hoặc bằng diện tích tối thiểu được tách thửa. Khi đó, họ mới được phép tách thửa đồng thời với công việc hợp thửa, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho diện tích đất mới.

Ủy ban nhân dân cấp tỉnh sẽ quy định về hạn mức đất ở giao cho các hộ gia đình
Ủy ban nhân dân cấp tỉnh sẽ quy định về hạn mức đất ở giao cho các hộ gia đình

Trình tự thủ tục tách thửa, hợp thửa ra sao?

Tách sổ đỏ là gì? Trình tự thủ tục tách thửa, hợp thửa ra sao? Là những câu hỏi được nhiều người đặt ra khi có ý định tách thửa ruộng. Dưới đây là trình tự thủ tục tách thửa, hợp thửa mà bạn nên tham khảo:

Đối với hồ sơ nộp khi thực hiện các thủ tục tách hoặc hợp thửa đất

+ Đơn đề nghị tách hoặc hợp thửa theo mẫu số 11/ĐK.

+ Giấy chứng nhận đã cấp bản gốc.

Đối với văn phòng đăng ký đất đai có trách nhiệm

+ Tiến hành đo đạc địa chính nhằm chia tách thửa đất.

+ Tiến hành lập hồ sơ trình cơ quan có thẩm quyền để cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, nhà ở và tài sản gắn liền với đất cho người sử dụng.

+ Tiến hành chỉnh lý, cập nhật biến động vào cơ sở dữ liệu đất đai, biến động vào hồ sơ địa chính. Tiến hành trao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho người được cấp. Hoặc trình gửi Ủy ban nhân dân cấp xã để trao đổi với trường hợp nộp hồ sơ ở cấp xã.

Đối với trường hợp tách thửa

Đối với trường hợp tách thửa do chuyển quyền sử dụng phần thửa đất hoặc giải quyết tranh chấp, tố cáo, khiếu nại, đấu giá đất. Hoặc nguyên nhân do chia tách hộ gia đình, nhóm người sử dụng đất. Do xử lý hợp đồng thế chấp, kê biên bán đấu giá quyền sử dụng đất, góp vốn để thi hành án thì các văn phòng đăng ký quyền đất đai thực hiện một số công việc sau:

+ Tiến hành đo đạc địa chính để chia tách thửa đất.

+ Thực hiện một số thủ tục đăng ký biến động theo quy định đối với diện tích chuyển quyền. Đồng thời, xác nhận thay đổi vào giấy tờ chứng nhận đã cấp hoặc tiến hành trình cơ quan có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất. Tiến hành cập nhật, chỉnh lý biến động vào hồ sơ địa chính, cơ sở dữ liệu về đất đai. Tiến hành trao cho người sử dụng đất đai hoặc trình gửi Ủy ban nhân dân cấp xã để trao đổi và nộp hồ sơ ở cấp xã.

Người xin tách thửa phải tìm hiểu tách sổ đỏ là gì và chuẩn bị đầy đủ giấy tờ hồ sơ
Người xin tách thửa phải tìm hiểu tách sổ đỏ là gì và chuẩn bị đầy đủ giấy tờ hồ sơ

Đối với phí, thuế tách thửa và chuyển nhượng đất

+ Đối với trường hợp này, việc tách thửa thừa kế hoặc tặng cho vợ với chồng; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; cha đẻ, mẹ đẻ và con đẻ; mẹ chồng, bố chồng với con dâu; ông nội, bà nội với cháu nội, cha vợ, mẹ vợ với con rể; bà ngoại, ông ngoại với cháu ngoại, anh chị em ruột với nhau sẽ được miễn phí trước bạ.

+ Thu nhập chuyển nhượng bất động sản giữa vợ với chồng, cha mẹ nuôi với con nuôi, cha mẹ đẻ với con đẻ, cha mẹ chồng với con dâu, ông bà nội với cháu nội, ông bà ngoại với cháu ngoại, anh chị em ruột với nhau sẽ được miễn phí thuế thu nhập cá nhân.

+ Một số trường hợp khác, quyền tách thửa có chuyển nhượng và tặng cho. Nộp thuế thu nhập cá nhân đạt 2%, lệ phí trước bạ đạt 0,5% trên giá trị của mảnh đất.

Như vậy, với những thông tin chia sẻ ở trên, chắc hẳn các bạn đã nắm rõ khái niệm tách sổ đỏ là gì? Thủ tục và phí tách sổ đỏ ra sao. Hãy kiểm tra và tìm  hiểu thật kỹ trước khi tiến hành làm hồ sơ xin tách thửa đất.

Thông tin liên hệ

  • Địa chỉ: Tầng 4, tòa nhà Ecolife Capitol, số 58 Tố Hữu – Nam Từ Liêm – Hà Nội
  • Hotline:  0979.614.709 | 0866.836.834
  • Email: BatdongsanG6@gmail.com

Dự án cùng khu vực:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *