Bạn đã biết sổ hồng và sổ đỏ sổ nào giá trị hơn chưa?

Thực tế, có rất nhiều người nhầm lẫn và không biệt được sổ đỏ là gì, sổ hồng là gì. Thậm chí, họ cũng không biết sổ hồng và sổ đỏ sổ nào giá trị hơn. Điều này gây khó khăn cho các gia đình có nhu cầu vay thế chấp ngân hàng bằng tài sản cố định đất đai và nhà ở. Vì vậy, bài viết hôm nay sẽ cùng với các bạn tìm hiểu cụ thể về hai loại sổ này ngay dưới đây nhé!

Sổ đỏ là gì?

Trước khi đi vào tìm kiếm câu trả lời cho câu hỏi: “sổ hồng và sổ đỏ sổ nào giá trị hơn?” Bạn nên tìm hiểu khái niệm của hai loại sổ này trước. Cụ thể, sổ đỏ là một loại giấy chứng nhận do Bộ Tài nguyên và Môi trường ban hành.

Loại sổ này có bìa màu đỏ đậm, nội dung bên trong ghi nhận về quyền sử dụng đất của chủ sở hữu. Sổ đỏ là tên gọi tắt của giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (có thể là đất vườn, đất rừng, đất sản xuất nông nghiệp, đất ao, đất ở,…).

Sổ đỏ là một loại giấy chứng nhận do Bộ Tài nguyên và Môi trường ban hành
Sổ đỏ là một loại giấy chứng nhận do Bộ Tài nguyên và Môi trường ban hành

Theo Khoản 2, Điều 4 của bộ Luật đất đai năm 2003, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất sẽ do cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp cho người sử dụng. Mục đích của loại giấy tờ này chính là bảo hộ quyền và lợi ích hợp pháp cho người dân.

Sổ hồng là gì?

Sổ hồng là giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở cùng quyền sử dụng đất ở. Loại giấy tờ này do Bộ Xây dựng ban hành. Theo điều Luật 11 của bộ Luật nhà ở năm 2005, sổ đỏ được cấp theo quy định dưới đây:

– Trường hợp đối với chủ sở hữu nhà ở đồng thời là chủ sử dụng đất ở, căn hộ trong nhà chung cư.

– Trường hợp chủ sở hữu nhà ở không đồng thời là người sử dụng đất ở vẫn được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở.

Sổ hồng là giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở cùng quyền sử dụng đất ở
Sổ hồng là giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở cùng quyền sử dụng đất ở

Sổ hồng và sổ đỏ sổ nào giá trị hơn?

Bắt đầu từ ngày 10/12/2009, Chính phủ ban hành Nghị định 88/2009/NĐ-CP. Theo đó, sổ hồng và sổ đỏ đã được tích hợp thành một loại giấy tờ chung là: Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà cửa cùng tài sản khác gắn liền với đất.

Loại giấy tờ này sẽ do Bộ Tài nguyên và Môi trường ban thanh theo mẫu thống nhất. Được áp dụng ở trên phạm vi cả nước đối với mọi loại nhà ở, đất và tài sản khác gắn liền với đất.

Tại cơ quan hành chính Nhà nước thực tế vẫn đang lưu hành 3 loại giấy tờ bao gồm: Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở cùng tài sản khác gắn liền với đất đai, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và sở hữu nhà ở, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Giá trị của 3 loại giấy tờ pháp lý này được ghi nhận theo Khoản 2, Điều 97 của Bộ luật Đất đai năm 2013 như sau:

“Giấy chứng nhận về quyền sử dụng đất, giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và sử dụng đất ở, giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng đều được cấp theo quy định pháp luật. Theo bộ Luật về Đất đai, pháp luật về nhà ở và pháp luật xây dựng trước ngày 10/12/2009.  Toàn bộ giấy tờ này vẫn có giá trị pháp lý, không phải đổi sang giấy tờ chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, quyền sử dụng đất cùng các tài sản gắn liền với đất.

Sổ hồng, sổ đỏ, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, sở hữu đất đai nhà ở cùng tài sản khác gắn liền với đất có giá trị pháp lý bằng nhau
Sổ hồng, sổ đỏ, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, sở hữu đất đai nhà ở cùng tài sản khác gắn liền với đất có giá trị pháp lý bằng nhau

Đối với trường hợp được cấp giấy chứng nhận được ngày 10/12/2009, khi có nhu cầu cấp đổi sẽ được đổi sang sổ đỏ và sổ hồng gắn liền theo quy định của Bộ Luật đất đai.

Như vậy, theo quy định sổ hồng, sổ đỏ, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, sở hữu đất đai nhà ở cùng tài sản khác gắn liền với đất có giá trị pháp lý bằng nhau. Trường hợp bạn có nhu cầu, có thể thực hiện thủ tục cấp đổi từ sổ đỏ, sổ hồng sang giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất.

Sổ đỏ hay sổ hồng sẽ vay được nhiều tiền ngân hàng hơn?

Rất nhiều người có ý định vay thế chấp ngân hàng những thắc mắc không biết nên mang sổ hồng hay sổ đỏ đi thế chấp để được vay nhiều tiền hơn. Theo quy định của pháp luật hiện hành thì cả hai loại sổ hồng và sổ đỏ đều là giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở hoặc sử dụng đất đai.

Chúng đều do cơ quan có thẩm quyền ban hành nên đều có giá trị pháp lý bằng nhau. Do đó, bạn không nên băn khoăn sổ hồng hay sổ đỏ sẽ vay được ngân hàng nhiều tiền hơn.

Nếu bạn vay thế chấp, ngân hàng sẽ tiến hành giữ tài sản cố định của bạn. Và nếu bạn vay thế chấp bằng sổ đỏ hoặc sổ hồng thì ngân hàng sẽ giữ lại giấy tờ đó. Sau đó, bạn sẽ phải ký hợp đồng vay vốn cho tới khi hoàn trả cả gốc lẫn lãi trong thời hạn đã được ghi rõ trong bản hợp đồng.

Lưu ý: Trong quá trình vay thế chấp ngân hàng bằng sổ đỏ hoặc sổ hồng, khi đến hạn bạn nên trả đúng theo bản hợp đồng. Nếu bạn không trả đầy đủ cho ngân hàng, ngân hàng sẽ tiến hành thanh lý mảnh đất hay ngôi nhà của bạn đang ở để bù vào khoản vay trước đó của bạn.

Trong quá trình vay thế chấp ngân hàng bằng sổ đỏ hoặc sổ hồng, khi đến hạn bạn nên trả đúng theo bản hợp đồng
Trong quá trình vay thế chấp ngân hàng bằng sổ đỏ hoặc sổ hồng, khi đến hạn bạn nên trả đúng theo bản hợp đồng

Vì thế, trước khi tiến hành vay thế chấp bằng sổ đỏ hay sổ hồng ở ngân hàng, bạn nên cân nhắc thật kỹ khả năng chi trả của bản thân.

Qua phân tích trên, chúng ta có thể thấy rõ ràng sổ hồng và sổ đỏ đều có giá trị bằng nhau. Bạn sẽ không còn hoang mang không biết sổ hồng và sổ đỏ sổ nào giá trị hơn trong quá trình vay thế chấp ngân hàng. Hy vọng, những thông tin mà bài viết chia sẻ ở trên sẽ hữu ích cho các bạn quan tâm đến lĩnh vực này.

Xem thêm: Sổ hồng khác sổ đỏ như thế nào?

Thông tin liên hệ

  • Địa chỉ: Tầng 4, tòa nhà Ecolife Capitol, số 58 Tố Hữu – Nam Từ Liêm – Hà Nội
  • Hotline:  0979.614.709 | 0866.836.834
  • Email: BatdongsanG6@gmail.com

Dự án cùng khu vực:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *