Sổ hồng và sổ đỏ cái nào quan trọng hơn? Bạn đã biết chưa

Sổ hồng và sổ đỏ là những loại giấy tờ pháp lý chứng minh tài sản về đất đai, nhà cửa thuộc quyền sở hữu của chủ sở hữu. Thực tế, có rất nhiều người chưa biết được cách phân biệt giữa hai loại sổ hồng và sổ đỏ. Và sổ hồng và sổ đỏ cái nào quan trọng hơn?

Đặc điểm của sổ đỏ

Sổ đỏ thực chất là giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Ở đây có thể là đất ở, đất vườn, rừng, đất sản xuất nông nghiệp… Đặc điểm của loại giấy tờ này là bìa có màu đỏ, bên trong ghi nội dung về tài sản đất của bạn. Chính vì lý do này mà nhiều người gọi là sổ đỏ. 

Sổ đỏ do Bộ tài nguyên  và môi trường cấp. Điều này được quy định trong khoản 20 điều 4 luật đất đai năm 2003. Cụ thể quy định giấy tờ này do cơ quan có thẩm quyền cấp cho người dân để bảo vệ quyền lợi của người sử dụng đất.

Đặc điểm sổ hồng

Khác với sổ đỏ, sổ hồng là giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở. Sổ hồng do Bộ xây dựng ban hành. Cũng chính vì bìa có màu hồng nên thường được gọi là sổ hồng.

Việc cấp sổ hồng cho chủ sở hữu được quy định tại điều 11 luật nhà ở năm 2005. Trong đó quy định cụ thể như sau:

Việc cấp sổ hồng cho chủ sở hữu được quy định tại điều 11 luật nhà ở năm 2005
Việc cấp sổ hồng cho chủ sở hữu được quy định tại điều 11 luật nhà ở năm 2005

– Trong trường hợp người có quyền sử dụng đất cũng chính là chủ sở hữu của nhà ở thì được cấp 1 giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở. Đối với chủ sở hữu căn hộ trong tòa nhà chung cư cũng được cấp tương tự.

– Trường hợp Chủ sở hữu của nhà ở không phải là chủ có quyền sử dụng đất ở thì chỉ được cơ quan nhà nước cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở.

Cả hai loại giấy tờ gồm: Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở; Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở trong cả hai trường hợp nêu trên đều gọi chung là giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở.

Sổ hồng và sổ đỏ cái nào quan trọng hơn?

Xét về giá trị pháp lý: Cả hai loại sổ này đều có giá trị pháp lý. Sổ hồng và sổ đỏ đều thể hiện tài sản thuộc chủ sở hữu của cá nhân hay tập thể. Thực ra vốn dĩ nó có giá trị pháp lý vì được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp. Điều này làm nó có giá trị pháp lý chứ bản thân sổ không có giá trị.

Sổ hồng và sổ đỏ đều thể hiện tài sản thuộc chủ sở hữu của cá nhân hay tập thể
Sổ hồng và sổ đỏ đều thể hiện tài sản thuộc chủ sở hữu của cá nhân hay tập thể

Xét về thực tế giá trị của hai loại sổ này phụ thuộc vào tài sản trong đó như: Diện tích đất ở, vị trí địa lý, tình trạng mới cũ của ngôi nhà và một số tài sản khác gắn liền trên đất…

Như vậy nên mua nhà ở có sổ hồng hay sổ đỏ? Sổ hồng là giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở còn sổ đỏ là giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Về mặt pháp lý nên chọn mua nhà có sổ hồng. Khi đó có chứng cứ pháp lý để chứng minh quyền sở hữu của ngôi nhà nếu có tranh chấp xảy ra.

Kinh nghiệm khi mua nhà liên quan đến sổ đỏ sổ hồng

Khi mua nhà ở, đất ở cần lưu ý một số vấn đề như sau:

Trước hết là tìm đúng chủ nhân của mảnh đất hoặc ngôi nhà để mua. Có thể kiểm tra chứng minh nhân dân hoặc giấy tờ tùy thân để xác định điều này. Sở dĩ làm điều này để tránh những trường hợp lừa đảo hoặc thỏa thuận không thống nhất. Nếu được sự chứng kiến giúp đỡ của cán bộ nhà nước như ủy ban, địa chính là tốt nhất.

Khi kiểm tra nhà ở đất ở không nên xem ngoài thực địa trước mà phải tiến hành xem trên sổ đỏ, sổ hồng trước. Nhiều trường hợp trong thực địa đất, nhà rộng nhưng thực tế trong sổ đỏ, sổ hồng đã bị quy hoạch khác. Để kiểm tra chắc chắn cứ cầm sổ hồng, sổ đỏ lên địa chính xác minh.

Nhiều trường hợp trong thực địa đất, nhà rộng nhưng thực tế trong sổ đỏ, sổ hồng đã bị quy hoạch khác
Nhiều trường hợp trong thực địa đất, nhà rộng nhưng thực tế trong sổ đỏ, sổ hồng đã bị quy hoạch khác

Dùng sổ hồng sổ đỏ vay tiền thì sổ nào vay nhiều hơn?

Khi làm ăn kinh doanh nhiều người dùng sổ hồng, sổ đỏ để thế chấp vay vốn. Cũng nhiều người thắc mắc dùng loại sổ nào có thể vay được nhiều tiền hơn. Cả hai loại giấy tờ này đều có giá trị pháp lý như nhau do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp. Do vậy dùng loại sổ nào cũng có thể thế chấp để vay tiền. Số tiền nhiều hay ít phụ thuộc vào giá trị tài sản trong đó. Bạn không cần thiết phải thắc mắc về dùng sổ hồng hay sổ đỏ vay nhiều tiền hơn.

Khi làm ăn kinh doanh nhiều người dùng sổ hồng, sổ đỏ để thế chấp vay vốn
Khi làm ăn kinh doanh nhiều người dùng sổ hồng, sổ đỏ để thế chấp vay vốn

Việc dùng sổ đỏ, sổ hồng để thế chấp vay vốn thì phải thực hiện theo quy định của pháp luật. Khi đó bạn sẽ phải đưa cho ngân hàng giữ những loại giấy tờ đó và tiến hành ký hợp đồng vay vốn. Thời gian ngân hàng giữ từ khi bắt đầu ký vào hợp đồng vay vốn đến lúc trả toàn bộ cả số tiền gốc lẫn tiền lãi đúng thời hạn như hợp đồng ghi rõ.

Khi vay vốn dùng sổ hồng hay sổ đỏ để thế chấp thì bạn phải xem xét về khả năng chi trả của mình. Nếu đến hạn trả mà chưa chuẩn bị đủ tiền bạn có thể đảo hạn. Nhưng nếu tiếp tục không thể đáp ứng được yêu cầu về thời gian trả hay hoàn toàn không có khả năng chi trả thì nhà ở hay mảnh đất đó sẽ được thanh lý. Do vậy cần cân nhắc, tính toán kỹ lưỡng trước khi thực hiện.

Sổ hồng hay sổ đỏ đều là những loại giấy tờ có tính pháp lý do cơ quan Nhà nước có thẩm quyền thẩm định và cấp phép. Giá trị pháp lý của chúng là như nhau. Nếu còn nhiều bạn  thắc mắc về sổ hồng và sổ đỏ cái nào quan trọng hơn thì có thể tham khảo những thông tin trên đây. 

Xem thêm: Sổ hồng và sổ đỏ sổ nào giá trị hơn

Danh sách dự án chung cư giá rẻ Bất động sản G6 đang phân phối:

Thông tin liên hệ

  • Địa chỉ: Tầng 4, tòa nhà Ecolife Capitol, số 58 Tố Hữu – Nam Từ Liêm – Hà Nội
  • Hotline:  0979.614.709 | 0866.836.834
  • Email: BatdongsanG6@gmail.com

Dự án cùng khu vực:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *