Sổ hồng là gì sổ đỏ là gì? Phân biệt sổ hồng và sổ đỏ

Khi nhắc đến các giao dịch liên quan đến ngành bất động sản, hai loại sổ được quan tâm nhất hiện nay phải kể đến sổ đỏ và sổ hồng. Tại sao hai loại sổ này được quan tâm nhiều đến vậy? Hãy cùng chúng tôi giải đáp các câu hỏi liên quan đến câu hỏi “Sổ hồng là gì Sổ đỏ là gì?” để có thêm cái nhìn chi tiết nhất về hai loại sổ này.

so hong la gi so do la gi
Sổ đỏ và sổ hồng là hai loại giấy tờ được giới bất động sản quan tâm

Sổ hồng là gì? Sổ đỏ là gì?

Sổ hồng và sổ đỏ được người dân gọi tên dựa trên màu sắc của cuốn sổ. Hai loại sổ này đều gắn liền với ngành bất động sản nhưng có những điểm khác biệt nhau nên được người dân đặc biệt chú ý. Vậy, thực tế hai loại sổ này có gì đặc biệt?

Sổ đỏ là gì?

Khoản 20 điều 4 Luật đất đai năm 2003 đã giải thích cặn kẽ về sổ đỏ. Theo đó, sổ đỏ là giấy chứng nhận quyền sử dụng đất được cấp riêng cho những trường hợp khác nhau. Chỉ những người sở hữu đất đáp ứng các tiêu chí quy định trong luật mới được cấp sổ.

Đối với sổ đỏ, thường được dùng để cấp các loại đất như: đất nông nghiệp, đất lâm nghiệp, đất làm nhà ở, đất làm muối, đất nuôi trồng… Sổ có màu đỏ đậm do chính Ủy ban Nhân dân cấp tỉnh, huyện, thành phố, thị xã cấp…

Sổ hồng là gì?

so hong la gi
Sổ hồng chứng minh quyền sở hữu

Điều 11 Luật nhà ở 2005 quy định: Sổ hồng là giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở do Bộ Xây dựng ban hành. Trên sổ hồng thể hiện rõ quyền sở hữu nhà, sử dụng đất riêng hay chung. Vì vậy, sổ hồng là tên gọi tắt của chứng nhận quyền sử dụng đất và sử dụng nhà ở.

Sổ hồng xuất hiện trên thị trường được chia làm 2 loại khác nhau là sổ hồng hoàn công và sổ hồng đồng sở hữu. Sổ hồng hoàn công là thủ tục dùng để xác nhận hoàn thiện công trình trước và sau xây dựng. Loại sổ này còn được xem là điều kiện không thể thiếu để xin cấp sổ hồng sau khi đã hoàn thiện công trình.
Sổ hồng đồng sở hữu còn được gọi là giấy chứng nhận quyền sở hữu tài sản bất động sản chung. Sổ hồng đồng sở hữu được cấp khi có từ hai chủ sở hữu không phải là mối quan hệ vợ chồng, con cái, cha mẹ sở hữu.

Dựa trên những kiến thức được chia sẻ kể trên bạn đã hiểu rõ về sổ hồng là gì? sổ đỏ là gì? Bạn có thể dựa trên những điểm đặc biệt của hai loại sổ này để có được sự so sánh chi tiết.

Phân biệt sổ đỏ và sổ hồng

Có khá nhiều cách giúp bạn phân biệt rõ sổ hồng và sổ đỏ. Trong đó, bạn có thể điểm qua các cách phân biệt hai loại sổ sau đây:

Điểm giống nhau của sổ đỏ và sổ hồng

Sổ hồng và sổ đỏ đều có điểm chung là được dùng để chứng minh sản phẩm bất động sản của chủ sở hữu. Cả hai loại sổ đều quy định các loại hình đất và nhà ở khác nhau. Do đó, sổ hồng và sổ đỏ đều đều là cơ sở pháp lý dùng để chứng minh quyền sở hữu của chủ nhân.

Cả hai loại sổ hồng và sổ đỏ đều được cấp bởi các cơ quan có thẩm quyền thuộc cấp xã, huyện/ quận dưới tỉnh cung cấp… Trong mỗi loại sổ đều thể hiện rõ các thông tin như:

  • Thông tin về chủ sở hữu.
  • Diện tích sản phẩm bất động sản sở hữu.
  • Các loại hình bất động sản gồm có.
  • Địa chỉ bất động sản 

Trên đây là các điểm giống nhau giữa sổ hồng và sổ đỏ. Bạn nếu muốn phân biệt hai loại sổ hãy điểm qua điểm qua các điểm khác nhau ngay dưới đây.

Điểm khác nhau giữa sổ hồng và sổ đỏ

phan biet so hang va so do
Sổ đỏ và sổ hồng có nhiều điểm khác nhau

Giữa sổ hồng và sổ đỏ xuất hiện khá nhiều điểm khác nhau. Tuy nhiên, dễ nhận biết nhất phải kể đến các điểm sau đây:

Phân biệt hai loại sổ dựa trên màu sắc

Cách nhận biết sổ hồng và sổ đỏ rõ nét nhất phải kể đến màu sắc hai loại sổ. Bởi, sổ đỏ có gam màu đỏ tươi khác biệt gam màu hồng so với sổ hồng. Dựa trên màu sắc khác nhau người dân sẽ phân biệt được đâu là sổ hồng và đâu là sổ đỏ. 

Màu bìa của sổ

Sổ đỏ có màu đỏ tươi, sổ hồng có màu hồng nhạt. Người dân dựa trên màu sắc của bìa sổ đưa ra tên gọi khác nhau cho mỗi loại giấy chứng nhận kể trên. Đây chính là điểm phân biệt dễ dàng nhất dành cho mỗi người hiện nay.

Phân biệt sổ hồng và sổ đỏ dựa trên cơ quan cấp sổ

Dù có chung mục đích thể hiện quyền sở hữu sản phẩm bất động sản cho chủ sở hữu nhưng sổ hồng và sổ đỏ được cấp bởi các cơ quan có thẩm quyền khác nhau. Đây cũng là điểm khác biệt giúp bạn nhận biết hai loại sổ khác nhau.

Đối với sổ hồng được cấp bởi Bộ Xây dựng. Sổ được cấp đối với các trường hợp chủ sở hữu tài sản sản phẩm bất động sản trên đất như đất, biệt thự, chung cư, …

Đối với sổ đỏ được cung cấp bởi Bộ Tài nguyên và Môi trường, cơ quan thuộc tỉnh như Ủy ban Nhân dân xã, huyện/ quận… Chủ sở hữu được cung cấp sổ đỏ khi sở hữu đất, tài sản nằm trên đất.

Sổ đỏ và sổ hồng sổ nào quan trọng hơn?

so do va so hong
Sổ đỏ và số hồng không quy định mức giá, giá thuộc vào giá trị sản phẩm

Vì những điểm khác nhau kể trên khiến không ít người dân đặt ra câu hỏi “giữa sổ đỏ và sổ hồng sổ nào quan trọng và có giá trị hơn?”. Câu trả lời được đơn vị G6land chia sẻ chi tiết như sau:

Giá trị của sổ hồng và sổ đỏ không được quy định vào từng loại sổ, mà giá trị nằm trên sản phẩm sở hữu được thể hiện trên sổ. Bởi, cả sổ hồng và sổ đỏ đều dùng để chứng minh quyền sở hữu và sử dụng sản phẩm bất động sản. Cả hai đều thể hiện được các thông tin liên quan đến diện tích, chủ sở hữu… Do đó, giới bất động sản sẽ dựa vào sổ để quyết định phần nào mức giá.

Thông qua những thông tin được G6land chia sẻ ở trên giúp bạn có thêm kiến thức để trả lời câu hỏi sổ hồng là gì sổ đỏ là gì. Dựa trên những kiến thức đó bạn có thể so sánh giữa hai loại sổ để an tâm hơn khi sở hữu. Nếu cần tham khảo thông tin về 2 loại sổ hãy liên hệ với G6land chúng tôi.

Thông tin liên hệ

  • Địa chỉ: Tầng 4, tòa nhà Ecolife Capitol, số 58 Tố Hữu – Nam Từ Liêm – Hà Nội
  • Hotline:  0979.614.709 | 0866.836.834
  • Email: BatdongsanG6@gmail.com

Dự án cùng khu vực:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *