Sổ đỏ lâu dài là gì? Những điều cần biết về sổ đỏ lâu dài

Việc bạn đưa ra quyết định mua nhà hay mua đất là việc trọng đại của đời người. Đặc biệt, việc làm giấy tờ sở hữu khi mua nhà còn quan trọng hơn. Do đó, trước khi đưa ra quyết định nên hay không nên mua nhà, bạn cần phải nắm chắc sổ đỏ lâu dài là gì? Cùng một số câu hỏi thường gặp đến loại giấy tờ này.

Đôi nét về sổ đỏ

Trước khi đi vào tìm hiểu cụ thể sổ đỏ lâu dài là gì? Hãy cùng với bài viết điểm qua đôi nét về sổ đỏ ngay dưới đây nhé! Sổ đỏ là tên gọi của giấy chứng nhận quyền sử dụng đất do người dân gọi tắt cho dễ nhớ. Pháp luật về đất đai từ trước cho tới nay không quy định về tên gọi sổ đỏ. Phụ thuộc theo từng giai đoạn, Việt Nam sẽ có một số loại giấy chứng nhận cụ thể như:

– Giấy chứng nhận về quyền sử dụng đất đai.

– Giấy chứng nhận về quyền sử dụng đất ở và quyền sở hữu nhà ở.

– Giấy chứng nhận về quyền sở hữu nhà cửa.

– Giấy chứng nhận về quyền sở hữu công trình xây dựng.

Đến ngày 19/10/2009, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 88/2009/NĐ-CP. Theo đó, Bộ Tài nguyên và Môi trường sẽ tiến hành ban hành mẫu giấy chứng nhận mới, áp dụng chung trên phạm vi toàn quốc. Tên gọi chính xác của sổ đỏ là giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

Theo Bộ luật Đất đai năm 2013 cùng một số văn bản hướng dẫn thi hành kế thừa tên gọi “giấy chứng nhận mới” như sau:

– Giấy chứng nhận về quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà cửa và tài sản khác gắn liền với đất đai. Chúng là chứng thư pháp lý để Nhà nước tiến hành xác nhận quyền sử dụng đất, sở hữu nhà ở cùng các tài sản khác gắn liền với đất đai hợp pháp.

Sổ đỏ là tên gọi của giấy chứng nhận quyền sử dụng đất do người dân gọi tắt cho dễ nhớ
Sổ đỏ là tên gọi của giấy chứng nhận quyền sử dụng đất do người dân gọi tắt cho dễ nhớ

Sổ đỏ lâu dài là gì?

Sổ đỏ lâu dài là gì? Đây là câu hỏi được nhiều người dân đặt ra khi tìm hiểu về giấy tờ chứng nhận đất đai, nhà ở. Theo điều 126 của Bộ luật Đất đai năm 2013, sổ đỏ lâu dài là loại giấy tờ ghi nhận quyền sử dụng đất ở và phi kinh tế của chủ sở hữu vĩnh viễn. Cụ thể:

– Đối với đất nông nghiệp của các cá nhân, hộ gia đình trực tiếp sản xuất nông nghiệp. Nếu hết thời hạn sử dụng, cá nhân hoặc hộ gia đình trực tiếp sản xuất nông nghiệp vẫn được tiếp tục sử dụng đất khi có nhu cầu.

– Loại đất được dùng vào mục đích sản xuất lâm nghiệp, nông nghiệp, làm muối và nuôi trồng thủy sản.

– Loại đất sử dụng vào mục đích dịch vụ, thương mại, làm cơ sở để sản xuất phi nông nghiệp. Thực hiện một số dự án đầu tư đối với người Việt định cư ở nước ngoài hoặc các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài.

Vậy, sổ đỏ lâu dài là gì? Là giấy tờ ghi nhận đất được sử dụng vào mục đích ở hoặc phi kinh tế sẽ được cấp vĩnh viễn. Nếu sử dụng đất vào mục đích kinh tế, chỉ được cấp sổ đỏ trong thời hạn 50 năm.

Sổ đỏ lâu dài là loại giấy tờ ghi nhận quyền sử dụng đất ở và phi kinh tế của chủ sở hữu vĩnh viễn
Sổ đỏ lâu dài là loại giấy tờ ghi nhận quyền sử dụng đất ở và phi kinh tế của chủ sở hữu vĩnh viễn

Làm gì khi sổ đỏ hết thời hạn sử dụng đất đai?

Theo điều 67, Bộ luật Đất đai năm 2013, thời gian giao đất trồng cây hàng năm, đất làm muối và nuôi trồng thủy sản là 20 năm. Đất trồng cây xanh lâu năm, đất rừng sản xuất sẽ kéo dài 50 năm. Quy định này giống với Bộ luật Đất đai năm 1993 và năm 2003.

Trong điều 76 cũng nói rõ, nếu hết thời hạn, chủ sở hữu đất sẽ được Nhà nước tiếp tục giao đất và cho thuê đất. Trong trường hợp, chủ sở hữu có nhu cầu sử dụng và chấp hành theo đúng pháp luật về đất đai trong quá trình sử dụng. Đồng thời, phải đảm bảo việc sử dụng đất đó phải phù hợp với quy hoạch dùng đất đã được xét duyệt.

Lưu ý: Nếu hết hạn, bạn cần phải thu xếp công việc để đi gia hạn, không có người nào lấy đất của bạn nên không cần phải lo lắng.

Khi hết hạn sử dụng đất ở, bạn cần phải đi xin gia hạn ngay
Khi hết hạn sử dụng đất ở, bạn cần phải đi xin gia hạn ngay

Một số trường hợp xin gia hạn quyền sử dụng đất

Dưới đây là một số trường hợp xin gia hạn quyền sử dụng đất mà bạn có thể tham khảo:

– Trường hợp các cá nhân, tổ chức người Việt Nam định cư ở nước ngoài. Trường hợp các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, cá nhân sử dụng đất ngoài khu công nghệ cao, hộ gia đình, khu kinh tế. Khi hết thời hạn sử dụng đất đai, cần làm đơn và thủ tục gia hạn thời gian như sau:

– Nộp hồ sơ đề nghị gia hạn sử dụng đất đai ngay khi có văn bản của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền về điều chỉnh dự án đầu tư.

– Nếu bạn xin gia hạn sử dụng đất đai lại phải làm thủ tục đăng ký điều chỉnh dự án đầu tư. Việc thẩm định nhu cầu dùng đất được thực hiện song song với việc thực hiện thủ tục đăng ký điều chỉnh dự án đầu tư.

– Trường hợp dự án đầu tư có điều chỉnh quy mô nhưng thay đổi thời hạn hoạt động thì thời gian sử dụng đất đai được điều chỉnh theo thời gian hoạt động dự án.

– Trường hợp bạn gia hạn quyền sử dụng đất đối với hộ gia đình, cá nhân trực tiếp sản xuất nông nghiệp đang sử dụng đất nông nghiệp do Nhà nước công nhận. Thì khi hết thời hạn sử dụng đất đai sẽ được tiếp tục sử dụng đất theo thời hạn quy định tại Điều 126 Bộ luật Đất đai.

Lưu ý

Đối với trường hợp có nhu cầu xác nhận tờ khai mốc thời gian sử dụng đất đai trên giấy chứng nhận, bạn cần thực hiện theo thủ tục và trình tự gia hạn quyền sử dụng đất theo thủ tục chung.

Hy vọng, với những chia sẻ trên, các bạn đã hiểu rõ hơn sổ đỏ lâu dài là gì? Trường hợp, bạn không hiểu rõ về các thủ tục chuẩn bị giấy tờ, hồ sơ, nên hỏi những người từng có kinh nghiệm hoặc tham vấn các văn phòng tư vấn pháp lý.

Xem thêm: Sổ đỏ chung là gì?

Thông tin liên hệ

  • Địa chỉ: Tầng 4, tòa nhà Ecolife Capitol, số 58 Tố Hữu – Nam Từ Liêm – Hà Nội
  • Hotline:  0979.614.709 | 0866.836.834
  • Email: BatdongsanG6@gmail.com

Dự án cùng khu vực:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *