Quy định mua nhà ở xã hội tại Hà Nội | Những kinh nghiệm cần thiết

Nhà ở xã hội là một chính sách rất tối ưu và có ý nghĩa với hầu hết những người có thu nhập thấp đang còn băn khoăn về chỗ ở. Tuy nhiên khi dự án này được đưa ra thực hiện, nó đi kèm với những điều kiện mà không phải ai cũng nắm bắt. Đặc biệt khi bạn muốn mua nhà ở xã hội tại Hà Nội, bạn phải tuân theo những quy định được ban hành trong bộ Luật Nhà Nước.

Những dự án nhà ở xã hội tại Hà Nội đang được triển khai đã giải tỏa mối lo về nơi ở cho không ít hộ gia đình
Những dự án nhà ở xã hội tại Hà Nội đang được triển khai đã giải tỏa mối lo về nơi ở cho không ít hộ gia đình

Không phải ai cũng có thể mua nhà ở xã hội tại Hà Nội

Tuy xuất phát điểm của dự án này là nhằm giải quyết vấn đề nhà cửa cho những người có thu nhập thấp nhưng không phải ai cũng có thể mua được nhà ở xã hội. Đây là loại hình nhà ở thuộc sở hữu của các cơ quan nhà nước hay được các tổ chức, cá nhân đầu tư vốn và xây dựng. Nó chỉ dành cho những đối tượng đặc biệt mua hoặc thuê theo quy định của pháp luật.

Khái niệm nhà ở xã hội ngày nay không còn quá mới mẻ. Tuy nhiên với nhiều người thì những quy định để mua được loại hình nhà này khá lạ lẫm. Dự án này chỉ dành cho một số đối tượng nhất định. Các căn hộ được xây nên có giá thành rẻ hơn so với giá thị trường. Vì thế để có thể mua được nhà ở xã hội, người mua cần chú ý những quy định sau:

Quy định mua nhà ở xã hội tại Hà Nội

Những quy định mua nhà ở xã hội tại Hà Nội được quy định rõ trong bộ Luật Nhà Nước, cụ thể tại điều 51. Những đối tượng mua nhà ở xã hội tại Hà Nội cần đáp ứng đủ những điều kiện sau mới có thể được xét diện mua nhà.

Điều kiện cư trú

Là một trong những điều kiện đầu tiên và quan trọng nhất, điều kiện cư trú là bước đầu xác định bạn có đủ tiêu chuẩn mua nhà ở xã hội hay không. Nếu bạn có nhu cầu sở hữu một căn nhà, bạn phải có hộ khẩu thường trú tại tỉnh, thành phố nơi có dự án nhà xã hội ở đó. Cụ thể bạn phải có hộ khẩu tại Hà Nội thì mới có khả năng mua nhà ở đây.

Nếu đối tượng không có hộ khẩu thường trú tại Hà Nội, thì bắt buộc phải có giấy đăng ký tạm trú, có hợp đồng lao động từ 1 năm trở lên, đồng thời tham gia bảo hiểm xã hội tại các cơ quan bảo hiểm tại Hà Nội. Đối với những ai thuộc diện tái định cư thì phải đáp ứng những nhu cầu về cư trú do thành phố Hà Nội quy định. Quy định này áp dụng với tất cả các địa phương khác có dự án nhà xã hội.

Nhà ở xã hội chỉ dành cho những người đang gặp các vấn đề về lưu trú
Nhà ở xã hội chỉ dành cho những người đang gặp các vấn đề về lưu trú

Đối tượng được mua nhà ở xã hội tại Hà Nội cần chứng minh những giấy tờ liên quan đến vấn đề thường trú. Đây là điều kiện cốt yếu đầu tiên khi muốn mua nhà ở xã hội.

Điều kiện về thu nhập

Đầu tiên để mua được nhà ở xã hội bạn phải là người có thu nhập thấp. Vì dự án này ra đời nhằm tạo ra những căn nhà có giá rẻ hơn so với nhà ở thương mại để giải tỏa nỗi lo về nơi ở cho những người không có điều kiện cao về mặt kinh tế.

Những người có thu nhập thấp là những người không thuộc diện nộp thuế thu nhập cá nhân theo quy định của pháp luật hoặc thuộc diện người không cần phải nộp thuế thu nhập thường xuyên. Đặc biệt nếu người mua thuộc diện hộ nghèo hoặc cận nghèo thì phải căn cứ theo các quy định khác.

Do đó, để đáp ứng được điều kiện này người mua cần phải chứng minh được mình là người có thu nhập thấp, nằm trong diện không cần nộp thuế thu nhập cá nhân theo quy định. Người mua cần trình báo giấy tờ liên quan đến hợp đồng lao động, mức lương,… để được xét điều kiện mua nhà ở xã hội tại Hà Nội.

Nhà ở xã hội là dự án mang ý nghĩa lớn với nhiều người có thu nhập thấp
Nhà ở xã hội là dự án mang ý nghĩa lớn với nhiều người có thu nhập thấp

Đang gặp khó khăn về nhà ở

Theo quy định của pháp luật thì người muốn mua nhà ở xã hội phải là người đang gặp khó khăn về nhà ở. Cụ thể:

  • Bạn đang chưa có nhà ở, phải đi thuê nhà, mượn nhà hoặc ở nhờ nhà người khác. Bạn đã có nhà nhưng bị thu hồi nhằm nhu cầu giải phóng mặt bằng hay chung cư bạn đang ở bị xuống cấp, bắt buộc phải thu hồi để cải tạo nhưng bạn vẫn chưa được đền bù.
  • Bạn chưa được hưởng chính sách hỗ trợ đất đai từ nhà nước dưới mọi hình thức.
  • Bạn chưa được mua hay thuê nhà thuộc sở hữu của nhà nước hay bạn chưa mua được các loại hình nhà ở xã hội của những dự án khác.
  • Bạn là người có khả năng được xét tặng nhà tình thương tình nghĩa, tuy nhiên vẫn chưa nhận được.
  • Một điều kiện khác là mặc dù bạn đã có nhà ở thuộc sở hữu của riêng mình nhưng nhà quá chật chội, không đủ không gian sinh hoạt, diện tích bình quân dưới 10m2/sàn/người. Đồng thời diện tích khuôn viên đất thấp hơn diện tích đất tối thiểu được phép cải tạo xây dựng theo quy định của UBND cấp tỉnh nơi có nhà ở.
Nhà ở xã hội đang tạo ra nhiều cơ hội định cư hấp dẫn
Nhà ở xã hội đang tạo ra nhiều cơ hội định cư hấp dẫn

Tham khảo thêm dự án:”Nhà ở xã hội IEC Tứ Hiệp” mở bán giá chỉ từ 13,5 triệu/m siêu hấp dẫn.

Những quy định về mua nhà xã hội tại Hà Nội hay bất cứ địa phương nào có dự án nhà xã hội đều chủ yếu có những điều kiện trên. Mặc dù đã thực hiện nhiều chính sách nhà ở xã hội, tuy nhiên để giải quyết dứt điểm nhu cầu nhà ở cho các đối tượng khó khăn là điều không hề dễ dàng. Ngày nay việc mua nhà ở xã hội đang ngày một gia tăng do người dân dần ý thức được những ưu điểm của loại nhà này so với các loại hình nhà ở khác.

Tuy nhiên giá nhà ở xã hội tại mỗi địa phương có dự án này là không giống nhau. Người mua cần chú ý xem xét kỹ các dự án tại nơi mình đăng ký hộ khẩu trước khi thảo luận mua bán. Trước khi bắt đầu mua nhà ở xã hội, bạn cần nắm vững những quy định mua nhà đã được liệt kê trên đây. Hy vọng với những thông tin G6Land đã cung cấp, bạn sẽ sớm sở hữu một căn nhà như ý.

Thông tin liên hệ

  • Địa chỉ: Tầng 4, tòa nhà Ecolife Capitol, số 58 Tố Hữu – Nam Từ Liêm – Hà Nội
  • Hotline:  0979.614.709 | 0866.836.834
  • Email: BatdongsanG6@gmail.com

Dự án cùng khu vực:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *