Nhà ở xã hội và những vấn đề cần chú ý

Trong vài năm trở lại đây, các dự án nhà ở xã hội được triển khai và phát triển khá rộng rãi. Loại hình nhà ở này ra đời đã giải quyết bài toán nhà ở cho nhiều người dân. Tuy nhiên, nhà ở xã hội là gì? Ưu, nhược điểm? Đối tượng sở hữu?…. Hàng loạt những thông tin về loại hình nhà ở này mà nhiều người không biết tới.

Nhà ở xã hội là gì?

Nhà ở xã hội là gì?
Nhà ở xã hội là gì?

Nhà ở xã hội là loại hình nhà ở có sự hỗ trợ từ phía Nhà nước dành cho những đối tượng nằm trong chính sách, nhất là đối tượng có hoàn cảnh khó khăn. Hiện nay, tại Việt Nam có 2 loại: một là do Nhà nước đầu tư, xây dựng; hai là do các doanh nghiệp tư nhân xây dựng.

Ưu nhược điểm

Nhà xã hội ra đời có những mặt ưu và nhược điểm riêng.

 • Về ưu điểm: giá thấp hơn nhà ở thương mại rất nhiều. Hơn nữa, người mua còn được hỗ trợ vay với lãi suất thấp.
 • Về nhược điểm: đối tượng muốn mua phải nằm trong nhóm đối tượng quy định của pháp luật. Hơn nữa, thủ tục mua lại khá phức tạp, trải qua nhiều bước xác minh. Đồng thời, đối tượng mua không được bán trong vòng 5 năm. Cùng với đó là sự hạn chế về diện tích nhỏ hẹp, không quá 70m2.

Đối tượng mua nhà ở xã hội

Đối tượng mua nhà xã hội
Đối tượng mua nhà xã hội

Các dự án nhà xã hội ra đời mang tới một giải pháp hữu hiệu trong việc giải quyết nhu cầu nhà ở cho những người không đủ điều kiện kinh tế mua nhà riêng. Tuy nhiên, để mua, sở hữu loại hình nhà ở này, bạn phải thuộc diện được mua, thuê theo quy định của Nhà nước. Cụ thể:

 • Người có công với cách mạng
 • Hộ gia đình nghèo và cận nghèo.
 • Hộ gia đình sinh sống tại khu vực bị ảnh hưởng bởi thiên tại.
 • Người thu nhập thấp, hộ nghèo, cận nghèo tại khu vực đô thị.
 • Lao động tại doanh nghiệp.
 • Công an, quân đội, sỹ quan, hạ sỹ quan các cấp.
 • Cán bộ công chức, viên chức nhà nước.
 • Các đối tượng đã trả lại nhà ở công vụ.
 • Học sinh, sinh viên được thuê nhà ở trong thời gian học tập.
 • Hộ gia đình, cá nhân bị thu hồi đất, nhà ở mà chưa được nhà nước đền bù.

Các đối tượng được quy định rõ tại Điều 49 Luật nhà ở ban hành ngày 25 tháng 11 năm 2014.

Điều kiện mua nhà ở xã hội là gì?

Ngoài việc thuộc nhóm đối tượng được sở hữu thì để mua căn nhà loại hình này, các đối tượng trên cần phải thỏa mãn thêm 3 điều kiện sau:

 • Chưa có nhà ở, chưa thuê hoặc chưa thuê mua nhà ở thuộc sở hữu Nhà nước.
 • Có nhà ở thuộc quyền sở hữu nhưng diện tích bình quân đầu người trong gia đình nhỏ hơn 8m2 sàn/người hoặc nhà ở tạm, bị hư hỏng, dột nát.
 • Có mức thu nhập bình quân tháng của gia đình không thấp hơn 4 lần và lớn hơn 5 lần tổng tiền thuê nhà ở xã hội phải trả hàng tháng theo mức giá thuê do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quy định.

Nhà ở xã hội có được thế chấp không?

Nhà xã hội có được thế chấp không?
Nhà xã hội có được thế chấp không?

Theo quy định tại khoản 4, khoản 5 điều 19 trong Nghị định 100/2015/NĐ-CP thì người mua, thuê mua nhà xã hội không được phép thế chấp trong vòng tối thiểu 5 năm tính từ khi trả hết tiền mua theo hợp đồng đã ký. Trừ trường hợp thế chấp với ngân hàng để mua chính căn hộ đó. Người mua nhà chỉ được phép thế chấp khi được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

Thời hạn sử dụng

Căn cứ theo quy định tại khoản 1, điều 99 của Luật nhà ở 2014 thì thời hạn sử dụng nhà ở sẽ căn cứ vào 2 yếu tố. Đó là cấp công trình xây dựng và kết luận kiểm định chất lượng của cơ quan quản lý nhà ở cấp tỉnh.

Độ bền vững của công trình theo quy định tại mục 2.2.1.8 của QCVN 03:2009 thì chúng được chia thành 4 bậc:

 • Bậc I: Niên hạn sử dụng trên 100 năm.
 • Bậc II: Niên hạn sử dụng từ 50 đến 100 năm.
 • Bậc III: Niên hạn sử dụng từ 20 đến dưới 50 năm.
 • Bậc IV: Niên hạn sử dụng dưới 20 năm.

Có nên mua nhà ở xã hội không?

Có nên mua nhà ở xã hội không?
Có nên mua nhà ở xã hội không?

Nếu nằm trong diện chính sách và thỏa mãn đầy đủ các điều kiện sở hữu thì bạn nên mua cho mình một căn. Bởi mức giá của chúng thấp hơn rất nhiều so với căn hộ thương mại thông thường lại được hỗ trợ vay vốn ưu đãi. Một giải pháp tuyệt vời hơn hẳn việc bạn đi thuê nhà. Bạn vừa có một ngôi nhà thuộc sở hữu riêng với mức tài chính vừa phải, phù hợp với khả năng kinh tế gia đình.

Có mua bán nhà ở xã hội được không?

Căn cứ vào khoản 4, điều 19 trong Nghị định 100/2015/NĐ-CP về phát triển và quản lý nhà ở thì người mua nhà xã hội không được phép chuyển nhượng nhà ở dưới mọi hình thức trong thời gian tối thiểu 5 năm. Do đó, khi mua được 5 năm, bạn có thể thực hiện việc mua bán, chuyển nhượng nhà đã được cấp quyền sở hữu.

Còn với trường hợp nhà xã hội dưới dạng Nhà nước cho thuê thì không thể tiến hành mua bán được. Lúc này, bạn chỉ có thể làm việc trên giấy ủy quyền sử dụng tài sản.

Nhà ở xã hội sở hữu bao nhiêu năm?

Nhà xã hội sở hữu bao nhiêu năm?
Nhà xã hội sở hữu bao nhiêu năm?

Theo quy định của Nhà nước, loại hình nhà ở này sở hữu dưới 2 dạng:

Sổ hồng lâu dài

Đây là hình thức sở hữu không chỉ nhà mà cả đất cùng các tài sản gắn liền với đất. Nếu mua căn hộ có hình thức sở hữu dạng này, khi căn hộ sử dụng sau 50 – 60 năm, chúng sẽ có dấu hiệu xuống cấp, không sử dụng được thì đất dự án vẫn thuộc quyền sở hữu chung của dự án. Khi đó, người sở hữu có thể bán hoặc ủy quyền một chủ đầu tư khác để xây lại hoặc cũng có thể chọn phương án di dời, nhận suất tái định cư theo chính sách của địa phương.

Sở hữu 50 năm

Đây là hình thức giống như việc bạn thuê nhà trong vòng 50 năm. Bạn chỉ có quyền sử dụng chứ không có quyền sở hữu.

Sự khác nhau giữa nhà ở xã hội và nhà ở thương mại

Đều là nhà ở nhưng nhà ở xã hội và nhà ở thương mại có sự khác nhau rất lớn:

 • Nếu muốn mua nhà xã hội cần phải thỏa mãn nhiều điều kiện theo quy định. Còn nhà ở thương mại thì tất cả người dân đều có thể mua được.
 • Nhà ở thương mại sang nhượng tự do nhưng với nhà xã hội cần đủ điều kiện và bị khống chế chuyển nhượng trong 5 năm đầu.
 • Số lượng căn hộ sở hữu nhà ở thương mại tự do. Trong khi, mỗi hộ gia đình chỉ được hưởng chính sách nhà xã hội một lần duy nhất.
 • Nhà ở thương mại có môi trường sống cao hơn, chất lượng cũng tốt hơn.
 • Xét về mặt giá cả, nhà xã hội có mức giá thấp hơn nhiều so với nhà ở thương mại. Hơn nữa, lại còn được hỗ trợ lãi suất vay thấp.

Các gói vay ưu đãi dành cho nhà ở xã hội

Các gói vay ưu đãi
Các gói vay ưu đãi

Theo Nghị định số 100/2015/NĐ-CP thì khi mua, thuê nhà xã hội, người vay được vay tối đa tới 80% giá trị hợp đồng. Còn với trường hợp xây dựng mới hoặc tiến hành cải tạo, sửa chữa thì mức vốn cho vay tối đa không quá 70% giá trị dự toán.

Hơn nữa, các gói vay này đều được Ngân hàng Chính sách xã hội áp dụng mức lãi suất hấp dẫn. Cụ thể là 4,8%/năm. Lãi suất nợ quá hạn được tính bằng 130% lãi suất khi cho vay. Còn với các tổ chức tín dụng tham gia cho vay nhà xã hội do Nhà nước chỉ định thì mức lãi suất là 5%/năm.

Khung giá bán cho nhà ở xã hội?

Theo quy định hiện nay thì loại hình nhà ở này có giá bán không vượt quá 15 triệu đồng/m2. Do đó, mỗi căn hộ này sẽ có giá dao động từ 580 triệu đồng đến gần 1 tỷ đồng. Hơn nữa, do được hỗ trợ vay vốn từ ngân hàng nên khi có nhu cầu mua, bạn chỉ cần chuẩn bị ít nhất số tiền là khoảng 20% tổng số tiền mua căn hộ.

Cần chuẩn bị gì để mua được nhà ở xã hội?

Khi có nhu cầu mua nhà xã hội, bạn cần chuẩn bị những điều sau:

 • Nắm rõ thông tin về quỹ đất dành cho nhà xã hội.
 • Làm các thủ tục để đáp ứng điều kiện mua nhà theo đúng quy định của Nhà nước.
 • Theo dõi thông tin dự án: thời gian khởi công, thời gian mở bán,…

Những lưu ý khi mua nhà ở xã hội

Những lưu ý khi mua
Những lưu ý khi mua

Khi mua nhà xã hội, bạn cần lưu ý một số điều sau:

 • Cần tìm hiểu kỹ thông tin về dự án trên các website hoặc sàn giao dịch bất động sản uy tín.
 • Chọn những chủ đầu tư đã làm dự án nhà xã hội trước đó, xem những dự án đó có đạt chất lượng thi công cũng như có đáp ứng được một vài yêu cầu cơ bản trong đời sống hay không.
 • Không nên mua nhà xã hội theo dạng mua lại trong thời gian 5 năm.

Trên đây là những thông tin về nhà ở xã hội mà đã được Bất động sản G6 . Hi vọng chúng sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về loại hình nhà ở này để đưa ra được quyết định mua, thuê nhà ở phù hợp!

Danh sách dự án nhà ở xã hội

Dưới đây là danh sách dự án nhà ở xã hội hiện đang được triển khai trên địa bàn thủ đô Hà Nội. Tất cả các dự án nhà ở xã hội được bán với giá siêu hấp dẫn. Quý khách hàng quan tâm có thể xem thông tin chi tiết bên dưới.

Thông tin liên hệ

 • Địa chỉ: Tầng 4, tòa nhà Ecolife Capitol, số 58 Tố Hữu – Nam Từ Liêm – Hà Nội
 • Hotline:  0979.614.709 | 0866.836.834
 • Email: BatdongsanG6@gmail.com

Dự án cùng khu vực:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *