Nhà ở có diện tích bao nhiêu thì được cấp sổ hồng?

Rất nhiều người có nhu cầu mua một mảnh đất để định cư với giá tiền vừa phải. Tuy nhiên họ không nắm được những thủ tục về sổ hồng sổ đỏ. Diện tích bao nhiêu thì được cấp sổ hồng? Thủ tục tách thửa như thế nào? Thông tin sau đây sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc đang gặp phải.

Nhà ở diện tích bao nhiêu thì được cấp sổ hồng?

Để biết nhà ở diện tích bao nhiêu thì được cấp sổ hồng bạn hãy tìm hiểu tại khoản 2 điều 46 Luật nhà ở năm 2014. Nội dung quy định như sau: Hộ gia đình, cá nhân khi xây dựng nhà ở tại khu đô thị phải thực hiện theo quy định của pháp luật và tự chịu trách nhiệm về chất lượng của chính ngôi nhà đó.

Khi xây dựng nhà ở có 2 tầng trở lên mà mỗi tầng có từ 2 căn hộ trở lên đủ tiêu chuẩn về diện tích sàn tối thiểu theo quy chuẩn của luật này thì sẽ được Nhà nước cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu đối với căn hộ trong tòa nhà đó. Trong đó phải có phần diện tích thuộc sở hữu chung của tòa nhà và phần thuộc sở hữu riêng của mỗi căn hộ đủ diện tích theo tiêu chuẩn.

Theo khoản 2 điều 6 Nghị định 99/2015/NĐ-CP của Chính phủ về hướng dẫn Luật Nhà ở có quy định cụ thể: Khi xây dựng nhà ở riêng lẻ có 2 tầng trở lên, trong đó có từ 2 căn hộ trở lên kiểu khép kín diện tích sàn tối thiểu phải từ 30m2 trở lên mới được cấp sổ hồng. Kiểu khép kín tức là có từng phòng riêng, nhà vệ sinh, nhà tắm, khu bếp riêng và đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn về chung cư quy định tại khoản 2 điều 46 nêu trên.

 Hộ gia đình, cá nhân khi xây dựng nhà ở tại khu đô thị phải thực hiện theo quy định của pháp luật 
Hộ gia đình, cá nhân khi xây dựng nhà ở tại khu đô thị phải thực hiện theo quy định của pháp luật

Nhà ở bao nhiêu m2 thì được cấp sổ hồng tại TP HCM?

Căn cứ từng địa phương sẽ có những quy định riêng về diện tích nhà ở tối thiểu để cấp sổ hồng. Thành phố Hồ Chí Minh quy định như sau:

– Khu vực 1 diện tích nhà tối thiểu được cấp sổ hồng là 45m2 gồm các quận: Gò Vấp, Tân Phú, Phú Nhuận, Tân Bình, Bình Thạnh, quận 1, 3, 6, 8, 10, 11.

– Khu vực 2 diện tích nhà tối thiểu được cấp sổ hồng là 50m2 gồm các quận: Bình Tân, Thủ Đức, quận 2, 7, 9 12 và một số huyện khác được quy hoạch.

– Khu vực 3 diện tích nhà ở tối thiểu được cấp sổ hồng là 80m2 gồm các quận: Củ Chi, Cần Giờ, Bình Chánh, Nhà Bè, Hóc Môn.

Thủ tục tách thửa có chung sổ hồng như thế nào?

Đối với từng quận và từng thành phố có những quy định riêng về diện tích tách thửa. Quy định này được Ủy ban nhân dân thành phố ra hướng dẫn quy định cụ thể. Ví dụ trong khoản 1 điều 3 quyết định số 19/2009/QĐ-UBND ngày 25/2/2009 của Ủy ban nhân dân thành phố Hồ Chí Minh quy định về diện tích tách thửa tại quận 7 như sau:

– Đối với đất chưa có nhà ở thì diện tích tối thiểu tách thửa là 80m2 và mặt tiền chiều rộng tối thiểu 5 m.

– Đối với đất có nhà ở hiện hữu thì diện tích tối thiểu là 50m2 và mặt tiền chiều rộng tối thiểu 4m.

Điều kiện để được tách thửa là ít nhất mảnh đất chung này có hai căn nhà độc lập trở lên và một căn nằm trên mảnh đất 32m2 bạn định mua
Điều kiện để được tách thửa là ít nhất mảnh đất chung này có hai căn nhà độc lập trở lên và một căn nằm trên mảnh đất 32m2 bạn định mua

Trường hợp không áp dụng việc diện tích tối thiểu tách thửa

– Đất thuộc diện phải thu hồi theo quy hoạch từ trước hoặc đất đã có kế hoạch được phê duyệt và công bố thì không tiến hành tách thửa.

– Đất đã tách thửa trước ngày 7/3/2009 (ngày quyết định 19/2009/QĐ-UBND có hiệu lực thi hành) mà diện tích nhỏ hơn diện tích tách thửa tối thiểu quy định.

– Đất hiện đang được sử dụng trước ngày ban hành quyết định 19/2009/QĐ-UBND (tức ngày 25/2/2009).

 Ví dụ trong trường hợp bạn muốn tách thửa diện tích đất có chiều dài 8m chiều rộng 4m trên phần đất đã được cấp sổ hồng. Điều này chứng tỏ mạnh đất đã được cấp phép xây dựng hợp pháp. Khi mua không cần phải làm thủ tục xin cấp sổ mà chỉ cần thủ tục tách thửa.

Điều kiện để tách thửa

Điều kiện để được tách thửa là ít nhất mảnh đất chung này có hai căn nhà độc lập trở lên và một căn nằm trên mảnh đất 32m2 bạn định mua. Trường hợp không đáp ứng đủ các điều kiện, tiêu chuẩn trên thì sẽ không được cấp phép tách thửa.

Nếu bạn vẫn muốn mua thì có thể dùng tên chung với người bán mà không tách tên riêng. Hoặc cũng có thể tách riêng nhưng thực hiện theo quy định của ủy ban nhân dân. Cụ thể trong trường hợp chủ sở hữu có điều kiện hoàn cảnh khó khăn đặc biệt muốn tách thửa, cơ quan nhà nước có thẩm quyền căn cứ vào quy hoạch, cảnh quan, quy chuẩn hạ tầng đô thị để làm thủ tuch tách thửa. Diện tích tối thiểu của các thửa đất sau khi tách ra không nhỏ hơn 25m2 với đất ở.

Điều kiện để được tách thửa là ít nhất mảnh đất chung này có hai căn nhà độc lập trở lên và một căn nằm trên mảnh đất 32m2 bạn định mua
Điều kiện để được tách thửa là ít nhất mảnh đất chung này có hai căn nhà độc lập trở lên và một căn nằm trên mảnh đất 32m2 bạn định mua

Hồ sơ tách thửa ra sao

theo quy định của pháp luật tại Nghị định 84/2007/NĐ-CP của Chính phủ ban hành ngày 25/5/2007 quy định hồ sơ tách thửa gồm những loại giấy tờ sau:

– Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, quyền sử dụng đất đối với mảnh đất chung.

– Đơn xin được tách thửa và đơn xin cấp phép giấy chứng nhận quyền sử dụng đất với mảnh đất mới sau khi tách.

– Hồ sơ bản vẽ mảnh đất xin tách hoặc trích đo địa chính của thửa đất.

– Hợp đồng chuyển nhượng, mua bán quyền sử dụng đất.

Khi đó bạn cần đến các cơ quan Nhà nước có thẩm quyền đăng ký để được hướng dẫn những thủ tục hành chính và thực hiện theo mẫu quy định.

Qua những thông tin cung cấp ở bài viết trên các bạn có thể nắm được những quy định về diện tích bao nhiêu thì được cấp sổ hồng. Chắc chắn những thông tin đó sẽ có ích với những người có nhu cầu tìm hiểu và có dự định mua nhà, đất.

Xem thêm: Làm sổ hồng mất bao lâu?

Thông tin liên hệ

  • Địa chỉ: Tầng 4, tòa nhà Ecolife Capitol, số 58 Tố Hữu – Nam Từ Liêm – Hà Nội
  • Hotline:  0979.614.709 | 0866.836.834
  • Email: BatdongsanG6@gmail.com

Dự án cùng khu vực:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *