Nghị định là gì? Phân biệt giữa luật và nghị định chính phủ

Thực tế, các vấn đề về làm thủ tục pháp lý đất đai luôn tuân thủ theo đúng với điều lệ ban hành. Bởi Chính phủ sẽ thông qua văn bản quy phạm pháp luật và Nghị định. Vậy, bạn hiểu Nghị định là gì? Nghị định do cơ quan nào ban hành? Nghị định có chức năng gì?Cùng với bài viết giải đáp các câu hỏi này ngay dưới đây nhé!

Nghị định là gì?

Nghị định là gì? Đây là loại văn bản thuộc hệ thống văn bản quy định quy phạm pháp luật Việt Nam. Nghị định này do Chính phủ ban hành, sử dụng để hướng dẫn luật, quy định các việc phát sinh mà chưa có pháp lệnh hoặc luật nào điều chỉnh.

Cơ quan Chính phủ thường ban hành nghị định để quy định về quyền lợi và nghĩa vụ của công dân theo Hiến pháp và luật do Quốc hội thông qua, ban hành. Nghị định do Chính phủ ban hành có giá trị pháp lý thấp hơn so với Hiến pháp, luật và pháp lệnh. Dĩ nhiên, cao hơn so với các văn bản quy phạm pháp luật khác của Bộ.

Ví dụ: Bộ luật Đất đai năm 2013, có một số quy định do Chính phủ ban hành như: Nghị định số 01/2017/NĐ-CP về sửa đổi Nghị định số 43/2014/NĐ-CP. Nghị định có nhiều thông tư hướng dẫn cụ thể về các thủ tục và giải quyết vấn đề pháp lý.

Nghị định do Chính phủ ban hành, sử dụng để hướng dẫn luật, quy định các việc phát sinh mà chưa có pháp lệnh hoặc luật nào điều chỉnh
Nghị định do Chính phủ ban hành, sử dụng để hướng dẫn luật, quy định các việc phát sinh mà chưa có pháp lệnh hoặc luật nào điều chỉnh

Cơ quan Chính phủ ban hành nghị định để làm gì?

Nghị định là gì? Chính phủ ban hành nghị định để làm gì? Nghị định của cơ quan Chính phủ được ban hành để quy định một số vấn đề sau:

– Quy định cụ thể thi hành luật, nghị quyết của Ủy ban thường vụ Quốc hội, quyết định của Chủ tịch nước, nghị quyết của Quốc hội và pháp lệnh.

– Quy định cụ thể các biện pháp thực hiện chính sách: Xã hội, kinh tế, quốc phòng – an ninh, y tế, giáo dục, khoa học, môi trường, tài chính, ngân sách, tiền tệ, chế độ công vụ, đối ngoại, công chức, văn hóa, dân tộc, nghĩa vụ công dân cùng các vấn đề khác thuộc thẩm quyền điều hành, quản lý của Chính phủ.

– Quy định về các vấn đề cần thiết nhưng chưa đầy đủ điều kiện xây dựng thành pháp lệnh hoặc luật để đáp ứng yêu cầu quản lý Nhà nước, xã hội và kinh tế.

– Quy định về quyền hạn, nhiệm vụ, tổ chức bộ máy của bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ cùng các cơ quan khác thuộc thẩm quyền của Chính phủ.

Nghị định quy định về việc thực hiện chính sách, quyền hạn và nghĩa vụ tổ chức bộ máy của bộ và cơ quan ngang bộ
Nghị định quy định về việc thực hiện chính sách, quyền hạn và nghĩa vụ tổ chức bộ máy của bộ và cơ quan ngang bộ

Phân biệt nghị định – thông tư – nghị quyết

Bên cạnh tìm hiểu khái niệm Nghị định là gì? Bạn đã biết cách phân biệt nghị định, thông tư và nghị quyết? Nghị quyết là văn bản quyết định về các vấn đề cơ bản sau khi được hội nghị bàn bạc và thông qua bằng biểu quyết theo đa số. Nghị quyết biểu thị ý kiến, ý định của cơ quan, tổ chức về một vấn đề nhất định.Hình thức văn bản của nghị quyết là của Quốc hội, Ủy ban thường vụ Quốc hội, cơ quan Chính phủ, Hội đồng thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao, Hội đồng và Ủy ban nhân dân các cấp.

Thông tư là một văn bản hướng dẫn, giải thích việc thực hiện các điều lệ của Nhà nước ban hành. Thông tư thuộc phạm vi quản lý của các ngành nghề nhất định. Loại văn bản này sử dụng để hướng dẫn các nghị định cho bộ trưởng ký ban hành.

Một số điểm mới của Nghị định 34

Nghị định là gì? Nghị định 34 năm 2019 có điểm gì mới? Cùng với bài viết tìm hiểu ngay dưới đây nhé!

Tiến hành giảm số lượng cán bộ và công chức cấp xã

Theo nghị định 34 năm 2019, bắt đầu từ ngày 25/6/2019, Chính phủ sẽ tiến hành giảm số lượng cán bộ, công chức cấp xã, cụ thể:

– Loại 1: Sẽ giữ lại tối đa 23 người thay vì giữ 25 người.

– Loại 2: Sẽ giữ lại tối đa 21 người thay vì giữ 23 người.

– Loại 3: Sẽ giữ lại tối đa 19 người thay vì giữ 21 người.

Hiểu một cách ngắn gọn, toàn bộ cán bộ, công chức cấp xã sẽ bị giảm biên chế 2 người so với trước đây. Các xã phường hoặc thị trấn nào đang có số cán bộ công chức vượt mức sẽ có khả năng thực hiện tinh giản biên chế. Vì thế, đây là điểm gây bất lợi và hoang mang cho một số cán bộ, công viên chức cấp xã.

Thay đổi cách thức thi tuyển vào công chức ở cấp xã

Bắt đầu từ ngày 25/6/2019, thi tuyển công chức cấp xã sẽ được tổ chức 2 vòng. Vòng 1 sẽ thi trắc nghiệm trên giấy thi hoặc trên máy tính. Nội dung của vòng thi 1 sẽ bao gồm thi về kiến thức chung, thi tin học. Trường hợp thi trên máy tính sẽ chỉ thi kiến thức chung. Vòng 2 sẽ tổ chức thi nghiệp vụ chuyên ngành. Ở vòng này sẽ thi theo hình thức phỏng vấn hoặc có thể thi viết về năng lực, kiến thức, kỹ năng thực hiện công việc.

Bắt đầu từ ngày 25/6/2019, thi tuyển công chức cấp xã sẽ được tổ chức 2 vòng
Bắt đầu từ ngày 25/6/2019, thi tuyển công chức cấp xã sẽ được tổ chức 2 vòng

Nếu có bằng giỏi sẽ được tuyển thẳng vào công chức cấp xã

Cử nhân có bằng đại học loại giỏi được miễn phí thi tuyển vào công chức cấp xã. Thay vào đó, cử nhân chỉ trải qua xét tuyển mà không phải trải qua thi tuyển hay xét tuyển như trước đây. Bên cạnh đó, một số đối tượng khác cũng được hưởng quyền lợi như: Cử nhân đại học tốt nghiệp loại khá trở lên ở nước ngoài, người có nghiệp vụ, chuyên môn phù hợp với chức danh công chức cần tuyển dụng,…

Như vậy, bài viết đã chia sẻ xong khái niệm nghị định là gì cho các bạn tham khảo. Hy vọng, qua bài viết này bạn sẽ hiểu hơn về nghị định do Chính phủ ban hành hiện nay. Đặc biệt, những bạn đang có nguyện vọng xin vào làm việc tại cơ quan Nhà nước lại càng phải dành nhiều thời gian để tìm hiểu về các nghị định của Chính phủ.

Thông tin liên hệ

  • Địa chỉ: Tầng 4, tòa nhà Ecolife Capitol, số 58 Tố Hữu – Nam Từ Liêm – Hà Nội
  • Hotline:  0979.614.709 | 0866.836.834
  • Email: BatdongsanG6@gmail.com

Dự án cùng khu vực:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *