Loại số nào có giá trị pháp lý? Nên mua nhà có sổ đỏ hay sổ hồng?

Sổ hồng và sổ đỏ là hai loại giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở. Người ta dựa vào màu bìa của nó để gọi tên. Vậy sổ hồng và sổ đỏ có giá trị giống nhau hay không? Khi có nhu cầu bạn nên mua nhà có sổ đỏ hay sổ hồng? Tất cả sẽ được giải đáp ngay dưới đây.

Loại sổ nào có giá trị pháp lý?

Sổ đổ hay sổ hồng có giá trị hơn được rất nhiều người quan tâm. Tình trạng hiện nay có nhiều loại giấy tờ khác nhau, do đó việc giấy tờ chồng chéo dẫn đến sự khó hiểu trong thủ tục. Để tránh những phức tạp khó khăn, Chính phủ ban hành Nghị định số 88/NĐ-CP về thống nhất thủ tục giấy tờ. 

Nghị định này căn cứ vào thông tư 17/2009/TT-BTNMT thống nhất 1 tên gọi: Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền trên đất. Loại giấy tờ này có bìa màu hồng nên thường được gọi là sổ hồng. Thời gian áp dụng là từ ngày 10/12/2009.

Tuy nhiên những loại giấy chứng nhận đã được cấp trước ngày 10/12/2009 theo khoản 2 điều 97  Luật đất đai vẫn còn giá trị gồm:

Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở.

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng.

Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền trên đất có giá trị pháp lý
Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền trên đất có giá trị pháp lý

Trường hợp nào được áp dụng giấy tờ mới?

Dựa trên cơ sở này Luật đất đai 2013 và các hướng dẫn thi hành luật áp dụng loại giấy tờ mới trong những trường hợp sau:

– Người sử dụng nhà đất có nhu cầu chứng nhận quyền sở hữu nhà ở. Trường hợp này thường thấy khi cha mẹ xây dựng nhà cho con cái nhưng không tách thửa sang tên cho con. Nhà ở thuộc quyền sở hữu của con nhưng đất của cha mẹ.

– Người đang sử dụng đất có đủ điều kiện tiêu chuẩn yêu cầu cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, sở hữu nhà ở và các tài sản gắn liền trên đất. Khi đó chủ sở hữu sẽ được cấp giấy chứng nhận có đầy đủ các thông tin về nhà ở, thửa đất, các tài sản trên đất khác.

Những loại sổ đỏ, sổ hồng cũ vẫn còn nguyên giá trị nhưng nếu chủ sở hữu có nhu cầu đổi thì vẫn sẽ được cấp đổi loại mới.

Nên mua nhà có sổ đỏ hay sổ hồng?

Về pháp lý, sổ đỏ và sổ hồng đều có tính pháp lý như nhau. Chúng đều là giấy chứng nhận về sở hữu do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp phép. Với sổ đỏ do Bộ tài nguyên và môi trường ban hành trong khi sổ hồng do Bộ xây dựng ban hành. 

Giá trị của những loại sổ này thể hiện ở tài sản nằm trong đó. Về giá trị thực tế, nó phụ thuộc vào giá trị của tài sản trong  đó gồm số lượng, chất lượng, diện tích, vị trí địa lý.

Vậy nên mua nhà có sổ đỏ hay sổ hồng? Việc mua nhà có loại sổ nào không quan trọng. Điều cốt yếu là những loại giấy tờ đó thật sự có tính pháp lý. Để tránh bị kẻ xấu lợi dụng sự thiếu hiểu biết lừa đảo, khi mua nhà nên kiểm tra về độ chân thực của các loại giấy tờ.

Về pháp lý, sổ đỏ và sổ hồng đều có tính pháp lý như nhau
Về pháp lý, sổ đỏ và sổ hồng đều có tính pháp lý như nhau

Nên kiểm tra thực địa trước khi mua nhà 

Nhiều người muốn mua nhà đến kiểm tra trên thực địa về diện tích chất lượng thì đảm bảo. Tuy nhiên thực tế ngôi nhà đó đã bán cho người khác hoặc có thể một phần nằm trong quy hoạch. Diện tích trong sổ hồng (sổ đỏ) không đúng như trên thực địa. Có những trường hợp tệ hơn là bán nhà cho thuê của người khác.

Với những trường hợp như vậy bạn cần đưa sổ hồng (hay sổ đỏ) lên cơ quan nhà nước có thẩm quyền kiểm tra. Ủy ban nhân dân,  địa chính xã sẽ xác thực về thông tin chủ sở hữu cũng như diện tích của tài sản đất đó. Khi đó bạn mới quyết định mua và làm những thủ tục giấy tờ theo hướng dẫn.

Những trường hợp nào không được cấp sổ đỏ?

Không phải bất cứ loại đất nào cũng được cấp sổ đỏ. Những trường hợp không được cấp sổ đỏ được quy định cụ thể trong Nghị  định 43/2014/CP của Chính phủ. Nghị định này ban hành quy định chi tiết một số điều của Luật đất đai. Các trường hợp không cấp sổ đỏ gồm:

– Đất thuộc quỹ đất nông nghiệp, công ích của xã, phường, thị trấn 

– Đất được thuê lại của người khác, trừ những trường hợp thuê đất của nhà đầu tư dự án trong khu công nghiệp, khu kinh tế, khu công nghệ cao, cụm công nghiệp.

Đất thuộc quỹ đất nông nghiệp, công ích của xã, phường, thị trấn không được cấp sổ đỏ
Đất thuộc quỹ đất nông nghiệp, công ích của xã, phường, thị trấn không được cấp sổ đỏ

– Đất được giao khoán làm nông trường, lâm nghiệp, ban quản lý rừng phòng hộ, đặc dụng.

– Đất không đủ điều kiện tiêu chuẩn để được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, sử dụng đất và các tài sản gắn liền khác

– Đất đủ các điều kiện cấp sổ đỏ nhưng đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền thông báo thu hồi.

– Đất được nhà nước giao nhằm mục đích sử dụng xây dựng các công trình công cộng như đường giao thông, khu vui chơi giải trí, 

– Đất được nhà nước giao cho cá nhân, Ủy ban nhân dân xã sử dụng vào mục đích xây dựng các công trình công cộng không vì mục đích kinh doanh. Ví dụ như đường giao thông, đường truyền tải điện, thông tin, công trình dẫn nước, khu vui chơi ngoài trời, nghĩa địa, nghĩa trang …

– Đất được Nhà nước giao cho các tổ chức, cộng đồng dân cư quản lý quy định tại điều 8 Luật đất đai. Ngoài ra một số trường hợp đặc biệt khác được quy định trong Nghị định 43/2014/NĐ-CP của Chính phủ cũng được Nhà nước cấp giấy phép quản lý đất đai.

Bài viết trên đây cung cấp những thông tin về các loại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, sở hữu nhà ở có tính pháp lý, những trường hợp nào không được cấp sổ đỏ, nên mua nhà có sổ đỏ hay sổ hồng? Khi có nhu cầu về nhà ở bạn cần phải tìm hiểu về những thủ tục, giấy tờ liên quan tránh bị lợi dụng lừa đảo.

Thông tin liên hệ

  • Địa chỉ: Tầng 4, tòa nhà Ecolife Capitol, số 58 Tố Hữu – Nam Từ Liêm – Hà Nội
  • Hotline:  0979.614.709 | 0866.836.834
  • Email: BatdongsanG6@gmail.com

Dự án cùng khu vực:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *