Mua nhà chung cư trả góp tại Hà Nội: tỉnh táo nếu không sẽ sập bẫy

Sở hữu một căn hộ chung cư đối với những người có thu nhập thấp là điều không mấy dễ dàng. Đặc biệt là ở thủ đô Hà Nội – nơi giá bất động sản không ngừng biến động và chưa bao giờ có dấu hiệu giảm nhiệt. Chính vì thế mua nhà chung cư trả góp tại Hà Nội là phương án được nhiều người lựa chọn. Tuy nhiên, trước cái bẫy mà môi giới đặt ra nhằm lừa gạt những người nhẹ dạ thì sự tỉnh táo chính là chìa khóa quyết định bạn có sập bẫy hay không.

Mua nhà chung cư trả góp là một quyết định tưởng rằng an toàn nhưng hóa ra lại không
Mua nhà chung cư trả góp là một quyết định tưởng rằng an toàn nhưng hóa ra lại không

Có nên mua nhà chung cư trả góp?

Nhằm tạo điều kiện cho những người có nhu cầu nhưng kinh tế không đủ, hình thức trả góp ra đời để giải tỏa một phần gánh nặng tiền bạc cho những người có thu nhập thấp. Trước kia, hình thức này chỉ xuất hiện khi mua nhà mặt đất, mua xe hay những đồ đạc có giá trị lớn. Tuy nhiên, để đáp ứng số đông người Việt Nam còn đang khó khăn, hình thức này đã áp dụng cho cả mua chung cư trả góp.

Với những người mới lần đầu mua chung cư, khái niệm trả góp chung cư có lẽ còn khá mới lạ. Tuy nhiên về cơ bản, hình thức này cũng tương tự các hình thức trả góp khác. Cụ thể, người mua sẽ cần chi trả một phần giá trị căn hộ trước và sẽ trả phần còn thiếu trong một khoảng thời gian đã được thỏa thuận với chủ đầu tư. Tất nhiên họ sẽ chịu thêm phần lãi đã quy định trong hợp đồng.

Ưu điểm của phương thức trả góp chung cư này chính là người mua không cần thanh toán ngay lập tức 100% giá trị căn hộ. Ngoài ra họ còn có thể thế chấp căn hộ này để được ngân hàng hỗ trợ khoản vay 70% giá trị. Chính điều kiện béo bở này đã khiến nhiều người tin “sái cổ” vào lời của môi giới mà không nhận ra rằng: Khoản tiền để mua nhà trả góp sẽ tăng lên so với mua nhà trả liền bởi mỗi tháng người mua phải thanh toán lãi cho ngân hàng.

Hiểu đúng về phương thức trả góp sẽ giúp người mua có được căn hộ như ý
Hiểu đúng về phương thức trả góp sẽ giúp người mua có được căn hộ như ý

Tỉnh táo khi mua nhà chung cư trả góp tại Hà Nội

Một căn hộ chung cư sẽ giúp nhiều người giải quyết được vấn đề nơi ăn chốn ở. Tuy nhiên nó cũng đem lại rắc rối nếu người mua không có kiến thức, dễ bị dụ dỗ và giao hết công việc cho môi giới. Đặc biệt, mua nhà chung cư trả góp còn phức tạp hơn. Chính vì thế để tránh tình huống xấu xảy ra, người mua chung cư trả góp cần chú ý:

Tự biết đánh giá khả năng thanh toán của bản thân

Mặc dù trả góp có thể giảm bớt gánh nặng về kinh tế cho người có thu nhập thấp, nhưng nếu không hiểu rõ về hình thức này, bạn có thể rơi vào bế tắc vì các khoản nợ xoay vòng. Do đó điều quan trọng trên hết khi có ý định mua chung cư trả góp chính là bạn phải tự đánh giá được mức thu nhập và khả năng thanh toán tiền nhà, tiền lãi đã quy định trong hợp đồng.

Người mua cần làm một bài toán đơn giản: liệu tài sản hiện tại có đủ để trả tiền vay hàng tháng và các chi phí sinh hoạt khác hay không? Nếu bạn có được sự hỗ trợ tài chính từ người thân, bạn bè thì bài toán này trở nên đơn giản hơn. Nhưng nếu không có, bạn phải tính toán thật kỹ trước khi đưa ra quyết định mua nhà chung cư trả góp, bởi sau này bạn phải chịu áp lực từ các khoản vay của ngân hàng.

Cần chọn căn hộ phù hợp với khả năng thanh toán của bản thân
Cần chọn căn hộ phù hợp với khả năng thanh toán của bản thân

Tìm hiểu kỹ thông tin về căn hộ chung cư trả góp

Mua nhà chung cư trả góp tại Hà Nội đang tồn tại dưới 2 dạng nhà: nhà đang được xây dựng và rao bán hoặc các căn hộ đã có người ở. Tùy thuộc nhu cầu và những điều kiện khác về kinh tế, người mua có thể khảo sát các căn hộ theo cách khác nhau.

Với những căn hộ đã qua sử dụng, bạn có thể xem giá ở các trang web, diễn đàn tin cậy hoặc đến trực tiếp khu chung cư đó để hỏi. Còn nếu bạn muốn “đặt cọc” trước những khu chung cư đang còn xây dựng, bạn hãy lên trang web của dự án đó, tìm hiểu các thông tin về quy mô, vị trí, tiện ích và giá dự kiến của căn hộ đó. Dù là hình thức nào đi chăng nữa, bạn cũng đều phải nắm thật kỹ về căn hộ mà bạn muốn sở hữu. Đặc biệt không nên giao toàn bộ quyền quyết định cho môi giới để tránh bị lừa gạt.

Xác minh tính hợp pháp của căn hộ chung cư

Các yếu tố pháp lý của căn hộ chung cư thường rất quan trọng nhưng nhiều người lại chủ quan bỏ qua. Đặc biệt là những căn hộ đã có người ở, người mua thường cho rằng nó không có vấn đề. Đây chính là điểm môi giới thường xuyên sử dụng để gài bẫy những người nhẹ dạ cả tin, nhằm bán đi những căn hộ đang có tranh chấp về mặt pháp lý.

Do đó trước khi ký hợp đồng mua chung cư trả góp, bạn hãy đảm bảo rằng căn hộ có đầy đủ giấy tờ hợp pháp. Bạn có thể thuê luật sư hoặc đến các cơ quan chức năng để hỏi. Vấn đề này rất quan trọng, có thể giúp bạn tránh khỏi những rắc rối về sau.

Xác minh tính hợp pháp của căn hộ chung cư chưa bao giờ là thừa
Xác minh tính hợp pháp của căn hộ chung cư chưa bao giờ là thừa

Khảo sát giá căn hộ chung cư

Giá cả luôn là vấn đề nhạy cảm và cần thiết phải rõ ràng. Đầu tiên bạn cần xác minh giá trị căn hộ chung cư mà mình định mua có chênh lệch với các căn hộ khác hay giá thị trường hay không. Ngoài ra các quy định về thanh toán căn hộ, điều kiện vay trả góp hay chi phí sửa chữa có phát sinh làm tăng giá căng hộ hay không.

Kiểm tra kỹ hợp đồng trả góp

Khi đã kiểm tra đầy đủ các thông tin về căn hộ và thỏa thuận giá cả, bạn sẽ bước vào ký hợp đồng. Hãy chú ý các điều khoản đã có, mạnh dạn đề xuất thêm những điều khoản khác hoặc thay đổi một vài điều mà bạn cho rằng không hợp lý. Nếu bạn không hiểu ý nghĩa các điều khoản hãy nhờ sự giúp đỡ của luật sư và những người có kinh nghiệm.

Mua nhà chung cư trả góp tại Hà Nội đang là xu hướng hiện nay cho những ai có thu nhập thấp, không ổn định có được nơi ăn chốn ở, giải tỏa gánh nặng kinh tế. Tuy nhiên nếu không muốn mắc bẫy của những người môi giới, người mua cần chú ý tất cả những điều nêu trên, và đặc biệt phải luôn tỉnh táo và sáng suốt khi quyết định mua nhà chung cư trả theo hình thức trả góp.

Thông tin liên hệ

  • Địa chỉ: Tầng 4, tòa nhà Ecolife Capitol, số 58 Tố Hữu – Nam Từ Liêm – Hà Nội
  • Hotline:  0979.614.709 | 0866.836.834
  • Email: BatdongsanG6@gmail.com

Dự án cùng khu vực:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *