Những điều cần biết khi mua chung cư nhà ở xã hội

Chung cư nhà ở xã hội là một loại hình nhà thuộc sở hữu của nhà nước hoặc các loại hình nhà được sở hữu bởi các công ty phi lợi nhuận nhằm cung cấp nhà ở giá rẻ cho một số đối tượng được ưu tiên  như người có thu nhập thấp, công chức nhà nước chưa có chỗ ở ổn định vv….Do đó chung cư nhà ở xã hội là loại hình nhà ở phù hợp và đáp ứng được nhu cầu của nhiều hộ gia đình với mức thu nhập vừa phải.

MỌI CHI TIẾT XIN LIÊN HỆ HOTLINE TƯ VẤN KHÁCH HÀNG 24/7

0866.836.834

XEM XÉT KỸ THUẬT VỀ CƠ SỞ HẠ TẦNG

co-so-ha-tang-cua-nha-o-xa-hoi
Cơ sở hạ tầng của nhà ở xã hội

Về cơ sở hạ tầng, chúng ta cần xem xét nơi mình định nua có đáp ứng đủ những yêu cầu mà mình mong muốn không. Chung cư nhà ở xã hội nơi mình sống phải có hệ thống an ninh tốt, camera phải được lắp ở những chỗ cửa ra vào và dọc hành lang để đảm bảo an ninh tuyệt đối cho dân cư. Hệ thống cấp thoát nước phải được xây dựng theo tiêu chuẩn và dẫn ra đường thoát nước chung của thành phố, nguồn cung cấp nước phải là nước sạch để đảm bảo an toàn cho người sử dụng.

Phòng ngủ là không gian rất quan trọng trong gia đình. Vì vậy, “nguyên tắc trang trí phòng ngủ hiện đại như thế nào là hợp lí?” đã được chúng tôi chia sẻ tại đây.

Hệ thống điện lưới phải sử dụng chung với mạng lưới điện của thành phố, có tổ máy phát điện dự phòng đảm bảo nguồn điện được cung cấp kịp thời khi gặp sự cố điện. Hệ thống phòng chống chữa cháy phải được trang bị theo tiêu chuẩn, luôn có bình chữa cháy và lối thoát hiểm ở mỗi hành lang khi có sự cố cháy nổi, đảm bảo an toan kịp thời cho mọi người dân. Nên có hẹ thống cây xanh đảm bảo đem lại gió mát và nguồn không khí trong lành trong không gian bạn sống.

TÌM HIỂU KỸ VỀ CHỦ ĐẦU TƯ

Trước khi lựa chọn mua một căn hộ chung cư nhà ở xã hội, chúng ta cũng nên tìm hiểu về năng lực của chủ đầu tư. Hãy bắt tay vào tìm kiếm về lai lịch của họ như tên tuổi, nắng lực của họ như thế nào thông qua những dự án àm họ đã làm trước đây … Một chủ đầu tư có tên tuổi sẽ đảm bảo về chất lượng dự án, tiến độ thi công và tính pháp lý. Ngoài thông tin về chủ đầu tư , các bạn cũng nên tìm hiểu kĩ về nhà thầu, đơn vị thiết kế, đơn vị giám sát và quản lý…Việc tìm kiếm thông tin trên rất đơn giản, bạn chỉ cần dành ra vài phút tìm kiếm trên internet.

PHẢI ĐẢM BẢO ĐƯỢC HỒ SƠ PHÁP LÝ

dam-bao-ho-so-phap-ly
Đảm bảo hồ sơ pháp lý

Khi làm thủ tục mua bán căn hộ chung cư nhà ở xã hội bạn cần đảm bảo các hồ sơ sau:

 • Đơn đăng ký mua nhà ở xã hội (theo mẫu).
 • Chứng minh thư nhân dân (3 bản chứng thực).
 • Đăng ký hộ khẩu hoặc giấy xác nhận tình trạng hôn nhân (3 bản chứng thực).
 • Ảnh các thành viên trong gia đình (ảnh 3×4, mỗi thành viên 3 ảnh).
 • Các giấy tờ ưu tiên khác.

Thủ tục pháp lý khi mua chung cư rất quan trọng và cần thiết. Các hộ gia đình khi mua chung cư cần lưu ý điều này để tránh gặp rủi ro.

HỒ SƠ MINH CHỨNG VỀ ĐỐI TƯỢNG VÀ THỰC TRẠNG NHÀ Ở

Các đối tượng cần phải có giấy xác nhận đối tượng và thực trạng nhà ở. Việc xin xác nhận đối tượng và thực trạng nhà ở cần được thực hiện như sau:

 • Đối tượng thuộc người có công với cách mạng phải có giấy tờ minh chứng về đối tượng theo quy định của pháp luật, xác nhận về thực trạng nhà ở hiện nay và chưa nhận được sự hỗ trợ nhà ở của nhà nước do UBND cấp xã nơi đăng ký hộ khẩu thường trú cấp.
 • Các đối tượng thuộc diện 4,5,6,7 của điều 49 luật nhà ở cần phải có giấy xác nhận của cơ quan, tổ chức nơi làm việc về đối tượng cũng như thực trạng nhà ở hiện tại.
 • Đối tượng thuộc diện 8 điều 49 luật nhà ở phải có giấy xác nhận đã trả lại nhà ở công vụ do cơ quan quản lý công vụ cấp.
 • Đối tượng thuộc diện 9 Điều 49 của Luật Nhà ở thì phải có xác nhận của cơ sở đào tạo nơi đối tượng đang học tập;
 • Đối tượng thuộc diện 10 Điều 49 của Luật Nhà ở thì phải có bản sao có chứng thực chứng minh người đó có tên trong danh sách thu hồi đất ở, nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất của cơ quan có thẩm quyền, kèm theo giấy xác nhận của Ủy ban nhân dân cấp huyện nơi người có nhà, đất bị thu hồi về việc chưa được Nhà nước bồi thường bằng nhà ở, đất ở tái định cư.

HỒ SƠ CHỨNG MINH ĐIỀU KIỆN NỘI TRÚ

ho-so-chung-minh-dieu-kien-noi-tru
Hồ sơ chứng minh điều kiện nội trú
 • Những đối tượng đăng ký mua, thuê mua nhà ở xã hội có đăng ký hộ khẩu thường trú tại tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương nơi có nhà ở xã hội cần phải có bản sao có chứng thực hộ khẩu thường trú hoặc giấy đăng ký hộ khẩu tập thể tại địa phương đó.
 • Những đối tượng đăng ký mua, thuê, thuê mua nhà ở xã hội không có hộ khẩu thường trú tại tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương nơi có nhà ở xã hội cần phải có bản sao chứng thực về giấy đăng ký tạm trú, hợp đồng lao động có thời hạn một năm trở lên tính đến thời điểm nộp đơn hoặc hợp đồng không xác định thời hạn và giấy xác nhận về việc có đóng bảo hiểm xã hội của cơ quan bảo hiểm tại tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương. Riêng trường hợp các đối tượng làm việc cho chi nhánh hoặc văn phòng đại diện tỉnh, thành phố nơi có nhà ở xã hội mà đóng bảo hiểm tại địa phương nơi đặt trụ sở chính thì bắt buộc cần phải có giấy xác nhận của cơ quan, đơn vị đặt trụ sở chính về việc đóng bảo hiểm.

HỒ SƠ CHỨNG MINH VỀ THU NHẬP

Trước hết các với các đối tượng thuộc khoản 4 của điều 49 luật nhà ở cần kê khai về mức thu nhập của bản thân và chịu trách nhiệm về thông tin tự kê khai. Các đối tượng quy định tại khoản 5,6,7 của điều 49 của Luật nhà ở cần phải xác nhận của cơ quan, đơn vị đang làm việc về mức thu nhập thuộc diện không phải nộp thuế thu nhập thường xuyên theo quy định của pháp luật về thuế thu nhập.

 CÁC LOẠI PHÍ CẦN ĐƯỢC MINH BẠCH

Các loại phí dịch vụ, các bạn nên để quan tâm đến nó để đảm bảo quyền lợi cho gia đình mình. Khi làm thủ tục mua bán, các bạn cần hỏi rõ thông tin về những loại phí dịch vụ nào các bạn sẽ phải trẻ và mức giá tương ứng từng loại dịch vụ là bao nhiêu. Các bạn cần xem xét một số loại phí như giá điện nước, giá gửi xe hàng tháng… có tương xứng với cơ sở hạ tầng của nơi mình đang ở không và có hợp lý với tài chính của gia đình mình không.

TIẾN ĐỘ THI CÔNG CỦA TÒA NHÀ

Việc tiến độ tòa nhà có hoàn thành kịp tiến độ hay không phụ thuộc vào chủ đầu tư. Bạn cần cân nhắc xen xét chủ đầu tư công trình là ai, tìm hiểu kĩ thông tin về họ để biết được năng lực của họ như thế nào, những công trình trước họ làm có đảm bảo tiến độ không. Bên cạnh đó, các bạn cần xem xét các đối tác với dự án có phải các công ty có năng lực không, có tiếng tăm không.

THỜI GIAN NỘP TIỀN VÀ LÃI SUẤT NGÂN HÀNG

Bạn cần xem xét cẩn thận vấn đề này, cân nhắc thời gian nộp tiền để có thể cẩn bằng tài chính của mình. Bạn cũng cần theo dõi lãi suất ngân hàng cao hay thấp để có thể có thể điều chỉnh nguồn tài chính mình sao cho phù hợp, đảm bảo mọi sinh hoạt trong gia đình không bị xáo trộn.

MÔI TRƯỜNG SỐNG CỦA CĂN HỘ

moi-truong-song-chung-cu
Môi trường sống chung cư

Việc lựa chọn một căn hộ chung cư nhà ở xã hội tốt, bạn phải xem xét căn hộ nơi bạn sống có gần các cơ sở hạ tầng nhà nước như trường học, khu vui chơi, cơ quan bạn làm việc không, xung quan nơi bạn ở có thông thoáng không, có thoải mái không…

Hướng của căn hộ cũng rất quan trọng. Theo các nhà phong thủy, trong một căn hộ mỗi người luôn có 4 vị trí tài vị, và 4 vị trí là hung vị khác nhau. Tài vị: Sanh khí, Phục vị, Thiên Y, Phúc đức. Hung vị: Tuyệt mạng, Họa hại, Ngũ quỷ, Lục sát. Thường thì cung tài vị là cửa ra vào, phòng khách, bếp, bàn thờ. Hướng hung vị nên chọn làm nhà kho, vệ sinh. Thông qua nhưng yếu tố trên, gia chủ sẽ dễ dàng lựa chọn được cho mình một vị trí căn hộ hợp lí để mang lại nhiều may mắn, tiền tài và danh vọng cho mình.

HƯỚNG NHÀ CỦA CĂN HỘ CHUNG CƯ

huong-nha-can-ho
Hướng nhà căn hộ

Trước tiên chúng ta cần hiểu một hướng nhà tốt có những đặc điểm gì : Mùa đông nhận được ánh sáng mặt trời. Mùa hè tránh được ánh nắng chiếu trực tiếp mà lại thông thoáng, mát mẻ. Chúng ta cũng cần cân nhắc đến cảnh quan môi trường, quan cảnh của chung cư nhà ở xã hội, xem hướng nhà theo tuổi và mệnh gia chủ để hạn chế được những rủi ro và cầu tài lộc, phúc đức cho gia chủ.

Vậy nên khi lựa chọn một căn nhà chúng ta cần xem xét hướng phong thủy đê xác định xem nó có phù hợp với các cung mệnh của các thành viên trong gia đình không.

HỆ THỐNG AN NINH

Một hệ thống an ninh cần trải qua 5 lớp: Trạm gác an ninh tại cổng bảo vệ trực 24/7, hệ thống thẻ ra vào sảnh và lễ tân tại sảnh, tầng hầm bảo vệ kiểm soát và camera theo dõi, hệ thống thẻ thang máy tới từng tầng, cửa kiểm soát cảm biến vân tay với từng hộ gia đình. Mỗi khi có vấn đề, bộ phận an ninh phải có mặt kịp thời để xử lí, hỗ trợ và đảm bảo an toàn cho hộ dân. Chung cư nhà ở xã hội cũng được đảm bảo về hệ thống an ninh, an toàn cho người dân.

CÁC DỊCH VỤ TIỆN ÍCH NỘI KHU

tien-ich-noi-khu-chung-cu
Tiện ích nội khu chung cư

Tiện ích nội khu và ngoại khu cũng cần được chú trọng đến vì nó ảnh hưởng rất quan trọng đến việc sinh hoạt của gia đình. Những yếu tố này thường bị các hộ gia đình không để ý và có 70% các hộ gia đình cảm thấy nuối tiếc vì đã không đế ý kĩ yếu tố này.

Với tiện ích nội khu, bạn cần quan tâm chung cư nơi bạn sống có trung trâm thương mại như thế nào, có đáp ứng nhu cầu mua sắm của bạn không. Các cơ sở hạ tầng giáo dục như trường mầm non, trường THCS… có đảm bảo chất lượng đào tạo không cũng như là có các hệ thống tiện ích và dịch vụ đồng bộ, khép kín bao gồm: các trung tâm chăm sóc sức khỏe và làm đẹp; bể bơi 4 mùa, bể bơi ngoài trời; phòng tập gym; khu vui chơi trẻ em; hầm đỗ xe thông minh; hệ thống an ninh 3 lớp…   

Tiện ích luôn được khách hàng quan tâm khi mua nhà. Dịch vụ tiện ích chung cư Ecohome 3 vượt trội mang lại nhiều lợi ích cho khách hàng. 

Với tiện ích ngoại khu, chung cư nhà ở xã hội nơi bạn ở có liền kề các trường cấp 1, 2 và đại học không, có gần các bệnh viện hay các trung tâm thương mại lớn không. Điều này sẽ giúp ích cho việc học tập, di chuyển và sinh hoạt thuận lợi hơn.

Trên đây là những kinh nghiệm mà các chuyên viên G6land.net đúc kết và tích lũy lại được, hy vọng sẽ giúp các bạn có thêm nhiều thông tin bổ ích về những điều cần biết khi mua chung cư nhà ở xã hội.

MỌI CHI TIẾT XIN LIÊN HỆ HOTLINE TƯ VẤN KHÁCH HÀNG 24/7

0866.836.834

Thông tin liên hệ

 • Địa chỉ: Tầng 4, tòa nhà Ecolife Capitol, số 58 Tố Hữu – Nam Từ Liêm – Hà Nội
 • Hotline:  0979.614.709 | 0866.836.834
 • Email: BatdongsanG6@gmail.com

Dự án cùng khu vực:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *