Lễ nhập trạch nhà chung cư - Nhập trạch là gì? Những lưu ý bạn cần biết

Lễ nhập trạch nhà chung cư

Lễ nhập trạch nhà chung cư là 1 thủ tục vô cùng quan trọng khi mới chuyển về chung cư mới. Việc này sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe, cũng như tài lộc, vận mệnh của gia chủ trong suốt quá trình sinh sống tại đây.

Chính vì vậy, nghi lễ nhập trạch được sự quan tâm đặc biệt, nhất là đối với những đôi vợ chồng trẻ sinh sống tại căn hộ chung cư chật hẹp, thiếu kinh nghiệm trong việc chuẩn bị cho lễ nhập trạch.

Bởi vậy, ngày hôm nay chúng tôi xin chia sẻ tới bạn đọc những kinh nghiệm về thủ tục nhập trạch, lễ về nhà mới cần những gì?. Chuẩn bị bài cúng nhập trạch thế nào sao cho chuẩn…Tất cả sẽ được chúng tôi trình bày chi tiết trong bài viết này.

Bạn có thể nghiên cứu thêm về lễ nhập trạch nhà chung cư tại clip:

Nhập trạch là gì?

Lễ nhập trạch là gì? Nhập trạch là hình thức cúng bái tổ tiên, cúng bái thổ địa, thổ công và những vị thần linh khác. Đây là thủ tục không thể thiếu khi gia chủ mới chuyển về sinh sống tại ngôi nhà mới.

Lễ nhập trạch nhà chung cư

Lễ nhập trạch nhà chung cư

Cúng về nhà mới để mang lại sự bình an, sự may mắn, tài lộc và trí tuệ. Cũng có những gia chủ không tin vào tâm linh, không quan niệm may rủi do trời. Nhưng dù sao ông cha ta cũng có câu:”Có thờ có thiêng, có kiêng có lành”. Chính vì vậy, hầu hết người dân Việt Nam vẫn giữ được phong tục cổ truyền.

Ý nghĩa của lễ nhập trạch

Ý nghĩa của lễ nhập trạch

Ý nghĩa của lễ nhập trạch

Để hiểu hơn về ý nghĩa của việc làm lễ nhập trạch về nhà mới chúng ta sẽ xét trên 2 phương diện:

 1. Về mặt gia đình: Đây là lúc anh em bạn bè thân thiết trong gia đình quây quần chung vui. Chúc mừng cho gia chủ có sự khởi đầu thuận lợi bình an.
 2. Về mặt tâm linh: cúng nhập trạch về nhà mới để thể hiện sự tôn kính đến các vị thần thánh. Đây là cách để thông báo và xin phép thần thánh và gia tiên những mong muốn của gia chủ khi về đây sinh sống.

Ngoài ra, việc làm lễ cũng giúp cho đầu óc được thoải mái, không còn vướng bận lăn tăn. Dẫn đến sinh sống với 1 cái tâm an lạc và yên ấm hơn rất nhiều.

Thủ tục nhập trạch lấy ngày cần những gì?

Thủ tục nhập trạch lấy ngày cần những gì? Đối với những hộ gia đình chưa có kinh nghiệm trong việc cúng bái, hay làm lễ cầu khấn. Thì đây ắt hẳn là 1 điều cực kỳ khó.

Việc sắm lễ nhập trạch, nghi lễ nhập trạch, văn khấn lễ nhập trạch, ngày giờ tốt và còn rất nhiều các thứ khác cần chuẩn bị. Bấy nhiêu thôi chắc hẳn đã khiến gia đình bạn cực kỳ đau đầu phải không?

1. Sắm lễ nhập trạch

Việc sắm lễ về nhà mới là 1 công việc hết sức quan trọng. Theo quan niệm cổ xưa, mâm lễ vật cúng về nhà mới là thể hiện lòng thành của gia chủ đến thánh thần. Có rất nhiều người cho rằng cứ mâm cao cỗ đầy sẽ được các thần chứng giám. Điều này hoàn toàn sai lầm, “phật tại tâm”. Tuy nhiên, có những thứ mà không thể thiếu trong lễ nhập trạch nhà chung cư mà bạn cần phải quan tâm.

Sắm lễ nhập trạch nhà chung cư

Sắm lễ nhập trạch nhà chung cư

Mâm cúng về nhà mới gồm những gì? Có 3 thứ không thể thiếu trong mâm cúng nhập trạch mà gia đình bạn cần hết sức lưu ý: ngũ quả, hương hoa và rượu thịt.

Ngũ quả

Đối với mâm lễ cúng nhập trạch người xưa thường xử dụng 5 loại hoa quả đặc trưng. Ví dụ: chuối (xanh hoặc chín), xoài, đu đủ, bưởi và dừa. Đây là những loại hoa quả đặc trưng để bày lên mâm cúng về nhà mới.

Những loại hoa quả này cần được chọn lọc thật kỹ với các tiêu chí: to, đẹp, căng mịn, không bầm dập, không thối mốc. Tất cả được rửa sạch và sắp xếp hợp lý lên mâm lễ.

Hương hoa

Đối với mâm hương hoa gia đình bạn cần chuẩn bị đầy đủ: nhang, hoa cúc vàng tươi hoặc hoa cúc trắng, hồng trắng, trầu têm cánh phượng, cau bổ lát, bôi vôi, đèn cầy hoặc nến, quần áo vàng mã, 1 bát gạo và 3 hũ đựng muối. Muối gạo được trộn lẫn vào nhau để đem đi rắc vào cuối buổi.

sắm lễ nhập trạch nhà chung cư

Sắm lễ nhập trạch nhà chung cư

Hoa sẽ được cắm vào ống và cho nước. Vị trí đặt hoa tại đằng sau dàn lễ, ngay cạnh bát hương.

Rượu thịt

Rượu thịt là thứ không thể thiếu trong mâm cúng nhà mới, bao gồm: 1 bộ tam sanh (1 miếng thịt luộc, 1 trứng gà luộc, 1 con tôm luộc) xôi, thủ lợn, 3 chén trà, 3 chén rượu, 3 điếu thuốc được châm.

Lưu ý: tất cả vật dụng ăn uống như bát đũa, thìa, môi, chén rượu mở nắp, thuốc phải châm cháy cần được chú ý.

Tất cả những thứ chuẩn bị trên đây, đều được chuẩn bị ra 3 bàn: 1 mâm đặt giữa nhà, 1 mâm thần tài, và 1 mâm cúng táo quân thổ địa. Tuy nhiên để tiết kiệm chi phí cho gia chủ thì việc chuẩn bị 2 mâm cúng thần tài và táo quân thổ địa chỉ cần chuẩn bị đơn giản như sau:

Rượu thịt làm lễ nhập trạch nhà chung cư

Rượu thịt làm lễ nhập trạch nhà chung cư

 • Mâm cúng thần tài: tiền vàng, nhang, nến, 3 ly rượu, hoa quả, 1 lát thịt luộc và bánh bao.
 • Mâm cúng thổ địa và táo quân: nhang, tiền vàng, quần áo, rượu, nước lọc, 1 lát giò, 1 chén muối, 1 chén gạo, 1 bát chè.

Hiện nay, việc cúng bái trở nên biến tướng và hầu hết làm sai cách. Chính vì vậy, gia đình bạn chỉ cần chuẩn bị 3 mâm lễ như trên là hợp lý nhất. Tuy nhiên bạn cần phải làm đúng nghi thức của việc nhập trạch.

2. Nghi lễ nhập trạch

Nghi lễ nhập trạch là 1 trong 4 đến 5 công việc hết sức quan trọng. Nếu thiếu bước này thì hầu như những công tác chuẩn bị sẽ không còn tác dụng. Khi gia chủ về nhà mới cần làm gì?.

Trước tiên, gia đình bạn phải mang theo 1 chiếc chiếu, nệm hoặc thảm (vật dụng gia đình bạn đang sử dụng). Ngoài ra, còn thêm 1 chiếc bếp để sinh nhiệt, 1 chiếc chổi mới, đồ lễ cúng bái… Những thành viên còn lại trong gia đình mỗi người chuẩn bị 1 ít tiền dương.

Nghi lễ nhập trạch nhà chung cư

Nghi lễ nhập trạch nhà chung cư

Sau đó, gia chủ cần làm thủ tục xin phép thần linh đón gia tiên về với gia đình mình. Bằng cách, sử dụng bài cúng về nhà mới để xin các thần thánh bốn phương, tôi sẽ đề cập việc này dưới phần văn khấn nhập trạch. Mâm lễ phải được đặt đúng hướng với hướng hợp của gia chủ.

Tiếp theo, gia đình bạn cần phải đun 1 ấm nước sôi vừa dùng để pha trà, vừa làm lễ khai bếp khởi đầu.

Lưu ý: Gia chủ không được phép chuyển đồ trước khi nhập trạch. Từ bước này trở lên bạn phải làm thật kỹ. Sau bước khai bếp bạn khấn xin phép Gia tiên, tiền tổ xong mới được phép chuyển đồ vào nhà. Để gia đình gặp nhiều an lành, gia đình bạn cần phải khấn lạy cảm ơn thánh thần, thổ địa, ông công, ông Táo….

Ngoài ra, thì văn cúng nhập trạch nhà mới cũng hết sức quan trọng đối với những hộ gia đình đang phải tự chuẩn bị hết mọi thứ cho lễ nhập trạch nhà chung cư.

3. Văn khấn nhập trạch

Văn khấn về nhà mới thường được gia chủ thuê thầy cúng chuẩn bị sẵn trong lễ nhập trạch nhà chung cư. Tuy nhiên, cũng không phải 100% gia chủ đều thuê thầy cúng. Có những gia đình vẫn tự chuẩn bị văn khấn nhập trạch nhà chung cư với hy vọng thần linh phù hộ.

Văn khấn vào nhà mới được chia thành 2 phần: Văn khấn các vị thần thánh 4 phương và văn khấn cáo yết gia tiên, tiền tổ.

Văn khấn thần linh

Con lạy nam mô a di đà phật (lặp đi lặp lại 3 lần)

Con lạy chín phương Trời, con lạy mười Phương phật, Chư Phật mười phương chứng giám lòng thành.
Con kính lạy Hoàng thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.
Con kính lạy Các ngài thánh thần thổ địa cai quản trong khu vực này.
Tín chủ (chúng) con là: Nguyễn Văn An
Hôm nay là ngày lành tháng tốt gia đình con thành tâm dâng lên các vị thánh thần chư tôn chút lễ mọn, cau trầu, hương hoa trái quả, dâng nén nhang thành tâm lên các vị chư hầu. Trước bản toạ chư vị Tôn thần tín chủ con kính cẩn tâu trình:

 • Các vị Thần linh.
 • Thông minh chính trực.
 • Giữ ngôi tam thai.
 • Nắm quyền tạo hoá.
 • Thể đức hiếu sinh.
 • Phù hộ dân lành.
 • Bảo vệ sinh linh.
 • Nêu cao chính đạo.
  Nay chúng con làm lễ nhập trạch nhà chung cư mới, xin các thánh thần chư vị mười Phương, chín Phật chứng dám lòng thành của gia chủ chúng con. Lễ mọn eo hèn, hương hoa trái quả xin dâng.
Văn khấn nhập trạch nhà chung cư

Văn khấn nhập trạch nhà chung cư

Chúng con xin phép chư hầu mười Phương được rước gia tiên tiền tổ về đất này thờ phụng. Mọi thứ được bình an, chúng con đội ơn các chư vị thánh thần.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.
Con nam mô a di Đà Phật! (lặp đi lại 3 lần đồng thời cúi lạy).

Văn khấn cáo yết gia tiên tiền tổ

Con nam mô a di đà Phật (lặp đi lặp lại 3 lần).

Kính lạy Gia tiên, tiền tổ nội ngoại họ Nguyễn. Hôm nay là ngày lành tháng tốt
Gia đình con đã dọn về địa chỉ nhà mới:…………………………………………………….
Chúng con kính lạy Gia tiên tiền tổ với chút hương hoa, trái quả, lễ mọn. Chúng con kính rước Gia tiên tiền tổ về mái nhà mới cùng gia đình chúng con để tiện việc thờ phụng. Chúng con xin tạ ơn Gia tiên đã soi đường chỉ lối cho gia đình con làm ăn và xây dựng được cơ ngơi như thế này. Hôm nay ngày lành tháng tốt, con kính mời gia tiên về chung sống cùng gia đình chúng con.

Văn khấn nhập trạch

Văn khấn nhập trạch

Lưu ý: Sau mỗi phần khấn cần reo tiền âm dương để xem thánh thần đã chứng giám hay là chưa?.
Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.
Con nam mô a di Đà Phật! (lặp lại 3 lần, cúi đầu 3 lần).

Nhưng bạn cần chú ý, lễ nhập trạch nhà chung cư cần được diễn ra ở giờ lành, ngày lành với gia chủ. Việc chọn ngày giờ cực kỳ quan trọng trong các thủ tục về nhà mới.

Nguồn chi tiết tại:” văn khấn nhập trạch

4. Chọn ngày giờ tốt nhập trạch

Chọn ngày giờ tốt để làm thủ tục vào nhà mới là cực kỳ quan trọng. Nếu bạn chọn sai ngày thì không những lễ nhập trạch nhà chung cư không đạt được hiệu quả mà còn dẫn đến nhiều hệ lụy xấu về sau.

Có 3 cách xem ngày để làm lễ nhập trạch nhà chung cư cho đúng cách:

Theo giờ hoàng đạo: Trong ngày sẽ có 1 vài khung giờ đẹp để làm những việc đại sự. Thường khi bạn triển khai công việc trong các khung giờ này sẽ cực kỳ thuận lợi và may mắn.

Xem ngày làm lễ nhập trạch nhà chung cư

Xem ngày làm lễ nhập trạch nhà chung cư

Theo tuổi: Theo phong thủy dân gian, mỗi ngày sẽ có 1 số mệnh và tuổi riêng của ngày đó. Khi gia chủ chọn ngày sẽ phải chọn ngày hợp với tuổi của gia chủ để lễ nhập trạch nhà chung cư trở nên suôn sẻ và thuận lợi hơn.

Theo thầy phong thủy: Đối với những gia đình có điều kiện, thì việc thuê thầy về xem hướng, giờ cát đại lợi là việc đa số các gia đình hiện đang làm. Tuy nhiên, kinh phí mời thầy cúng hiện tại đang rơi vào mức giá 1-2 triệu/lần. Quá chát đúng không nào?.

5. Thủ tục chuyển bàn thờ về nhà mới

Thủ tục chuyển bàn thời về nhà mới cũng hết sức quan trọng và phải được thực hiện 1 cách cẩn thận và đúng trình tự. Chuyển bàn thờ từ nhà cũ sang nhà mới bạn cần tuân thủ các bước sau:

Vị trí đặt bàn thờ theo ngũ hành

Khi chuyển bàn thờ về nhà mới bạn cần đặt ở vị trí sơn tinh đang vượng. Bạn phải dựa vào hướng tọa độ của căn hộ thực tế để bố trí bàn thờ trong căn hộ chung cư thuận theo ngũ hành.

Các hướng phong thủy cần lưu ý khi nhập trạch

Các hướng phong thủy cần lưu ý khi nhập trạch

Hướng bàn thờ

Hiện nay, theo phong cách thiết kế căn hộ hiện đại thì tất cả các căn hộ chung cư đều có nơi thờ cúng riêng. Tuy nhiên, việc chọn hướng làm thế nào để phù hợp phong thủy cho việc làm ăn của gia chủ là 1 điều cực kỳ khó khăn.

Những lưu ý dưới đây bạn cần phải quan tâm:

 • Tránh đặt bàn thờ đối diện cửa ra vào.
 • Bàn thờ nên đặt cách xa khu vực vệ sinh và khu vực bếp.
 • Hướng đặt bàn thờ phải hợp hướng so với gia chủ.
 • Đặt bàn thờ tại nơi thoáng mát và mang lại sinh khí dồi dào.

Những kiêng kị cần tránh

Bên cạnh những sự chuẩn bị tốt, thì để lễ nhập trạch nhà chung cư đạt được hiệu quả cao nhất thì người cúng về nhà mới như thế nào? cần kiêng kị những vấn đề gì cũng hết sức quan trọng.

Những kiêng kị cần tránh

Những kiêng kị cần tránh

Những điều sau bạn phải hết sức lưu ý:

 • Phụ nữ mang thai tuyệt đối không tham gia vào lễ nhập trạch.
 • Không nên để Người tuổi Dần giúp việc lễ lạp.
 • Rất nhiều gia đình thắc mắc: Liệu nhập trạch có cần xem tuổi không?. Như đã nói ở trên, việc này hết sức quan trọng. Nếu bạn không được tuổi thì có 2 cách để bạn làm lễ nhập trạch nhà chung cư: dừng ngay việc làm lễ (vì đây là hành động bất kính với thần linh) hoặc mượn tuổi người khác để làm lễ (Tuy nhiên, thủ tục về nhà mới khi mượn tuổi lại hoàn toàn khác và chúng tôi sẽ đề cập ở bài sau).

Những việc cần làm

Những việc cần làm lễ nhập trạch nhà chung cư

Những việc cần làm lễ nhập trạch nhà chung cư

 • Tất cả những người tham gia làm lễ, nhất là những người được kể tên trong bài khấn nhập trạch đều phải cầm trên tay 1 vật dụng nào đấy. Nghiêm cấm việc đi tay không về nhà mới.
 • Hãy đảm bảo tất cả những đồ lễ được sắp xếp gọn gàng và chỉnh chu. Rượu thịt mọi thứ đều được mở sẵn, không được đóng nắp.
 • Hướng đặt bàn thờ nghiêm cấm việc quay thẳng ra cửa chính và nhà vệ sinh. Cái này sẽ được đề cập sâu ở bên dưới.
 • Nến cần được thắp trước khi làm lễ để xem hướng gió, giải đi âm khí trong nhà, mang lại hơi ấm.
 • Bài khấn nhập trạch nên trình bày rõ ràng và mạnh lạc. Xem lại nội dung phía trên.
 • Những người tham gia làm lễ ăn mặc lịch sự, đúng quy cách cúng về nhà mới.
 • Tuyệt đối, tránh việc ngồi xổm bởi hành động này được xem là không coi trọng thần linh.

Lễ nhập trạch nhà chung cư có gì khác so với nhà mặt đất?

Theo xu hướng hiện đại ngày nay, việc mua nhà chung cư đang trở nên phổ biến hơn, phong phú hơn. Chính vì vậy, rất nhiều gia chủ đang băn khoăn thắc mắc, cúng vào nhà mới giữa chung cư và nhà mặt đất có gì khác nhau không? Bài khấn về nhà mới có gì khác nhau không? Lễ tạ đất gồm những gì?

So sánh sự khác nhau của lễ nhập trạch nhà chung cư với nhà đất

So sánh sự khác nhau của lễ nhập trạch nhà chung cư với nhà đất

Tuy nhiên, bạn hoàn toàn yên tâm bởi hầu như thủ tục lên nhà mới chung cư hay mặt đất cũng không có sự khác nhau quá lớn. Phật pháp có câu :“Phật tại tâm, cốt ở lòng thành”, chính vì vậy lễ nhập trạch nhà chung cư thành công quyết định từ cái tâm và lòng thành của người làm

Trên đây là toàn bộ những kinh nghiệm làm lễ nhập trạch nhà chung cưG6land đã thu thập được trong quá trình dài. Đây là những kinh nghiệm thực tế đã được đúc rút từ xa xưa. Chính vì vậy, gia đình bạn hoàn toàn có thể yên tâm và áp dụng nó trong công việc của gia đình bạn.

Chúc gia đình bạn thành công và may mắn!!!

Tìm kiếm Đặt mua