Làm sổ hồng mất bao lâu? Quy trình làm sổ hồng như thế nào?

Làm sổ hồng mất bao lâu? Thủ tục làm sổ hồng như thế nào? Quy trình làm sổ hồng ra sao? Những câu hỏi được nhiều người đặt ra và đi tìm lời giải đáp. Nếu bạn có chung thắc mắc này hãy cùng chúng tôi tìm hiểu. Dựa vào lời giải đáp bạn có thể nắm bắt chi tiết đến thủ tục, thời gian và quy trình làm sổ hồng.

Sổ hồng là gì?

lam so hong mat bao lau
Sổ hồng là giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và tài sản trên đất tại đô thị

Sổ hồng thực chất là tên gọi tắt của Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở tại khu vực đô thị. Loại sổ này được quy định tại Nghị định số 60-CP ngày 05/07/1994 của Chính phủ về quyền sở hữu nhà ở và đất ở tại đô thị.

Tên sổ hồng thực chất là tên gọi theo màu sắc của cuốn sổ. Bởi, sổ có màu hồng nhat do Ủy ban Nhân dân tỉnh cung cấp cho chủ sở hữu khi tài sản bất động sản đáp ứng các tiêu chí được pháp luật quy định.

Trên sổ hồng thể hiện những thông tin quan trọng như: Chủ sở hữu tài sản bất động sản, số thửa đất, số tờ bản đồ, diện tích sử dụng, loại đất sử dụng….

Sổ hồng là giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và tài sản trên đất ở tại đô thị. Do đó, bất cứ gia chủ nào đều mong muốn có được cuốn sổ này. Vậy, làm thế nào để được cấp sổ hồng, làm sổ hồng bao lâu thời gian? Bạn hãy cùng G6land chúng tôi tìm hiểu ngay dưới đây.

Các trường hợp được cấp sổ hồng mới

lam so hong mat bao lau
Muốn làm sổ hồng bạn cần đáp ứng các tiêu chí

Điều 17 Thông tư 23/2014/TT-BTNMT quy định về t

hủ tục làm sổ hồng. Chỉ những người sở hữu tài sản bất động sản theo quy định mới được cấp sổ hồng. Vậy, đối tượng nào được làm sổ hồng mới?

Theo quy định, sổ hồng chỉ được cấp cho những trường hợp sau:

 • Sổ hồng được cấp cho thửa đất gắn liền với nhà ở do cơ quan nhà nước cấp phép chuyển mục đích sử dụng một phần.
 • Sổ hồng được cấp cho thửa đất gắn liền nhà ở hay đất được tách nhiều thửa khác nhau. Tuy nhiên, khi tách thửa hay hợp thửa cần phải thực hiện theo quy định của pháp luật.
 • Sổ hồng được cấp cho người thuê đất từ các cơ quan của nhà nước đã tiến hành đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng bên trong cụm công nghiệp, khu công nghiệp hay khu kinh tế…
 • Những trường hợp giấy chứng nhận đã kín và không còn dòng trống để thay đổi quyền sở hữu được làm sổ hồng mới.

Với những trường hợp kể trên, theo quy định được cấp sổ hồng. Nếu bạn thuộc một trong những đối tượng ấy hãy chuẩn bị thủ tục để được cấp sổ hồng.

Thủ tục làm sổ hồng được thực hiện ra sao?

lam-so-hong-mat-bao-lau
Cần chuẩn bị thủ tục để làm sổ đỏ

Khi đã xác định được các trường hợp làm sổ hồng, tiếp đến bạn cần chuẩn bị các thủ tục làm sổ hồng như sau:

 • Bạn cần chuẩn bị đơn đề nghị cấp hoặc đổi sổ hồng theo quy định của pháp luật.
 • Hợp đồng mua bán, tặng cho…
 • Bạn cần chuẩn bị bản gốc sổ hồng đã được cấp trước đó.
 • Hợp đồng chuyển nhượng nếu có.
 • Chứng minh thư nhân dân.
 • Sổ hộ khẩu gia đình.
 • Tờ khai lệ phí môn bài, lệ phí trước bạ…

Khi đã chuẩn bị đầy đủ thủ tục bạn cần trực tiếp nộp hồ sơ tại văn phòng đăng ký đất đai hay tại các cơ quan có thẩm quyền. Khi nộp hồ sơ bạn chỉ cần chờ đợi trong một thời gian ngắn, cơ quan sẽ xử lý và trả kết quả về cho bạn.

Quy trình làm sổ hồng được thực hiện như thế nào?

quy trinh lam so hong
Để có được sổ hồng cần thực hiện trên quy trình chuyên nghiệp

Sổ hồng được làm dựa trên quy trình chuyên nghiệp đã được pháp luật quy định. Bạn có thể nhận thấy điều này thông qua các bước thực hiện sau đây:

Bước 1: Khi đã hoàn tất các thủ tục cần chuẩn bị người sử dụng cần nộp lên cho các cơ quan công chứng giấy tờ mua bán, chuyển nhượng…

Bước 2: Bạn cần nộp biên lai thu thuế cho cơ quan chức năng có thẩm quyền. Khi tiếp nhận hồ sơ cán bộ sẽ thực hiện kiểm tra và xét duyệt trong vòng 15 đến 30 ngày.

Bước 3: Đến thời gian quy định bạn trực tiếp lên văn phòng để nhận sổ hồng. Trong trường hợp chưa đủ hồ sơ xét duyệt đơn vị sẽ trả hồ sơ và yêu cầu bạn bổ sung thêm.

Làm sổ hồng mất bao lâu thời gian?

lam so hong mat bao lau
Làm sổ hồng mất từ 15 đến 40 ngày

Làm sổ hồng mất bao lâu thời gian? Thực tế, không có quy định chính xác nào về việc làm sổ hồng. Do đó, tùy thuộc vào thời gian làm thủ tục của bạn như thế nào, thời gian làm sổ hồng sẽ được thay đổi. Nhưng trung bình, thời gian làm sổ hồng sau khi hoàn tất xong thủ tục khoảng 15 đến 40 ngày.

Để nắm bắt chi tiết thời gian làm sổ hồng bạn hãy cùng tìm hiểu chi tiết sau đây:

 • Điều 43 Luật công chứng quy định thời gian không quá hai ngày cho việc dành cho công chứng giấy tờ chuyển nhượng, tặng quyền sở hữu tài sản bất động sản. Trong những giao dịch phức tạp đòi hỏi cần nhiều thời gian thực hiện, thời gian công chứng không được vượt quá 10 ngày làm việc.  
 • Điều 43 Luật công chứng quy định thời gian hoàn tất công chứng giấy tờ mua bán tặng cho quyền sở hữu nhà ở không quá 2 ngày làm việc. Đối với những giao dịch phức tạp, thời gian công chứng tối đa là không quá 10 ngày.
 • Căn cứ vào điểm e khoản 1 điều 19 Thông tư số 156/2013/TT-BTC, thời gian không quá 3 ngày làm việc để hoàn tất thủ tục nộp lệ phí trước bạ sẽ . 
 • Căn cứ vào khoản 2 điều 61 Nghị Định 43/2014/NĐ-CP, thời gian không quá 30 ngày làm việc để cơ quan nhà nước cấp sổ hồng. Thời điểm dùng để làm mốc tính toán là kể từ khi bộ hồ sơ hợp lệ được tiếp nhận.

Theo những quy định trong các nghị định và bộ luật khác nhau bạn có thể nắm bắt được làm sổ hồng mất bao lâu thời gian. Dựa vào đó bạn cần xác định thời gian để lam sổ hồng.

Như vậy, thời gian chính xác để làm sổ hồng sẽ dao động từ 15 ngày đến 40 ngày làm việc. Bạn nếu cần giải đáp những thông tin liên quan đến câu hỏi làm sổ hồng mất bao lâu hãy liên hệ với G6land chúng tôi. Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực bất động sản nhân viên đơn vị sẽ hỗ trợ bạn những kiến thức chi tiết nhất.

Danh sách dự án chung cư giá rẻ Bất động sản G6 đang phân phối:

Thông tin liên hệ

 • Địa chỉ: Tầng 4, tòa nhà Ecolife Capitol, số 58 Tố Hữu – Nam Từ Liêm – Hà Nội
 • Hotline:  0979.614.709 | 0866.836.834
 • Email: BatdongsanG6@gmail.com

Dự án cùng khu vực:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *