Làm sổ hồng cần những giấy tờ gì? Có mất nhiều thời gian không?

Nếu ai đã từng trải qua quá trình làm sổ hồng, chắc chắn sẽ phần nào cảm nhận được sự khó khăn và gian nan của nó. Và liệu bạn có thể nhớ hết được các công đoạn mà bản thân đã tiến hành để có được sổ hồng?  Quy trình để có được sổ hồng trong tay là một sự tổng hợp nhiều thủ tục, nhiều loại giấy tờ và phải làm việc với nhiều cơ quan hành chính nhà nước. Vậy, làm sổ hồng cần những giấy tờ gì?

Cần phải chuẩn bị đầy đủ hồ sơ theo quy định hiện hành

Khâu đầu tiên trong việc trả lời câu hỏi “làm sổ hồng cần những giấy tờ gì?” đó chính là chuẩn bị bị đầy đủ hồ sơ theo quy định hiện hành. Bạn cần phải viết đơn “Đề nghị cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở”. Với đơn này, bạn sẽ điền theo mẫu và sẽ được cấp khi liên hệ với các cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp sổ.

Tiếp đến là “giấy tờ về nhận tặng cho hoặc mua bán, đổi, nhận kết thừa nhà ở”. Loại giấy tờ này phải được chứng thực hoặc công chứng của Ủy ban nhân dân cấp có thẩm quyền.  Giấy tờ này sẽ được các cơ quan hành chính căn cứ để chuyển quyền sử dụng, quyền xác lập hoặc quyền sở hữu đối với người cấp sổ hợp pháp.

Đầu tiên, bạn cần phải viết đơn “Đề nghị cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở”
Đầu tiên, bạn cần phải viết đơn “Đề nghị cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở”

Tiếp theo là “bản chứng thực chứng minh thư và hộ khẩu” của người dân đề nghị cấp giấy. Giấy tờ này sẽ do người làm hồ sơ cung cấp thông qua photo chứng thực giấy tờ tùy thân. Bạn có thể thực hiện chứng thực các loại giấy tờ này ở UBND cấp xã hoặc ở văn phòng công chứng.

Cuối cùng là thông báo nộp lệ phí trước ba cùng biên lai nộp lệ phí trước ba; Thông báo và biên lai nộp thuế thu nhập cá nhân để chứng minh bạn đã thực hiện nghĩa vụ thuế đầy đủ với nhà nước. Những giấy tờ này đã chứng minh được người yêu cầu đã thực hiện được đầy đủ nghĩa vụ tài chính với nhà nước. Là một trong số những điều kiện cần có để được cấp sổ hồng.

Cuối cùng là thông báo nộp lệ phí trước ba cùng biên lai nộp lệ phí trước ba
Cuối cùng là thông báo nộp lệ phí trước ba cùng biên lai nộp lệ phí trước ba

Trên đây là bước đầu tiên trong quy trình làm hồ sơ thủ tục cấp sổ hồng mà bạn nên tham khảo. Trong bước này, bạn phải liên hệ với các cơ quan có thẩm quyền cấp sổ để được cung cấp đơn đề nghị.

Hãy trực tiếp liên hệ với cơ quan có thẩm quyền cấp sổ hồng

Sau khi tìm hiểu việc làm sổ hồng cần những giấy tờ gì? Bạn phải xác định trường hợp của mình cần liên hệ với cơ quan nào để được cấp sổ hồng. Các cơ quan có thẩm quyền này  được quy định tại điều 105, thuộc bộ luật Đất đai năm 2013. Cụ thể:

Ủy ban nhân dân cấp tỉnh sẽ có nhiệm vụ cấp “giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và các tài sản khác gắn liền với đất đai. Dành cho các tổ chức, cơ sở tôn giáo, doanh nghiệp có vốn đầu nước nước ngoài, người Việt Nam định cư ở nước ngoài, tổ chức nước ngoài đảm nhiệm chức năng ngoại giao.

Ủy ban nhân dân cấp tỉnh sẽ có nhiệm vụ cấp “giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và các tài sản khác gắn liền với đất đai
Ủy ban nhân dân cấp tỉnh sẽ có nhiệm vụ cấp “giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và các tài sản khác gắn liền với đất đai

Ủy ban nhân dân cấp huyện sẽ tiến hành cấp “Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở cùng tài sản khác gắn liền với đất đai”. Dành cho các cá nhân, hộ gia đình, cộng đồng dân cư, công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài. Họ sẽ được quyền sở hữu nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất đai tại Việt Nam.

Làm sổ hồng mất nhiều thời gian không?

Thời gian làm sổ hồng trong bao lâu cũng là câu hỏi được nhiều người đặt ra. Thời gian trung bình để hoàn tất thủ tục sổ hồng sẽ dao động từ 30 đến 45 ngày. Đây là khoảng thời gian khi bạn đã chuẩn bị đầy đủ hồ sơ và không gặp vấn đề phát sinh. Bởi thực tế, mỗi quận, mỗi huyện sẽ có thời gian khác nhau, phụ thuộc vào quy định tại mỗi nơi.

Chi phí làm sổ hồng có nhiều không?

Chi phí làm sổ hồng khá lớn. Bao gồm một số phí và lệ phí như: Thuế TNCN, lệ phí cấp sổ, lệ phí trước bạ. Phụ thuộc vào khung giá đất của mỗi huyện, quận mà chi phí làm sổ hồng sẽ có sự dao động. Cụ thể:

– Lệ phí trước bạ: Bạn phải nộp số tiền lệ phí trước bạ là 0,5%, được tính theo bảng giá tính lệ phí trước bạ nhà trình Ủy ban nhân dân cấp tỉnh ban hành. Đồng thời áp dụng tại địa phương.

– Lệ phí cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở cùng các tài sản khác gắn liền với đất sẽ là 100.000 đồng/ giấy đối với trường hợp cấp mới. 500.000 đồng/giấy đối với trường hợp cấp lại, cấp đổi và xác nhận bổ sung vào các loại giấy tờ chứng nhận.

Thời gian trung bình để hoàn tất thủ tục sổ hồng sẽ dao động từ 30 đến 45 ngày
Thời gian trung bình để hoàn tất thủ tục sổ hồng sẽ dao động từ 30 đến 45 ngày

– Về thuế thu nhập cá nhân: Đây là nghĩa vụ của bên chuyển nhượng, thế nhưng các bên đều có thỏa thuận về việc biên nhận chuyển nhượng đóng thuế. Căn cứ theo Khoản 7 điều 2 của Bộ Luật sửa đổi, thu nhập từ chuyển nhượng bất động sản sẽ là 2% tính trên giá trị chuyển nhượng của các bên thỏa thuận trong hợp đồng chuyển nhượng.

Việc nắm được quy trình tức bạn nắm được diễn biến cùng điểm mấu chốt của quá trình cấp sổ. Từ đó, mỗi bước đi của người xin sổ hồng sẽ được chuẩn xác hơn. Thông qua quy trình, người xin sổ hồng sẽ hình dung được khó khăn trong quá trình làm sổ hồng trên thực tế. Từ đó, bạn sẽ xác định được vấn đề và nếu khó khăn sẽ tìm các phương án nhờ giúp đỡ từ người có kinh nghiệm. Như vậy, việc bạn sớm có được sổ hồng trong tay sẽ dễ dàng và nhanh chóng hơn.

Hy vọng, với những chia sẻ trên, các bạn đã biết muốn làm sổ hồng cần những giấy tờ gì? Chúc các bạn sớm hoàn thành và có được trong tay quyển sổ hồng mà mình ấp ủ bấy lâu nay.

Thông tin liên hệ

  • Địa chỉ: Tầng 4, tòa nhà Ecolife Capitol, số 58 Tố Hữu – Nam Từ Liêm – Hà Nội
  • Hotline:  0979.614.709 | 0866.836.834
  • Email: BatdongsanG6@gmail.com

Dự án cùng khu vực:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *