Làm hộ khẩu Hà Nội mất bao nhiêu tiền? Giá sổ hộ khẩu Hà Nội

Với chủ trương đổi mới toàn diện, mọi mặt của đất nước, quá trình đô thị hóa diễn ra nhanh chóng. Tại các thành phố lớn, đặc biệt là Hà Nội, dân cư tứ xứ đổ về đông đúc. Nhiều người muốn đăng ký thường trú tại Hà Nội để thuận tiện trong việc làm các thủ tục hành chính – pháp lý. Tuy nhiên, họ lại không biết thủ tục đăng ký thường trú tại Hà Nội để được cấp sổ hộ khẩu hay không? Làm hộ khẩu Hà Nội mất bao nhiêu tiền? Giá làm sổ hộ khẩu tại Hà Nội là bao nhiêu? Và rất nhiều vấn đề pháp lý khác xung quanh việc làm sổ hộ khẩu tại Hà Nội.

Làm hộ khẩu Hà Nội mất bao tiền? Giá sổ hộ khẩu tại Hà Nội là bao nhiêu
Làm hộ khẩu Hà Nội mất bao tiền? Giá sổ hộ khẩu tại Hà Nội là bao nhiêu

Tại sao nên làm hộ khẩu Hà Nội?

Nền kinh tế – xã hội ngày càng phát triển, cư dân ở các tỉnh lẻ nhập cư Hà Nội nói riêng và các thành phố lớn khác nói chung ngày càng nhiều. Để thích nghi với cuộc sống của đô thị, nhiều người mong muốn có được cuốn sổ hộ khẩu tại Hà Nội. Sổ hộ khẩu là một trong những công cụ phục vụ đắc lực cho việc thực hiện các thủ tục pháp lý – hành chính. Điển hình có thể kể đến như làm đăng ký xe; làm visa, hộ chiếu để đi nước ngoài; mua nhà ở (nhất là đối với các dự án nhà ở xã hội như Khu nhà ở xã hội IEC, nhà ở xã hội Ecohome 3,…; vay vốn; làm hồ sơ đi học; làm giấy khai sinh cho con; xin việc; ….

Mặc dù chỉ là một cuốn sổ nhỏ nhưng lại giải quyết được rất nhiều thứ. Bạn hãy tưởng tượng, bạn đi xin việc ở Hà Nội, nhưng bạn lại đăng ký thường trú ở Lạng Sơn. Nơi bạn đến làm yêu cầu có sơ yếu lý lịch có chứng thực của nơi đăng ký hộ khẩu thường trú. Bạn lại phải bắt xe chạy hơn trăm km về nhà chỉ xin một các dấu của xã. Thật là mất công đúng không?

Cuốn sổ hộ khẩu tại Hà Nội lại là mong ước của nhiều người
Cuốn sổ hộ khẩu tại Hà Nội lại là mong ước của nhiều người

Tuy nhiên, nếu bạn có sổ hộ khẩu đăng ký thường trú tại Hà Nội thì vấn đề này sẽ được giải quyết một cách nhanh chóng. Vậy làm sao để đăng ký thường trú tại Hà Nội?

Điều kiện đăng ký hộ khẩu tại Hà Nội.

Theo quy định của pháp luật, những trường hợp sau được phép đăng ký hộ khẩu tại Hà Nội:

+ Người đã tạm trú liên tục tại nội thành từ 3 năm trở lên, có nhà ở thuộc sở hữu của mình hoặc nhà thuê ở nội thành của tổ chức, cá nhân có đăng ký kinh doanh nhà ở; đối với nhà thuê phải đảm bảo điều kiện về diện tích bình quân theo quy định của Hội đồng nhân dân thành phố Hà Nội và được sự đồng ý bằng văn bản của tổ chức, cá nhân có nhà cho thuê cho đăng ký thường trú vào nhà thuê.

+ Người được người có sổ hộ khẩu đồng ý cho nhập vào sổ hộ khẩu của mình, ví dụ: Vợ về ở với chồng hoặc chồng về ở với vợ khi đăng ký kết hôn; con về ở với cha, mẹ hoặc cha, mẹ về ở với con;  ông bà nội, ngoại về ở với cháu ruột;

+ Người được điều động, tuyển dụng đến làm việc tại cơ quan, tổ chức hưởng lương từ ngân sách nhà nước hoặc theo chế độ hợp đồng không xác định thời hạn và có chỗ ở hợp pháp;

+ Người mà trước đây đã từng đăng ký thường trú tại thành phố Hà Nội nay trở về sinh sống tại chỗ ở hợp pháp của mình;

Làm hộ khẩu Hà Nội mất bao nhiêu tiền?

Khi làm hộ khẩu Hà Nội, người đi đăng ký chỉ phải trả phí, lệ phí cho cơ quan nhà nước. Đối với thủ tục đăng ký hộ khẩu là trường hợp cấp mới, phí cấp không quá 20.000 đồng/lần cấp.

Mặc dù thủ tục đăng ký hộ khẩu ở Hà Nội không khó nhưng đôi khi người đi đăng ký vẫn gặp phải khó khăn do thủ tục hành chính ở Việt Nam khá phức tạp. Vì vậy, dịch vụ làm hộ khẩu ở Hà Nội rất phát triển. Bạn có thể lựa chọn một đơn vị để ủy quyền toàn bộ quá trình đăng ký hộ khẩu. Mỗi đơn vj cung cấp dịch vụ này sẽ lấy giá khác nhau tùy thuộc vào trường hợp của bạn dễ hay khó.

Dịch vụ tư vấn, đăng ký hộ khẩu thường trú tại Hà Nội nhanh chóng, giá rẻ
Dịch vụ tư vấn, đăng ký hộ khẩu thường trú tại Hà Nội nhanh chóng, giá rẻ

Theo quy định của nhà nước thì làm hộ khẩu Hà Nội không mất quá nhiều tiền. Tuy nhiên do những lợi ích của việc có hộ khẩu thường trú tại Hà Nội, những người đi đăng ký hộ khẩu thường mất một khoản tiền không nhỏ để cơ quan nhà nước “xem xét” cấp sổ hộ khẩu. Vì vậy để trả lời cho câu hỏi làm hộ khẩu Hà Nội mất bao nhiêu tiền thì phải trong trường hợp cụ thể mới có thể xác định được.

Thủ tục đăng ký thường trú

Bước 1. Người đi đăng ký chuẩn bị hồ sơ, tài liệu. Hồ sơ bao gồm những giấy tờ sau:

– Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu; bản khai nhân khẩu.

– Giấy chuyển hộ khẩu theo mẫu.

– Giấy tờ và tài liệu chứng minh chỗ ở hợp pháp.

– Tài liệu, giấy tờ khác. Ví dụ: giấy tờ chứng minh đã tạm trú tại Hà Nội trong thời gian ít nhất 03 năm.

Bước 2: Nộp hồ sơ tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Người đăng ký thường trú nộp hồ sơ đăng ký thường trú tại cơ quan Công an huyện, quận, thị xã.

Làm hộ khẩu tại cơ quan công an quận, huyện, thị xã nơi đang tạm trú
Làm hộ khẩu tại cơ quan công an quận, huyện, thị xã nơi đang tạm trú

Trong thời hạn 15 ngày làm việc mà nhận đủ hồ sơ hợp lệ, Cán bộ tiếp nhận hồ sơ phải kiểm tra tính pháp lý và nội dung hồ sơ. Nếu hồ sơ hợp lệ, cơ quan có thẩm quyền đăng ký thường trú phải cấp sổ đỏ cho người đăng ký. Trường hợp không hợp lệ thì phải trả lời cho người đăng ký bằng văn bản và nêu rõ lý do.

Trên đây là những điều kiện có thể đăng ký hộ khẩu thường trú tại thành phố Hà Nội cũng như trình tự, thủ tục đăng ký hộ khẩu. Giá làm hộ khẩu hà nội tùy từng trường hợp, nhưng không quá 20.000 đồng/ lần cấp. Nếu bạn đầy đủ giấy tờ theo quy định của pháp luật nhưng cơ quan nhà nước làm khó và không muốn cấp sổ hộ khẩu, bạn có thể khiếu nại lên cơ quan có thẩm quyền để được giải quyết.

Thông tin liên hệ

  • Địa chỉ: Tầng 4, tòa nhà Ecolife Capitol, số 58 Tố Hữu – Nam Từ Liêm – Hà Nội
  • Hotline:  0979.614.709 | 0866.836.834
  • Email: BatdongsanG6@gmail.com

Dự án cùng khu vực:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *