[Góc hỏi đáp] Sổ hồng có vay ngân hàng được không?

Sổ hồng không phải là giấy tờ được pháp luật đặt tên mà là tên gọi do người dân đặt ra dựa trên màu sắc của giấy để gọi cho ngắn gọn. Đây là loại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở cùng các tài sản khác gắn liền với đất. Vậy, sổ hồng có vay ngân hàng được không?

Sổ hồng có vay ngân hàng được không?

Đây là câu hỏi được nhiều người đặt ra nhất trong thời gian gần đây. Theo quy định của pháp luật thì sổ hồng có vay được ngân hàng. Đây là hình thức vay vốn mà người đi vay sử dụng sổ hồng để làm tài sản đảm bảo tại ngân hàng. Sổ hồng sẽ giúp giải quyết nhu cầu về nguồn tiền, đáp ứng mục đích tài chính cá nhân của người vay như: Tiêu dùng, mua nhà, mua xe hay kinh doanh.

Theo quy định của pháp luật thì sổ hồng có vay được ngân hàng
Theo quy định của pháp luật thì sổ hồng có vay được ngân hàng

Thực tế, trước năm 2012 quyền sở hữu sử dụng đất do Bộ Xây dựng cấp cho người dân thông qua hình thức đỏ và nó cũng có ý nghĩa tương đương với sổ hồng. Sổ đỏ là mẫu cũ trước đây còn sổ hồng là mẫu mới. Chính bởi vậy, cả hai sổ đều có giá trị pháp lý như nhau và đều được ngân hàng chấp thuận.

Một số lợi ích khi vay thế chấp sổ hồng

Sau khi biết được sổ hồng có vay được ngân hàng không, hãy cùng với bài viết tham khảo một số lợi ích khi vay thế chấp sổ hồng dưới đây bạn nhé!

– Người vay thế chấp sẽ nhận được khoản tiền vay vốn lớn dễ dàng với thủ tục đơn giản.

– Thời gian duyệt vay vốn và được tư vấn tại ngân hàng sẽ nhanh và kỹ càng.

– Lãi suất vay vốn cạnh tranh và linh hoạt.

– Số tiền giải ngân ngân hàng lên tới 80% trị giá bất động sản thẩm định.

Người vay thế chấp sẽ nhận được khoản tiền vay vốn lớn dễ dàng với thủ tục đơn giản
Người vay thế chấp sẽ nhận được khoản tiền vay vốn lớn dễ dàng với thủ tục đơn giản

Điều kiện vay thế chấp sổ hồng là gì?

Sổ hồng có vay được ngân hàng không? Điều kiện vay thế chấp sổ hồng là gì? Để được vay thế chấp, người vay vốn sẽ phải là các hộ gia đình hoặc cá nhân có quốc tịch Việt Nam. 

Họ trong độ tuổi từ 18 đến 60 tuổi, có đủ năng lực tài chính để trả nợ vay vốn ngân hàng. Ngoài ra, người vay phải được bảo lãnh hoặc được sở hữu bởi người sở hữu bất động sản. Phải có lịch sử tín dụng sạch, chưa mắc nợ xấu ở bất cứ ngân hàng nào

Hạn mức và lãi suất vay thế chấp sổ hồng ra sao?

Sau khi tìm hiểu và xác định mình đủ điều kiện để vay vốn ngân hàng thế chấp bằng sổ hồng. Bạn phải tìm hiểu xem ngân hàng đó có hạn mức và lãi suất vay thế chấp sổ hồng ra sao. Cụ thể:

Về hạn mức

Phụ thuộc từng ngân hàng mà hạn mức cho vay sẽ khác nhau, thường dao động từ 70 đến 100%. Số tiền vay còn phụ thuộc vào một số yếu tố khác như: Phương án vay vốn, nguồn thu nhập của bạn. Mức hạn cho vay của mỗi ngân hàng sẽ khác nhau, thường dao động từ 70 đến 100% giá trị căn nhà. Thời gian cho vay sẽ phụ thuộc vào mục đích sử dụng vốn từ 5 đến 20 năm.

Phụ thuộc từng ngân hàng mà hạn mức cho vay sẽ khác nhau, thường dao động từ 70 đến 100%
Phụ thuộc từng ngân hàng mà hạn mức cho vay sẽ khác nhau, thường dao động từ 70 đến 100%

Về lãi suất

Mỗi ngân hàng sẽ có chính sách lãi suất vay thế chấp sổ hồng khác nhau. Tất cả sẽ không công bố mức lãi suất cụ thể, mức lãi suất sẽ dao động từ 0,6 đến 0,8%.

Thủ tục vay thế chấp sổ hồng

Khi bạn biết được sổ hồng có vay ngân hàng được không, bạn phải nhanh chóng chuẩn bị đầy đủ giấy tờ, hồ sơ và thủ tục dưới đây để vay thế chấp:

– Đơn đề nghị vay vốn thế chấp ngân hàng mà bạn muốn vay.

– Chứng minh thư nhân dân không quá 15 năm, kể từ ngày cấp. Lưu ý, các thông tin cá nhân và hình ảnh phải rõ ràng, không bị mờ.

– Sổ hộ khẩu cùng các giấy tờ liên quan.

– Giấy chứng minh mục đích sử dụng vốn bao gồm: Hóa đơn bán hàng, hợp đồng mua bán, hợp đồng thi công, giấy phép xây sửa nhà, bảng kê nguyên vật liệu, giấy chứng nhận nhà bán, hợp đồng mua bán,…

– Giấy tờ chứng minh thu nhập bao gồm: Hợp đồng lao động, bảng lương của 3 tháng gần nhất của khách hàng, các loại giấy tờ chứng minh thu nhập khác,…

– Giấy tờ liên quan tới tài sản đảm bảo bao gồm: Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, giấy chứng nhận quyền sở hữu tài sản, các giấy tờ liên quan tới chuyển nhượng quyền sở hữu tài sản và quyền sử dụng đất có tên khách hàng.

– Nếu người vay vốn có thu nhập từ kinh doanh sẽ cần: Giấy phép kinh doanh doanh nghiệp, hộ cá thể, hóa đơn đầu ra, đầu vào, hợp đồng kinh tế,…

Quy trình vay thế chấp bằng sổ hồng ra sao?

Quy trình vay thế chấp bằng sổ hồng tại ngân hàng khá đơn giản, dưới đây là một số bước bạn nên nắm vững:

– Bước 1: Nhân viên tín dụng sẽ tiến hành tư vấn hồ sơ và nhận hồ sơ người vay vốn.

– Bước 2: Nhân viên sẽ tiến hành nhập liệu lên hệ thống.

– Bước 3: Bộ phận thẩm định sẽ tiến hành kiểm tra giấy tờ gọi điện thẩm định của khách hàng. Cùng người tham chiếu về những thông tin tài sản, công việc, gia đình, mục đích vay, nguồn thu,…

– Bước 4: Ngân hàng sẽ duyệt khoản vay, giao dịch tài sản đảm bảo, công chứng, ký hợp đồng và tiến hành giải ngân.

Quy trình vay thế chấp bằng sổ hồng tại ngân hàng khá đơn giản
Quy trình vay thế chấp bằng sổ hồng tại ngân hàng khá đơn giản

Tóm lại, sổ hồng là một tài sản đảm bảo an toàn nhất để chứng minh khả năng trả nợ của người vay vốn đối với ngân hàng. Dĩ nhiên, người vay vốn cũng cần tính toán tài chính sao cho phù hợp cùng khả năng trả nợ cụ thể để việc đi vay giúp khách hàng giải quyết định nhu cầu vốn. Nhưng tuyệt đối không đưa khách hàng rơi vào trạng thái mất “trắng” nhanh chóng.

Hy vọng, với những chia sẻ trên sẽ giúp các bạn có được câu trả lời cho câu hỏi “sổ hồng có vay ngân hàng được không”? Chúc các bạn sớm giải quyết được nhu cầu vay vốn trước mắt của mình.\

Xem thêm: Sổ hồng và sổ đỏ sổ nào giá trị hơn

Thông tin liên hệ

  • Địa chỉ: Tầng 4, tòa nhà Ecolife Capitol, số 58 Tố Hữu – Nam Từ Liêm – Hà Nội
  • Hotline:  0979.614.709 | 0866.836.834
  • Email: BatdongsanG6@gmail.com

Dự án cùng khu vực:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *