[Góc hỏi đáp]: Sổ hồng là gì? Làm sổ hồng bao nhiêu tiền?

Trên thị trường hiện nay, có rất nhiều người đã từng trải qua quy trình làm sổ hồng mà không thể tính toán được chính xác chi phí mình phải bỏ ra. Bởi thực tế, chi phí để có được sổ hồng nó khác xa so với chi phí được quy định trong văn bản pháp luật hiện hành. Vậy, làm sổ hồng bao nhiêu tiền?

Sổ hồng là gì?

Trước khi đi vào tìm hiểu thông tin làm sổ hồng bao nhiêu tiền, hãy cùng với bài viết điểm qua khái niệm của loại giấy tờ này nhé! Sổ hồng là loại giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở do Bộ Xây dựng là đơn vị bán hàng. Trong đó, nó ghi rõ quyền sở hữu nhà ở ra sao, sử dụng đất ở riêng hay chung, được cấp cho nhà chung đất hay nhà riêng đất như nhà chung cư.

Sổ hồng chính là tên gọi tắt của giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở và sở hữu nhà ở. Trên quyển sổ này, sẽ thể hiện đầy đủ các thông tin về quyền sử dụng đất như: Số thửa, diện tích, số tờ bản đồ, loại đất, thời hạn sử dụng,… Ngoài ra, còn có quyền sở hữu nhà ở như: Số tầng kết cấu nhà, diện tích xây dựng, diện tích sử dụng riêng, chung.

Làm sổ hồng bao nhiêu tiền?

Để có câu trả lời chính xác cho câu hỏi: Làm sổ hồng bao nhiêu tiền? Trước hết bài viết sẽ giới thiệu về các loại phí và lệ phí bạn cần phải bỏ ra để được cấp sổ hồng theo quy định của Nhà nước.  Cụ thể:

Lệ phí trước bạ

Theo quy định của Chính phủ về lệ phí trước bạ, để được cấp sổ hồng, người dân cần phải nộp lệ phí trước bạ bằng 0,5% giá lệ trí trước bạ. Giá tính lệ phí trước bạ sẽ do Ủy ban nhân dân tỉnh và thành phố ban hành.

Đối với trường hợp nhận chuyển nhượng và tặng cho từ chủ sở hữu khác thì mức 0,5% sẽ tính theo giá trị của hợp đồng chuyển nhượng
Đối với trường hợp nhận chuyển nhượng và tặng cho từ chủ sở hữu khác thì mức 0,5% sẽ tính theo giá trị của hợp đồng chuyển nhượng

Đối với trường hợp nhận chuyển nhượng và tặng cho từ chủ sở hữu khác thì mức 0,5% sẽ tính theo giá trị của hợp đồng chuyển nhượng. Hoặc được tính theo giá trị quyền sử dụng nhà đất được tặng cho. Lưu ý, có một số trường hợp loại lệ phí được miễn loại phí này. Do đó, số tiền của khâu này sẽ phụ thuộc vào từng trường hợp cụ thể.

Thuế thu nhập cá nhân

Thuế thu nhập cá nhân phải nộp sẽ là 2% trên tổng số giá trị mua bán được ghi trong hợp đồng. Hoặc căn cứ vào khung giá nhà ở, giá đất được Nhà nước quy định để tính thuế. Tuy nhiên, không phải người dân nào có yêu cầu cấp sổ hồng đều phải nộp thuế thu nhập cá nhân.

Thuế thu nhập cá nhân phải nộp sẽ là 2% trên tổng số giá trị mua bán được ghi trong hợp đồng
Thuế thu nhập cá nhân phải nộp sẽ là 2% trên tổng số giá trị mua bán được ghi trong hợp đồng

Ví dụ, người mua nhà muốn cấp sổ hồng mới nhưng nghĩa vụ thuế thu nhập lại thuộc về người bán. Trong khi nghĩa vụ về thuế thu nhập cá nhân lại căn cứ để xác định hồ sơ xin cấp sổ hồng đã đáp ứng đủ nghĩa vụ thuế đối với Nhà nước. Vì thế, bạn cần lưu ý đến khoản tài chính này.

Các loại phí địa chính

Các loại phí địa chính do Bộ trưởng Bộ Tài chính đưa ra trong Thông tư 02/2014/TT-BTC. Theo thông tư này, người dân sẽ được hướng dẫn về phí và lệ phí thuộc thẩm quyền quyết định của Hội đồng nhân dân các Tỉnh và Thành phố trực thuộc Trung ương. Các loại phí sẽ bao gồm: Phí lập bản đồ địa chính, phí đo đạc không quá 1.500 đồng/m2.

Các loại phí sẽ bao gồm: Phí lập bản đồ địa chính, phí đo đạc không quá 1.500 đồng/m2
Các loại phí sẽ bao gồm: Phí lập bản đồ địa chính, phí đo đạc không quá 1.500 đồng/m2

Phí thẩm định cấp quyền sử dụng đất với giá 7,5 triệu đồng/hồ sơ. Còn mức phí khai thác, sử dụng tài liệu đất đai tối đa 300.000 đồng/bộ hồ sơ. Mức giá này không bao gồm chi phí tài liệu, in ấn và sao chụp hồ sơ.

Lệ phí địa chính

Phí và lệ phí địa chính sẽ thuộc Hội đồng nhân dân tỉnh và thành phố trực thuộc Trung ương quyết định. Mức phí địa chính tối đa không vượt quá 100.000 đồng/giấy đối với người xin cấp mới. Và hết 50.000 đồng/giấy đối với người xin được cấp lại. Đối với trường hợp cấp giấy chứng nhận hộ gia đình, cá nhân thì chỉ có quyền sử dụng đất. Họ sẽ áp dụng thu tối đa 25.000 đồng/giấy đối với cấp mới và 20.000 đồng/giấy đối với cấp lại.

Đối với giấy chứng nhận đăng ký biến động về đất đai, người dân sẽ phải nộp tối đa 28.000 đồng/lần. Đối với trích lục bản đồ văn bản, địa chính và số liệu hồ sơ địa chính sẽ không vượt quá 15.000 đồng/lần. Nhìn chung, ngoài lệ phí trước bạ, phí thẩm định cấp quyền sử dụng đất cùng thuế thu nhập cá nhân sẽ dao động 7,5 triệu đồng. Còn các loại phí và lệ phí khác đều không đáng kể, nó chỉ dao động từ 25 đến 300.000 đồng/mỗi yêu cầu.

Đối với giấy chứng nhận đăng ký biến động về đất đai, người dân sẽ phải nộp tối đa 28.000 đồng/lần
Đối với giấy chứng nhận đăng ký biến động về đất đai, người dân sẽ phải nộp tối đa 28.000 đồng/lần

Thực tế, để đưa ra được con số chính xác về làm sổ hồng bao nhiêu tiền là điều không thể. Bởi nó liên quan đến nhiều yếu tố phát sinh như có một số trường hợp sẽ được miễn phí thuế, lệ phí và phí theo quy định. Điển hình có người xin cấp sổ hồng lên đến hàng trăm triệu nhưng có người lại thấp hơn.

Do đó, nếu không muốn phải bỏ ra số tiền lớn để xin cấp sổ hồng, bạn nên nắm rõ các loại thuế, phí và lệ phí phải đóng. Sau đó, bạn hãy hạn chế mỗi loại ở một mức thấp nhất có thể để đưa chúng về kết quả chung là chi phí ít nhất mà vẫn có được sổ hồng.

Để xin được cấp sổ hồng không quá khó và phức tạp. Đồng thời, số tiền bỏ ra để làm sổ hồng của bạn cũng có thể kiểm soát được khi bạn tìm kiếm được dịch vụ tư vấn đáng tin cậy. Khi đó, họ sẽ có trách nhiệm hướng dẫn bạn các thủ tục và các bước cần phải làm trước khi quyết định nộp hồ sơ xin cấp sổ hồng.

Như vậy, bài viết đã giải đáp xong câu hỏi “làm sổ hồng bao nhiêu tiền?” cho các bạn tham khảo. Hy vọng, những thông tin này sẽ hữu ích cho những ai đang có dự định xin cấp sổ hồng trong thời gian tới.

Xem thêm: Làm sổ hồng mất bao lâu? Quy trình làm sổ hồng như thế nào?

Thông tin liên hệ

  • Địa chỉ: Tầng 4, tòa nhà Ecolife Capitol, số 58 Tố Hữu – Nam Từ Liêm – Hà Nội
  • Hotline:  0979.614.709 | 0866.836.834
  • Email: BatdongsanG6@gmail.com

Dự án cùng khu vực:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *