[Góc hỏi đáp]: Sổ hồng là gì? Làm sổ hồng bao nhiêu tiền?

Trên thị trường hiện nay, có rất nhiều người đã từng trải qua quy trình làm sổ hồng mà không thể tính toán được chính xác chi phí mình phải bỏ ra. Bởi thực tế, chi phí để có được sổ hồng nó khác xa so với chi phí được quy định trong văn bản pháp luật hiện hành. Vậy, làm sổ hồng bao nhiêu tiền?

Sổ hồng là gì?

Trước khi đi vào tìm hiểu thông tin làm sổ hồng bao nhiêu tiền, hãy cùng với bài viết điểm qua khái niệm của loại giấy tờ này nhé! Sổ hồng là loại giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở do Bộ Xây dựng là đơn vị bán hàng. Trong đó, nó ghi rõ quyền sở hữu nhà ở ra sao, sử dụng đất ở riêng hay chung, được cấp cho nhà chung đất hay nhà riêng đất như nhà chung cư.

Sổ hồng chính là tên gọi tắt của giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở và sở hữu nhà ở. Trên quyển sổ này, sẽ thể hiện đầy đủ các thông tin về quyền sử dụng đất như: Số thửa, diện tích, số tờ bản đồ, loại đất, thời hạn sử dụng,… Ngoài ra, còn có quyền sở hữu nhà ở như: Số tầng kết cấu nhà, diện tích xây dựng, diện tích sử dụng riêng, chung.

Làm sổ hồng bao nhiêu tiền?

Để có câu trả lời chính xác cho câu hỏi: Làm sổ hồng bao nhiêu tiền? Trước hết bài viết sẽ giới thiệu về các loại phí và lệ phí bạn cần phải bỏ ra để được cấp sổ hồng theo quy định của Nhà nước.  Cụ thể:

Lệ phí trước bạ

Theo quy định của Chính phủ về lệ phí trước bạ, để được cấp sổ hồng, người dân cần phải nộp lệ phí trước bạ bằng 0,5% giá lệ trí trước bạ. Giá tính lệ phí trước bạ sẽ do Ủy ban nhân dân tỉnh và thành phố ban hành.

Đối với trường hợp nhận chuyển nhượng và tặng cho từ chủ sở hữu khác thì mức 0,5% sẽ tính theo giá trị của hợp đồng chuyển nhượng
Đối với trường hợp nhận chuyển nhượng và tặng cho từ chủ sở hữu khác thì mức 0,5% sẽ tính theo giá trị của hợp đồng chuyển nhượng

Đối với trường hợp nhận chuyển nhượng và tặng cho từ chủ sở hữu khác thì mức 0,5% sẽ tính theo giá trị của hợp đồng chuyển nhượng. Hoặc được tính theo giá trị quyền sử dụng nhà đất được tặng cho. Lưu ý, có một số trường hợp loại lệ phí được miễn loại phí này. Do đó, số tiền của kh