Điều kiện làm sổ tạm trú KT3 tại Hà Nội

Quá trình đô thị hóa diễn ra mạnh mẽ. Nhiều người đổ xô về các thành phố lớn để làm việc, học tập. Nhiều người muốn làm sổ hộ khẩu thường trú tại Hà Nội để thuận lợi cho quá trình sinh sống ở đây. Tuy nhiên điều kiện để làm hộ khẩu tại các thành phố lớn, đông dân cư khá khắt khe. Nhiều người không đáp ứng được đủ các điều kiện để làm. Để cơ quan nhà nước có thể quản lý được dân cư thì những người đang sinh sống ở đây phải làm sổ Kt3. Vậy KT3 là gì? Điều kiện, thủ tục làm sổ tạm trú KT3 tại Hà Nội như thế nào?

Sổ tạm trú KT3
Sổ tạm trú KT3

Sổ tạm trú KT3 là gì?

Để cơ quan nhà nước có thể quản lý được số lượng dân cư đang sinh sống, ngoài sổ hộ khẩu thì còn có rất nhiều các loại sổ khác như sổ tạm trú, sổ lưu trú.

Sổ tạm trú là sổ công dân đăng ký nơi tạm trú của mình với cơ quan nhà nước có thẩm quyền và được cơ quan này làm thủ tục đăng ký tạm trú, cấp sổ tạm trú cho họ.

KT3 là sổ đăng ký tạm trú dài hạn của công dân khác với nơi đăng ký hộ khẩu
KT3 là sổ đăng ký tạm trú dài hạn của công dân khác với nơi đăng ký hộ khẩu

Khi đi đăng ký tạm trú dài hạn công dân sẽ được cấp sổ tạm trú dài hạn (không xác định thời hạn) bao gồm 2 loại KT2 và KT3. KT2 là sổ tạm trú dài hạn trong cùng tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương với nơi đăng ký thường. KT3 là sổ tạm trú dài hạn tại tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương khác tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương với nơi đăng ký thường trú.

Ví dụ: A có hộ khẩu thường trú ở Lạng Sơn, nhưng lại đang sinh sống và làm việc tại Hà Nội. Như vậy, trong trường hợp này thì giấy đăng ký tạm trú là KT3.

Sổ tạm trú Kt3 được cấp cho hộ gia đình hoặc cá nhân đã đăng ký tạm trú. Nó có giá trị xác định nơi tạm trú của công dân và có thời hạn tối đa là hai mươi bốn tháng. Trước ngày hết thời hạn tạm trú được ghi trong sổ KT3; công dân đến cơ quan Công an nơi cấp sổ tạm trú để làm thủ tục gia hạn.

Trường hợp sổ tạm trú bị hư hỏng thì được đổi, bị mất thì được cấp lại. Công dân đến cơ quan đã đăng ký tạm trú để xin đổi, cấp lại.

Sổ tạm trú KT3 còn dùng để làm hồ sơ mua các dự án nhà ở xã hội giá rẻ chỉ 15 triệu/m như Nhà ở xã hội IEC

Điều kiện làm sổ tạm trú KT3 tại Hà Nội.

Điều kiện làm KT3 rất dễ, chỉ cần đáp ứng đủ các điều kiện sau:

– Thứ nhất, công dân đang sinh sống, làm việc, học tập tại một địa phương khác nơi đăng ký thường trú. Địa phương mới này là khác so với tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương nơi đăng ký thường trú của công dân đó.

– Thứ hai là, công dân phải có chỗ ở hợp pháp tại địa phương nơi mình muốn đăng ký tạm trú.

– Thứ ba là, công dân đã có nơi đăng ký thường trú mà không muốn chuyển nơi đăng ký thường trú hoặc không đủ điều kiện đăng ký thường trú

Trình tự, thủ tục đăng ký KT3 tại Hà Nội

Làm giấy KT3 tại Hà Nội như thế nào?
Làm giấy KT3 tại Hà Nội như thế nào?

Để làm KT3 tại Hà Nội, bạn làm các thủ tục sau:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ, tài liệu:

Theo quy định của pháp luật, công dân muốn làm giấy KT3 chuẩn bị một bộ hồ sơ bao gồm các giấy tờ, tài liệu sau:

– Phiếu báo thay đổi nhân khẩu, hộ khẩu theo mẫu HK02. Trường hợp công dân có chỗ ở hợp pháp do thuê, mượn, ở nhờ mà không có văn bản đồng ý có chữ ký của chủ hộ thì cần có chữ ký xác nhận của chủ hộ ghi vào phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu.

– Giấy tờ chứng minh chỗ ở hợp pháp của công dân. Nếu không có các giấy tờ này phải có văn bản cam kết của công dân về việc có chỗ ở thuộc quyền sử dụng của mình và không có tranh chấp về quyền sử dụng với cá nhân, hộ gia đình khác.

– Giấy tờ chứng minh sự đồng ý của chủ hộ trong trường hợp chỗ ở hợp pháp là do thuê, mượn, ở nhờ.

– Bản khai nhân khẩu (theo mẫu HK01, nếu trong trường hợp cần xuất trình).

– Các giấy tờ nhân thân như giấy chứng minh nhân dân hoặc các giấy tờ khác chứng minh nơi đăng ký thường trú của công dân, giấy xác nhận của cơ quan Công an xã, phường, thị trấn nơi công dân đăng ký hộ khẩu thường trú.

Bước 2: Nộp hồ sơ:

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, công dân làm sổ tạm trú KT3 tại Hà Nội nộp hồ sơ đã chuẩn bị tại Công an xã, phường, thị trấn nơi công dân đang sinh sống. Thời hạn nộp hồ sơ đăng ký tạm trú là 30 ngày kể từ ngày chuyển đến. Nếu quá thời hạn này công dân chưa đăng ký tạm trú thì có thể sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt là 100.000 đồng đến 300.000 đồng.

Bước 3: Cấp sổ tạm trú:

Trong thời hạn 03 ngày làm việc, tình từ ngày nhận đủ hồ sơ, giấy tờ nêu trên Trưởng Công an xã, phường, thị trấn có trách nhiệm cấp sổ tạm trú dài hạn cho công dân theo mẫu quy định của Bộ Công an đã ban hành.

Làm KT3 mất bao nhiêu tiền?

Nhiều bạn thắc mắc làm KT3 tại Hà Nội mất bao nhiêu tiền ? Có đắt hay không? Mời bạn cùng tham khảo tham khảo bảng phí, lệ phí làm giấy KT3 như sau:

– Đăng ký tạm trú cả hộ hoặc một người nhưng sổ tạm trú : 5.000 – 10.000VND

– Cấp mới, cấp lại, cấp đổi sổ tạm trú cho hộ gia đình, cá nhân: 8.000 – 15.000VND

– Điều chỉnh những thay đổi trong sổ tạm trú: 3.000 – 5.000VND. Trừ trường hợp do cơ quan Công an làm sai phải sửa lại; điều chỉnh số CMND tỉnh sang số CMND thành phố và các trường hợp đính chính lại địa chỉ do Nhà nước thay đổi địa giới hành chính, đường phố, số nhà; xóa tên trong sổ hộ khẩu, sổ tạm trú

– Gia hạn tạm trú : 5.000 – 10.000VND.

Phí làm giấy KT3 rất rẻ, chỉ từ 5000 – 15000 đồng
Phí làm giấy KT3 rất rẻ, chỉ từ 5000 – 15000 đồng

Trên đây G6Land đã nêu rõ điều kiện làm sổ tạm trú KT3 tại Hà Nội cũng như trình tự, thủ tục đăng ký KT3 tại Hà Nội. Nếu bạn thấy thủ tục làm KT3 tại Hà Nội phức tạp và bạn không có thời gian để đi làm, bạn có thể sử dụng dịch vụ làm KT3 giá rẻ tại Hà Nội. Dịch vụ này hiện nay rất phát triển. Chỉ trong vài ngày là bạn đã có cuốn sổ KT3 tại Hà Nội.

Danh sách dự án chung cư giá rẻ Bất động sản G6 đang phân phối:

Thông tin liên hệ

  • Địa chỉ: Tầng 4, tòa nhà Ecolife Capitol, số 58 Tố Hữu – Nam Từ Liêm – Hà Nội
  • Hotline:  0979.614.709 | 0866.836.834
  • Email: BatdongsanG6@gmail.com

Dự án cùng khu vực:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *