Điều kiện được mua nhà ở xã hội | Những đối tượng được ưu tiên

Nhà ở xã hội là một trong những chính sách có ý nghĩa xã hội rất lớn trong cuộc sống hiện nay. Chính xác nhà ở xã hội sẽ giúp những người có thu nhập thấp hiện thực hóa giấc mơ có nhà của mình. Tuy nhiên, để mua được nhà ở xã hội các bạn cần có những điều kiện thiết yếu. Vậy điều kiện được mua nhà ở xã hội là gì? Thủ tục mua nhà ở xã hội như thế nào?

Xem thêm dự án nhà ở xã hội IEC Tứ Hiệp

Nhà ở xã hội là gì, đặc điểm như thế nào?

Nhà ở xã hội là một loại hình nhà ở thuộc sở hữu của những cơ quan nhà nước và được xây dựng bởi các cơ quan, tổ chức cá nhân. Nhà ở xã hội được dành riêng cho các đối tượng đặc biệt mua và thuê theo đúng quy định của pháp luật.

Nhà ở xã hội là phân khúc bất động sản giá rẻ, do nhà nước đầu tư cho người thu nhập thấp
Nhà ở xã hội là phân khúc bất động sản giá rẻ, do nhà nước đầu tư cho người thu nhập thấp

Những căn nhà này thường có giá rẻ hơn so với thị trường và có được những chính sách, điều khoản hỗ trợ nhằm giải quyết vấn đề về nhà ở giá rẻ cho các hộ gia đình. Hiện nay, đã có những quy định về nhà ở xã hội khu vực thành phố cần phải là nhà chung cư và đảm bảo được các tiêu chuẩn xây dựng, an toàn theo quy định pháp luật:

– Đối với các đô thị loại đặc biệt (TP.HCM và Hà Nội) nhà ở xã hội không cần phải quy định, giới hạn số tầng.

– Tại các đô thị loại I-V nhà ở xã hội là các chung cư không được quá 6 tầng.

– Diện tích mỗi căn hộ không quá 60m2 sàn nhưng không nhỏ hơn 30m2.

– Nhà ở xã hội phải bảo đảm các tiêu chuẩn hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội theo quy định riêng của từng loại đô thị.

Điều kiện được mua nhà ở xã hội hiện nay

Điều kiện để mua nhà ở xã hội hiện nay là một trong những vấn đề được rất nhiều người quan tâm. Để sở hữu nhà ở xã hội, các bạn cần đảm bảo những điều kiện dưới đây:

Điều kiện mua nhà ở xã hội: Điều kiện cư trú

Đây là điều kiện mà các bạn cần phải đảm bảo khi muốn mua nhà ở xã hội. Nếu như bạn đang có nhu cầu mua nhà ở xã hội thì bạn cần phải có sổ hộ khẩu thường trú tại tỉnh và thành phố nơi mà dự án nhà ở xã hội đang ở đó.

Đối tượng mua nhà ở xã hội khi đang không có nơi cư trú
Đối tượng mua nhà ở xã hội khi đang không có nơi cư trú

Nếu như bạn không có sổ hộ khẩu thường trú thì có thể cung cấp đăng ký tạm trú và có thêm hợp đồng lao động từ 1 năm trở lên. Ngoài ra, các bạn phải tham gia bảo hiểm xã hội tại cơ quan bảo hiểm của tỉnh, địa phương có dự án nhà xã hội.

Điều kiện mua nhà ở xã hội: Yêu cầu về thu nhập

Nhà ở xã hội thường có giá thành thấp hơn so với những nhà ở thương mại. Bên cạnh đó, nhà ở xã hội có thêm chính sách trợ giá, hỗ trợ các đối tượng mua nhà có thu nhập thấp.

Đây là những người thuộc vào diện không phải đóng thuế thu nhập cá nhân hoặc không phải nộp thuế thu nhập thường xuyên theo quy định của pháp luật. Đối với những trường hợp thuộc hộ cận nghèo, hộ nghèo sẽ phải căn cứ theo những quy định của pháp luật.

Điều kiện được mua nhà ở xã hội: Gặp khó khăn về nhà ở

Điều kiện tiếp theo để có thể sở hữu nhà ở xã hội cần phải căn cứ theo điều 51 Luật nhà ở. Để mua được nhà ở xã hội các bạn phải là những người gặp khó khăn về nhà ở:

Đối tượng đang gặp khó khăn về nhà ở sẽ có điều kiện mua nhà ở xã hội
Đối tượng đang gặp khó khăn về nhà ở sẽ có điều kiện mua nhà ở xã hội

– Bạn là người chưa có nhà ở, phải thuê nhà, mượn nhà hoặc ở nhờ. Ngoài ra, bạn có nhà nhưng bị nhà nước thu hồi để giải phóng mặt bằng hay chung cư bị xuống cấp, bắ

t buộc phải thu hồi, giải tỏa, cải tạo nhưng không được đền bù.

– Bạn chưa được hưởng những chính sách về đất đai, nhà ở dưới mọi hình thức sinh sống.

– Bạn chưa từng mua nhà ở, thuê nhà thuộc sở hữu của nhà nước hoặc chưa thuê, mua nhà ở xã hội.

– Bạn phải là người chưa được tặng nhà ở tình nghĩa, tình thương.

– Trường hợp khác là bạn đã có nhà của riêng mình nhưng lại quá chật chội. Diện tích của căn hộ dưới 10m2/sàn/người và khuôn viên đất thấp hơn diện tích đất tối thiểu.

Quy trình và thủ tục để mua được nhà ở xã hội

Trình tự và thủ tục mua bán nhà ở xã hội
Trình tự và thủ tục mua bán nhà ở xã hội

Sau quá trình xây dựng nhà ở xã hội được khởi công, các chủ đầu tư cần phải thông báo, cung cấp những thông tin liên quan đến dự án như: tên dự án, chủ đầu tư, địa điểm,…cho sở xây dựng nơi dự án được triển khai để công khai cho người dân. Ngoài ra, chủ đầu tư sẽ phải đăng tải thông tin về dự án lên mặt báo là cơ quan ngôn luận của địa phương. Những thông tin này cần rõ ràng, minh bạch để người dân có thể theo dõi.

Giai đoạn trước khi mở bán chủ đầu tư sẽ có trách nhiệm thông báo lên Sở xây dựng những thông tin về tổng số căn, diện tích,…để Sở Xây dựng nắm bắt được tình hình và đưa ra phương án kiểm tra. Sau khi những thông tin đã được xác minh xong, nếu như bạn có nhu cầu mua nhà ở xã hội cần phải nộp hồ sơ bao gồm: các giấy tờ liên quan đến tài chính thỏa mãn điều kiện được mua nhà ở xã hội.

Sau khi đã nhận đủ hồ sơ của các đối tượng, cá nhân thì các chủ đầu tư dự án sẽ có trách nhiệm thẩm định và xem xét từng hồ sơ đăng ký. Chủ đầu tư dự án có trách nhiệm gửi danh sách được sắp xếp theo thứ tự lên Sở Xây dựng địa phương nơi dự án được thi công. Điều này sẽ giúp loại trừ đối tượng được mua, thuê nhà ở xã hội nhiều lần. Sở Xây dựng sẽ phản hồi cho chủ đầu tư về những đối tượng đạt chuẩn trong danh sách.

Xem thêm các dự án chung cư tại G6Land

Nhà ở xã hội là một trong những chính sách của Nhà nước nhằm hỗ trợ những đối tượng có thu nhập thấp, chưa có nhà ở. Vì vậy, điều kiện được mua nhà ở xã hội là một trong những vấn đề cần được kiểm tra kỹ lưỡng và tuân thủ nghiêm ngặt nhằm hỗ trợ người dân một cách tốt nhất.

Thông tin liên hệ

  • Địa chỉ: Tầng 4, tòa nhà Ecolife Capitol, số 58 Tố Hữu – Nam Từ Liêm – Hà Nội
  • Hotline:  0979.614.709 | 0866.836.834
  • Email: BatdongsanG6@gmail.com

Dự án cùng khu vực:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *