Đất quy hoạch là gì? Những điều cần biết về mua đất quy hoạch?

Đất quy hoạch là gì? Có nên mua đất đai nằm trong diện quy hoạch không? Đây là những câu hỏi được hầu hết người tìm hiểu về đất đai đặt ra. Để giúp bạn có được cái nhìn rõ hơn về vấn đề này,bài viết sẽ giải đáp hai câu hỏi này cho các bạn tham khảo.

Đất quy hoạch là gì?

Đất quy hoạch là gì? Khái niệm đất quy hoạch được quy định tại khoản 2 và 3 Điều 3 của Bộ luật Đất đai năm 2013. Đất quy hoạch là loại đất đã được lên kế hoạch để sử dụng cho từng địa phương theo mục đích cụ thể ở mỗi giai đoạn khác nhau.

Đất quy hoạch nằm trong kế hoạch sử dụng đất của Nhà nước tại vùng đó. Các loại đất quy hoạch phổ biến như: Quy hoạch xây dựng khu dân cư, quy hoạch làm đường giao thông, quy hoạch đường sắt,…

Công tác quy hoạch được cơ quan Nhà nước đưa ra nhằm hoạch định chính sách phát triển kinh tế địa phương. Đồng thời, nhằm đảm bảo việc sử dụng hiệu quả quỹ đất ở cơ sở. Để cơ quan Nhà nước giao đất, cấp giấy phép chứng nhận quyền sử dụng đất, cho phép người dân dduocj chuyển mục đích sử dụng đất. Là cơ sở để Nhà nước tiến hành đền bù đất, chi phí đất đai cho người dân khi có nhu cầu quy hoạch, thu hồi đất.

Một số điều cần biết về đất quy hoạch

Sau khi hiểu khái niệm đất quy hoạch là gì? Hãy cùng với bài viết tham khảo một số thông tin liên quan về đất quy hoạch ngay dưới đây:

Đất quy hoạch có được chuyển nhượng không?

Đối với trường hợp đất quy hoạch có đầy đủ điều kiện theo quy định ở điều 188 về việc chuyển đổi, cho thuê, chuyển nhượng, thừa kế, thế chấp,… Thì người sở hữu đất quy hoạch cần phải đáp ứng một số điều kiện dưới đây:

– Sở hữu giấy chứng nhận quyền sở hữu, quyền sử dụng đất đai.

– Đất đai không đang trong quá trình tranh chấp căng thẳng.

– Đất đai không bị kê biên nhằm đảm bảo thi hành án.

– Đất đai còn trong thời hạn sử dụng.

Đối với trường hợp đất quy hoạch chưa có quyết định của Nhà nước về công việc thu hồi. Chủ sở hữu sẽ có quyền chuyển nhượng nếu đáp ứng các điều kiện trên. Khi mua đất thuộc diện quy hoạch có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mà đất bị thu hồi, người sở hữu sẽ được bồi thường theo quy định. Bên cạnh đó, các yêu cầu hoàn tiền hoặc khởi kiện đều không được đáp ứng.

Khi mua đất thuộc diện quy hoạch có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mà đất bị thu hồi, người sở hữu sẽ được bồi thường theo quy định
Khi mua đất thuộc diện quy hoạch có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mà đất bị thu hồi, người sở hữu sẽ được bồi thường theo quy định

Làm thế nào để biết đất có quy hoạch hay không?

Đất quy hoạch là gì? Làm thế nào để biết đất có quy hoạch hay không? Việc quy hoạch đất đai ở địa phương có thể thay đổi theo từng khoảng thời gian nhất định. Đặc biệt, đất quy hoạch có thể công khai hoặc chưa được công khai. Hiện nay, có 3 cách để bạn tìm hiểu đất đai thuộc diện quy hoạch hay không?

Đầu tiên, bạn có thể kiểm tra đất có quy hoạch hay không bằng sổ hồng hoặc sổ đỏ. Nếu bạn kiểm tra sổ hồng, phần thông tin về quy hoạch sẽ nằm ở ghi chú. Trong đó, sẽ ghi rõ lô đất này đang nằm ở diện quy hoạch nào. Nhờ đó, bạn sẽ biết được cụ thể và chính xác thông tin của lô đất mà bản thân đang dự định mua.

Bạn có thể kiểm tra đất có quy hoạch hay không bằng sổ hồng hoặc sổ đỏ
Bạn có thể kiểm tra đất có quy hoạch hay không bằng sổ hồng hoặc sổ đỏ

Tiếp đến, bạn phải xem xét liệu mảnh đất đó có phù hợp với mong muốn của mình hay không. Nếu không tự tin bạn có thể nhờ công ty nhà đất để kiểm tra quy hoạch. Hoặc bạn có thể đến Phòng Tài nguyên và Môi trường để hỏi thông tin đất quy hoạch một cách chính xác và rõ ràng nhất.

Bạn cũng có thể xin cấp giấy chứng chỉ xác nhận quy hoạch về phần đất muốn mua nhằm đảm bảo thông tin được rõ ràng và xác thực. Thế nhưng, thời gian để bạn được xác nhận chứng chỉ mất từ 10 đến 15 ngày tùy theo từng địa phương.

Thời hạn thu hồi đất trong bao lâu?

Theo khoản 3 Điều 49, bộ luật Đất đai năm 2013, đất đai nằm trong diện quy hoạch sau 3 năm chưa có quyết định thu hồi đất. Cơ quan Nhà nước sẽ điều chỉnh, hủy bỏ và tiến hành công bố việc điều chỉnh diện tích đất đó. Trường hợp cơ quan phê duyệt không điều chỉnh hoặc hủy bỏ thì chủ sở hữu có thể tiếp tục thực hiện quyền người sử dụng đất mà không bị vướng thủ tục pháp lý nào cả.

Một số điều cần biết khi mua đất quy hoạch

Bên cạnh tìm hiểu khái niệm đất quy hoạch là gì, bạn cần tìm hiểu một số điểm liên quan đến đất quy hoạch trước khi đưa ra quyết định mua hay không mua đất. Hiện tại, đất quy hoạch có rất nhiều loại, gồm: Đất quy hoạch làm đường giao thông, đất quy hoạch đô thị, đất quy hoạch đô thị, đất quy hoạch lô giới, đất quy hoạch cây xanh, công trình công cộng, đất quy hoạch làm công viên,….

Khi bạn mua đất quy hoạch hoặc các loại đất nào thì bạn cũng phải tìm hiểu xem đất đã được cấp giấy tờ hợp pháp hay chưa
Khi bạn mua đất quy hoạch hoặc các loại đất nào thì bạn cũng phải tìm hiểu xem đất đã được cấp giấy tờ hợp pháp hay chưa

Do đó, trước khi mua đất quy hoạch, bạn nên tìm hiểu loại đất đai của mình có bị dính quy hoạch hay không? Trường hợp là đất quy hoạch thì đó là loại đất quy hoạch loại nào? Lưu ý, khi bạn mua đất quy hoạch hoặc các loại đất nào thì bạn cũng phải tìm hiểu xem đất đã được cấp giấy tờ hợp pháp hay chưa? Việc làm này giúp bạn tránh được tình trạng chủ đất sang tay cho nhiều người khác cùng một lúc.

Nhà và đất là tài sản có giá trị rất lớn, do đó trước khi quyết định chuyển nhượng hay mua bán cần phải tìm hiểu và cân nhắc thật kỹ. Hãy tìm hiểu thật kỹ khái niệm đất quy hoạch là gì? Các khái niệm, giấy tờ liên quan đến việc mua đất đai, nhà cửa để có bước đi đúng đắn trong quá trình đầu tư bất động sản của mình.

Danh sách dự án chung cư giá rẻ Bất động sản G6 đang phân phối:

Thông tin liên hệ

  • Địa chỉ: Tầng 4, tòa nhà Ecolife Capitol, số 58 Tố Hữu – Nam Từ Liêm – Hà Nội
  • Hotline:  0979.614.709 | 0866.836.834
  • Email: BatdongsanG6@gmail.com

Dự án cùng khu vực:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *