Đất liền kề là gì? Có nên mua đất liền kề hay không?

Đất liền kề là gì? Có nên mua đất liền kề không? Đây là những câu hỏi được người có nhu cầu mua đất bất động sản đặt ra. Dưới đây, bài viết sẽ giải đáp một cách cụ thể nhất về những thắc mắc mà bạn đang gặp phải ở trên.

Đất liền kề là gì?

Đất liền kề là gì? Đây là khu đất tiếp nối, liền nhau với khu đất được xác định là loại đất gì. Hiểu một cách đơn giản thì đất liền kề là mảnh đất được bố trí ở gần nhau theo kết cấu nhất định. Chúng có diện tích tương đương nhau và xuất hiện trên cùng khu vực thi công dự án đô thị.

Đất liền kề là mảnh đất được bố trí ở gần nhau theo kết cấu nhất định. Chúng có diện tích tương đương nhau và xuất hiện trên cùng khu vực thi công dự án đô thị
Đất liền kề là mảnh đất được bố trí ở gần nhau theo kết cấu nhất định. Chúng có diện tích tương đương nhau và xuất hiện trên cùng khu vực thi công dự án đô thị

Đặc điểm của đất liền kề

Loại đất này không áp dụng đối với đất nông nghiệp do UBND các xã, phường, thị trấn, các tổ chức, hợp tác xã quản lý và sử dụng. Đồng thời, không áp dụng cho loại đất nông nghiệp sử dụng vào mục đích công ích, 5% quỹ đất, 10% giao cho cá nhân.

Đối tượng áp dụng sẽ là UBND cấp quận, huyện, xã, phường, thị trấn, công trình xây dựng, các cơ quan Quản lý Nhà nước về Tài nguyên và Môi trường, cá nhân sở hữu đất đang trực tiếp sử dụng.

Đất ở liền kề với đất ao vườn là diện tích đất đai nằm trong cùng một thửa có nhà ở thuộc khu dân cư, được xác định là loại đất nông nghiệp khi cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận.

Đất nông nghiệp xen kẽ trong khu dân cư, là diện tích đất được xác định cụ thể là đất nông nghiệp. Khi chúng được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền xét cấp giấy chứng nhận nằm ở phạm vi khu dân cư đã được xác định ranh giới theo quy định Pháp luật.

Ranh giới khu dân cư được xác định theo quy hoạch được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền xét duyệt. Đối với trường hợp khu dân cư chưa có quy hoạch được xét duyệt sẽ được cơ quan Thẩm quyền xác định theo ranh giới thửa đất ở có nhà ở hợp pháp.

Tính pháp lý của đất liền kề giống với đất nền dự án. Loại đất này có sự quy hoạch rõ ràng theo từng khu, từng lô và có giấy phép của cơ quan chức năng và có sổ đỏ cấp cho người sở hữu loại đất ở đó.

Căn cứ vào đâu để cho phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất liền kề?

Khi đã xác định được khái niệm đất liền kề là gì? Bạn hãy tìm hiểu các căn cứ để cho phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất liền kề.

Kế hoạch và quy hoạch sử dụng đất ở đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền xét duyệt. Trong thời gian quy hoạch và kế hoạch sử dụng đất đai cũ đã hết nhưng chưa được cơ quan có thẩm quyền xét duyệt. Bạn hãy căn cứ vào quy hoạch và kế hoạch sử dụng đất được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền xét duyệt tại giai đoạn kỳ trước liền kề cùng kỳ chưa được xét duyệt.

Đối với trường hợp, bạn chưa có quy hoạch và kế hoạch sử dụng đất đã được duyệt. Bạn hãy căn cứ vào quy hoặc xây dựng điểm dân cư nông thôn hoặc quy hoạch xây dựng đô thị đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền xét duyệt.

Nhu cầu sử dụng đất liền kề sẽ được thể hiện trong đơn xin chuyển mục đích sử dụng đất của cá nhân, hộ gia đình. Đồng thời, phải có ý kiến của UBND cấp xã xác nhận nhu cầu sử dụng của người xin chuyển mục đích sử dụng đất ở liền kề.

Bạn hãy căn cứ vào quy hoạch và kế hoạch sử dụng đất được cơ quan có thẩm quyền xét duyệt tại giai đoạn kỳ trước cùng kỳ chưa được xét duyệt
Bạn hãy căn cứ vào quy hoạch và kế hoạch sử dụng đất được cơ quan có thẩm quyền xét duyệt tại giai đoạn kỳ trước cùng kỳ chưa được xét duyệt

Có nên mua đất ở liền kề không?

Sau khi tìm hiểu khái niệm đất liền kề là gì? Bạn có trả lời được cho mình việc nên hay không nên mua đất ở liền kề? Để có được câu trả lời chuẩn xác nhất, bạn nên tham khảo một số tiêu chí dưới đây:

Về giá cả

Giá thành chính là vấn đề được nhiều người quan tâm nhất. Bởi thực tế, đất ở liền kề có giá cao hơn so với các loại đất khác trên thị trường. Dĩ nhiên, khó có thể đưa ra một mức giá ấn định nào đó cho đất ở liền kề. Chúng còn phụ thuộc vào vị trí và phân khúc đất thì mức giá mới được đưa ra cụ thể.

Về chất lượng xây dựng

Chất lượng xây dựng nhà ở trên đất ở liền kề sẽ phụ thuộc lớn vào nhà thầu. Đa phần chất lượng xây dựng trên loại đất này đều rất tốt. Tuy nhiên, bạn cũng phải xác định rằng, nếu mua đất nền liền kề để xây nhà sẽ mất nhiều thời gian bạn mới có được một ngôi nhà theo ý muốn của mình.

Nhưng nếu muốn tiết kiệm thời gian, thay vì chọn đất nền liền kề, bạn có thể chọn nhà ở liền kề. Bởi xét về chất lượng thì chúng tương đương nhau. Nhiều người vẫn có sĩ nghĩ việc mua đất nền liền kề để xây nhà sẽ đảm bảo về chất lượng. 

Điều này không sai nhưng cũng chưa hẳn đúng bởi đa phần chất lượng nhà ở sẽ phụ thuộc vào chủ nhà thầu.  Nếu bạn đã bỏ ra một số tiền lớn để mua đất liền kề xây nhà thì cần phải chọn đơn vị thầu xây dựng chất lượng, làm việc chặt chẽ.

Thực tế, đất ở liền kề có giá cao hơn so với các loại đất khác trên thị trường
Thực tế, đất ở liền kề có giá cao hơn so với các loại đất khác trên thị trường

Về hệ thống tiện ích của đất liền kề

Đất liền kề là gì? Thực chất loại đất này được xây dựng và phát triển dựa trên cơ sở có chủ đầu tư. Vì vậy, hệ thống tiện ích sẽ được chủ thầu đầu tư theo hướng hiện đại hóa. Bao gồm các trung tâm thương mại, bệnh viện, trường học, giao thông đi lại thuận tiện.

Thực chất loại đất này được xây dựng và phát triển dựa trên cơ sở có chủ đầu tư

Chính những ưu điểm này,  đất ở liền kề xứng đáng để bạn bỏ tiền ra để đầu tư. Bài viết đã chia sẻ xong một số thông tin về đất liền kề là gì cho các bạn tham khảo. Hy vọng những thông tin này sẽ hữu ích cho các bạn tham khảo.

Danh sách dự án chung cư giá rẻ Bất động sản G6 đang phân phối:

Thông tin liên hệ

  • Địa chỉ: Tầng 4, tòa nhà Ecolife Capitol, số 58 Tố Hữu – Nam Từ Liêm – Hà Nội
  • Hotline:  0979.614.709 | 0866.836.834
  • Email: BatdongsanG6@gmail.com

Dự án cùng khu vực:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *