Chất lượng nhà ở xã hội có đảm bảo hay không?

Nhà ở xã hội là các dự án chung cư được nhà nước hỗ trợ rất nhiều về thuế, quỹ đất vhay các giá trị khác. Để có các dự án nhà ở hỗ trợ người dân, nhà nước đã đưa ra rất nhiều chính sách ưu đãi cho các nhà đầu tư. Chính bởi vậy nhà xã hội có giá rẻ hơn so với các mô hình nhà ở khác. Nhưng liệu với mức giá như vậy chất lượng nhà ở xã hội có đảm bảo hay không?

Nhà ở xã hội - mô hình dành cho người có thu nhập thấp
Nhà ở xã hội – mô hình dành cho người có thu nhập thấp

Chất lượng nhà ở xã hội hiện nay

Kể từ khi ra mắt đến nay, các dự án nhà ở xã hội luôn nhận được nhiều ưu đãi về giá cả cũng như lãi suất cho vay. Chính bởi việc đáp ứng nhu cầu của một bộ phận không nhỏ người có thu nhập thấp mà Chính phủ đã hỗ trợ gói tín dụng 30.000 tỷ đồng để người dân vay vốn mua nhà với lãi suất 5%.

Ưu đãi về chính sách vay vốn và lãi suất

Theo quy định của luật nhà ở xã hội hiện hành thì những người thuộc diện được mua hoặc thuê mô hình bất động sản này sẽ được vay vốn mua nhà với lãi suất ưu đãi. Để thực hiện mục đích của mình, người mua có thể lựa chọn vay đến 80% tổng giá trị căn hộ với mức lãi suất vô cùng thấp chỉ khoảng 4,8 – 5%/năm. Còn trong trường hợp chủ căn nhà xây dựng mới hoặc cải tạo lại thì có thể vay tối đa  70% dự toán.

Bên cạnh đó, thời gian tất toán khoản vay vốn mua nhà cũng được gia hạn ít nhất là 15 năm tính từ đợt giải ngân đầu tiên. Điều này sẽ giúp người mua giảm được áp lực về vấn đề tài chính. Với mức thu nhập ổn định và không quá cao thì việc trả gốc và lãi hàng tháng sẽ dễ dàng được người mua hoàn trả trong thời gian quy định.

Chất lượng nhà ở xã hội

Chất lượng nhà ở xã hội hiện nay có đảm bảo không?
Chất lượng nhà ở xã hội hiện nay có đảm bảo không?

Thực chất nhà ở xã hội có giá thấp như vậy là do sự trợ giúp từ phía nhà nước. Do đó, khi so sánh với các loại hình nhà ở khác như nhà ở thương mại, các dự án nhà ở xã hội thường có mức giá “dễ chịu” hơn rất nhiều. Đó chính là những ưu đãi mà Nhà nước áp dụng để giúp đỡ người dân để người dân có thể dễ dàng sở hữu cho riêng mình một căn nhà khang trang.

Điều đó cũng chứng minh việc giá thành thấp không có nghĩa rằng chất lượng nhà ở xã hội cũng thấp hơn so với các loại hình nhà ở khác. Thực tế cho thấy, chất lượng cuộc sống của cư dân đang sinh sống tại các khu nhà ở xã hội dành cho người có thu nhập trung bình thấp rất tốt. Các hộ gia đình mua nhà ở các khu nhà ở xã hội không chỉ đến từ tỉnh lẻ, mà rất nhiều người gốc Hà Nội. Nếu nhà ở xã hội không đảm bảo chất lượng thì chắc chắn dù có mức giá rẻ như thế nào cũng sẽ không có nhiều người chọn mua đến vậy

Những lưu ý khi mua nhà ở xã hội

Bên cạnh những thuận lợi về chính sách, ưu đãi thì để mua nhà ở xã hội, người mua cũng cần lưu ý một vài điểm:

Không phải ai cũng có thể mua nhà ở xã hội

Ai là người có thể mua căn hộ trong dự án nhà ở xã hội?
Ai là người có thể mua căn hộ trong dự án nhà ở xã hội?

Theo quy định tại điều 51, Luật nhà ở 2014 thì có những đối tượng nhất định, đủ điều kiện mới được phép mua nhà ở xã hội với mức giá ưu đãi đãi. Theo đó, người được mua loại hình nhà ở này phải là người chưa có nhà, thuộc diện hộ nghèo/cận nghèo hoặc có thu nhập thấp theo quy định. Ngoài những đối tượng trên thì trường hợp được ưu tiên mua nhà ở xã hội đó là các đồng chí cán bộ/viên chức hay các đồng chí đang công tác trong lĩnh vực CAND, QĐND hoặc theo quy định của pháp luật Việt Nam.

Để chứng minh đủ điều kiện mua  nhà, các đối tượng cần có giấy tờ chứng nhận của các cơ quan, đơn vị, địa phương nơi sinh sống hoặc nơi công tác. Sau quá trình xác nhận và xét duyệt hồ sơ, nếu đối tượng nằm trong diện được vay mua nhà ở xã hội theo quy định sẽ được phép tiến hành quá trình mua, thuê, xây dựng mới hay cải tạo lại theo ý định của mình. Điều này giúp khoanh vùng được đối tượng mua nhà ở xã hội và tăng khả năng mua được nhà cho những người thu nhập thấp.

Quy định về diện tích khi mua nhà ở xã hội

Điểm thứ 2 cần lưu ý khi mua nhà ở xã hội đó là quy định về diện tích khi mua. Luật nhà ở xã hội đã ban hành những quy định rõ ràng về tiêu chuẩn diện tích riêng đối với từng loại căn hộ. Cụ thể, việc thiết kế, xây dựng  các căn hộ thuộc dự án nhà ở xã hội chỉ có diện tích tối thiểu là 25m2 và tối đa là 70m2 đối với mặt sàn được quy định tại Điều 7 Nghị định 100/2015/NĐ-CP.

Điều này giúp tăng khả năng hấp dẫn, thu hút các nhà thầu hơn. Tuy nhiên, đây cũng là một điểm hạn chế đối với việc đáp ứng nhu cầu sinh hoạt của các gia đình đông người và ai có ý định sở hữu căn hộ có diện tích rộng.

Không được phép chuyển nhượng nhà ở xã hội trong 5 năm

Mọi quyết định liên quan đến căn nhà đều được quy định rõ ràng trong Luật nhà ở xã hội
Mọi quyết định liên quan đến căn nhà đều được quy định rõ ràng trong Luật nhà ở xã hội

Trong Điều Điều 19 Nghị định 100/2015/NĐ-CP do Chính phủ ban hành đã quy định rõ: đối tượng mua nhà ở xã hội sẽ không được chuyển nhượng căn nhà dưới mọi hình thức trong vòng 5 năm và không được phép thế chấp với bất cứ bên nào trừ ngân hàng đang cho vay tín dụng theo hợp đồng mua nhà.

Trong vòng 5 năm đầu, nếu người mua có nhu cầu bán nhà thì chỉ được phép bán lại cho chủ đầu tư, Nhà nước hay các đối tượng khác được mua phép nhà ở xã hội theo quy định. Cũng theo luật này, chủ các căn hộ sẽ không được phép bán/thế chấp/cho thuê nếu chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất
(sổ đỏ) hay nhà ở và tài sản gắn liền với đất.

Có thể thấy, chất lượng nhà ở xã hội được đánh giá thông qua nhiều yếu tố khác nhau. Mong rằng với những chia sẻ trên bạn sẽ tìm kiếm được loại hình nhà ở phù hợp nhất.

Thông tin liên hệ

  • Địa chỉ: Tầng 4, tòa nhà Ecolife Capitol, số 58 Tố Hữu – Nam Từ Liêm – Hà Nội
  • Hotline:  0979.614.709 | 0866.836.834
  • Email: BatdongsanG6@gmail.com

Dự án cùng khu vực:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *